Bắc Giang: Bà lão 78 tuổi hoại tử ruột vì…vòng tránh thai

23/02/2012 11:33 Theo Bee
Tự dưng bà L. thấy nhâm nhẩm đau quanh rốn, sau đó thì đau liên tục, không đi đại, tiểu tiện được.

Ngày 22/2, các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh viện mới mổ lấy vòng tránh thai hình số 8 và cắt đoạn ruột bị hoại tử cho bà L, 78 tuổi ở Bắc Giang.

Theo đó, ngày 18/2, tự dưng bà L. thấy nhâm nhẩm đau quanh rốn, sau đó thì đau liên tục, không đi đại, tiểu tiện được. Gia đình vội vàng đưa bà đi cấp cứu tại Bệnh viện Bắc Giang thì phát hiện nguyên nhân do vòng tránh thai chui vào ổ bụng, gây hoại tử một đoạn ruột. Đến tối cùng ngày thì chuyển tiếp lên Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). 

Ảnh minh họa: IE
Ảnh minh họa: IE

Bà L. nhập viện trong tình trạng bụng chướng, đau vùng chậu phải. Kết quả siêu âm, chụp Xquang cho thấy bệnh nhân bị tắc ruột, có dịch ở ổ bụng, một đoạn ruột hoại tử và phát hiện dị vật là chiếc vòng tránh thai hình số 8. Nguyên nhân do nằm quá lâu trong cơ thể, chiếc vòng trong tử cung di chuyển vào ổ bụng. Hậu quả là một quai ruột đã chui vào lỗ trên vòng, gây nghẹt ruột khiến đoạn ruột này bị hoại tử. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm phúc mạc, hoại tử và phải cắt ruột.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành mổ lấy dị vật, đồng thời cắt đoạn ruột bị hoại tử. Hiện sức khỏe bà L. phục hồi tốt, sau 1-2 tuần nữa có thể xuất viện. 


Theo các bác sĩ, việc vòng tránh thai di chuyển vào ổ bụng hay bàng quang là một biến chứng hiếm gặp và thường xảy ra sau một thời gian khá dài khi chị em tiến hành đặt vòng. Theo đó, có những tử cung sau khi được đặt vòng thì tăng cường co bóp, khiến vòng có thể bị tuột hoặc thậm chí bị đẩy lún sâu dần vào lớp cơ của tử cung.

Quá trình này diễn ra từ từ và không gây ra triệu chứng khó chịu gì nên chị em thường không biết. Sau đó có sẽ xuyên qua lớp cơ và dần chui vào ổ bụng. Do đó, chị em khi đặt vòng được 6 tháng nên đi kiểm tra tình trạng, vị trí của vòng. Đặc biệt, không nên để vòng trong cơ thể quá lâu vì dễ gây viêm, biến chứng.

Theo Bee