Bài tập tốt nhất cho nam giới theo từng độ tuổi

11/01/2016 07:42 MINH THU (Theo BOLDSKY)
(GDVN) - Cơ thể luôn thay đổi theo thời gian nên một loại hình thể dục không thể phù hợp với mọi lứa tuổi.Những bài tập cần phải thay đổi tùy theo tình trạng cơ thể.

Trong mỗi giai đoạn của cơ thể, bạn cần phải thay đổi các bài tập luyện khác nhau cho phù hợp để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Giai đoạn 16-19 tuổi

Trong độ tuổi này, nội tiết tố trong cơ thể một cậu bé sẽ hoạt động mạnh hơn để bước vào tuổi dậy thì. Tốt nhất để rèn luyện, hãy lựa chọn một môn thể thao nào đó thay vì nâng tạ.

Khi ở độ tuổi thiếu niên, cơ thể hoạt động rất linh hoạt và mau lẹ nên việc chọn bộ môn thể thao phối hợp được nhiều kỹ năng sẽ đem lại hiệu quả tốt.

Giai đoạn 20-30 tuổi

Thời điểm này cơ thể người đàn ông bắt đầu hình thành cơ bắp, hiệu suất tập luyện trong phòng tập thể dục cũng sẽ đạt cao nhất trong giai đoạn này. Vì thế, hãy bắt đầu nâng tạ và tìm hiểu mọi thứ từ người hướng dẫn tập luyện. Thời điểm này có thể hạn chế các hoạt động thể thao và tập trung phát triển cơ bắp. Đó sẽ là một nền tảng đúng đắn.

Giai đoạn 30-40 tuổi

Đây là giai đoạn mà các bài tập cường độ cao có thể làm gia tăng sự trao đổi chất trong cơ thể. Sau 30 tuổi, cơ thể bắt đầu có chiều hướng tích lũy mỡ bụng và mức testosterone bắt đầu suy giảm. Thế nên, các bài tập có cường độ cao và nhiều thử thách rất có ích.

Giai đoạn 40-50 tuổi

Lúc này, việc duy trì cân nặng lành mạnh cũng là một thử thách. Vì vậy bạn không nên ngừng luyện tập. Bạn có thể sử dụng các bài tập ép cân nhưng cần cẩn trọng để tránh chấn thương. Chẳng hạn như hãy chọn loại hình chạy nước rút thay vì đường dài marathon.

Giai đoạn 50-60 tuổi

Đàn ông ở độ tuổi 50 thường thích đạp xe hoặc chạy marathon nhưng nếu muốn duy trì cơ bắp, những bài tập mạnh cũng rất quan trọng. Tuy vậy, điều đó phụ thuộc vào bạn.

Chỉ những người đã từng nâng tạ từ khi 20 tuổi mới có thể tiếp tục duy trì đến những năm 50 tuổi. Nếu bạn không hứng thú với nâng tạ có thể thử qua yoga để cải thiện tính linh hoạt.

Giai đoạn 60-70 tuổi

Chất lượng cuộc sống vào thời điểm này phụ thuộc nhiều vào thời gian luyện tập khi còn trẻ. Vì vậy, việc tập luyện cả khi ở độ tuổi này cũng rất tốt. Lúc này nâng tạ sẽ không còn cần thiết nữa. Tập thể dục thời gian này là hoạt động sáng suốt được ưu tiên. 

MINH THU (Theo BOLDSKY)