Bạn sẽ mất sức khỏe, hủy hoại cả tương lai nếu thiếu ngủ

08/11/2017 09:26 Thùy Linh( Theo Everydayhealth)
(GDVN) - Số giờ ngủ bạn cần có để duy trì sức khỏe và cuộc sống lành mạnh ở mỗi độ tuổi là khác nhau.Thanh thiếu niên cần từ 8 -10 giờ, trong khi người lớn là 8-9 giờ.

Bạn đang ăn rau, trái cây và tập thể dục ít nhất 20 phút mỗi ngày nhưng bạn có chắc rằng mình ngủ đủ giấc?  

Những khuyến cáo mới nhất liên quan đến ​​giấc ngủ từ National Sleep Foundation có thể làm cho bạn muốn suy nghĩ lại về hoạt động thiết yếu này.

Giấc ngủ là quan trọng đối với sức khỏe thể chất và đời sống tình cảm, nhưng thời gian cần thiết cho giấc ngủ bạn cần phụ thuộc vào độ tuổi và giai đoạn phát triển của bạn.

"Giấc ngủ là quan trọng đối với chức năng tâm thần: sự tỉnh táo, củng cố trí nhớ, điều chỉnh tâm trạng và sức khỏe thể chất," Giáo sư thần kinh học Phyllis Zee - Giám đốc của Trung tâm Rối loạn giấc ngủ ở Feinberg Trường Đại học Northwestern Y khoa  Chicago cho biết.

Quá ít giờ ngủ hoặc giấc ngủ không ổn định sẽ dẫn tới vô số các vấn đề tình cảm và thể chất, bệnh tiểu đường đến bệnh béo phì, giáo sư Zee giải thích: "Trong thực tế, dữ liệu cho thấy rằng với mất ngủ, có  những thay đổi trong cách cơ thể xử lý glucose, dẫn đến tình trạng kháng insulin (tiền đái tháo đường)".

Giáo sư ông Zee nói: "Cũng có bằng chứng rằng thiếu ngủ làm thay đổi quy chế sự thèm ăn, có thể dẫn đến ăn quá nhiều hoặc ăn những thứ dễ dẫn tới thừa cân và béo phì".

Điều gì có thể xảy ra nếu bạn không ngủ đủ một ngày?

Nhu cầu ngủ của bạn thay đổi qua các năm, nhưng luôn phải đảm bảo để giữ sức khỏe, tỉnh táo, điều đó ảnh hưởng nhiều tới công việc của bạn. Đối với người lớn, cần ít nhất bảy giờ ngủ (cũng có thể nhiều hơn) cho mỗi đêm.

The National Sleep Foundation kết hợp với 18 chuyên gia thông qua hơn 300 nghiên cứu đã đưa ra kết quả xác định lượng thời gian lý tưởng của con người theo các độ tuổi:

Trẻ sơ sinh (0-3 tháng): 14-17 giờ ngủ

Trẻ sơ sinh (4-11 tháng): 12 đến 15 giờ của giấc ngủ

Trẻ em (1-2 tuổi): 11-14 giờ ngủ

Trẻ mẫu giáo (3-5 tuổi): 10-13 giờ ngủ

Trường-tuổi trẻ em (6-13 tuổi): 9-11 giờ của giấc ngủ

Thanh thiếu niên (14-17 tuổi): 8-10 giờ của giấc ngủ

Thanh niên (18-25 tuổi): 7-9 giờ ngủ

Người lớn (26-64 tuổi): 7-9 giờ ngủ

Người lớn tuổi (65 tuổi trở lên): 7-8 giờ ngủ

Giới tính ảnh hưởng đến giấc ngủ

Mặc dù hầu hết những người đàn ông và phụ nữ cần khoảng 7-8 tiếng để ngủ mỗi đêm, nhưng giấc ngủ của họ là khác nhau.

Phụ nữ thường ngủ nhiều hơn nam giới và thực tế cho thấy họ có một giấc ngủ nhẹ nhàng hơn nhưng dễ bị gián đoạn.

Nhiều phụ nữ đã được chẩn đoán bị rối loạn giấc ngủ, đó là vì các lý do: Trầm cảm, những tác động lớn trong đời sống (ly dị, mang thai, những thay đổi nội tiết tố liên quan đến thời kỳ mãn kinh...).

Những yếu tố này gây rối loạn giấc ngủ (tức là tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ , chân tay bồn chồn và các vấn đề về sức khỏe như bệnh viêm khớp, đau lưng, đau xơ cơ...).

Nghiên cứu cho thấy rằng những người đàn ông thường xuyên bị mất ngủ liên quan tới căng thẳng công việc. Ngày nay, việc chăm sóc con cái và làm các công việc gia đình làm tăng thêm áp lực đối với nam giới.

Căng thẳng dẫn đến mất ngủ bao gồm các vấn đề cuộc sống (liên quan đến hôn nhân/ly hôn, trẻ em, việc làm, tiền bạc), các vấn đề về sức khỏe như bệnh động kinh và bệnh tim, rối loạn giấc ngủ, lạm dụng chất gây nghiện và trầm cảm.

Nếu bạn tin rằng bạn cần tư vấn chuyên nghiệp về việc thiếu ngủ, hãy duy trì một nhật ký giấc ngủ trong khoảng một tuần.

Điều này sẽ giúp bác sĩ của bạn có được một bức tranh chính xác về lịch sử giấc ngủ của bạn.

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng thuốc theo toa, một thiết bị khiến bạn dễ thở, hoặc một kế hoạch giảm cân, dựa trên các triệu chứng và nhu cầu cá nhân của bạn.

Thùy Linh( Theo Everydayhealth)