Bắt bệnh qua... khuôn mặt

08/08/2015 08:49 MINH THU (theo DAILY MAIL)
(GDVN) - Khuôn mặt có thể coi như cửa sổ sức khỏe của con người. Mọi vấn đề sức khỏe từ trong ra ngoài đều có thể biểu hiện rõ ràng qua những dấu hiệu.

Không chỉ đơn giản đóng vai trò cho ngoại hình, mọi vị trí trên khuôn mặt đều có sự liên kết với toàn bộ cơ thể và nội quan. Bất kỳ sự bất thường nào biểu hiện trên khuôn mặt từ mụn đến màu sắc của da đều là những dấu hiệu bệnh lý cần phải được xem xét.

Vàng da quanh mắt, mũi hoặc miệng

Dấu hiệu: Cholesterol cao

Dấu hiệu này có thể là lý do để bạn tránh xa thịt. Những người có vấn đề tắc động mạch cũng được phản ánh có dấu hiệu da chuyển sang màu mỡ hình thành xung quanh mắt, mũi và miệng. Hiện tượng đó gọi là xanthelasma.

Bác sĩ tư vấn da liễu cho biết, vàng da quanh mắt, mũi, miệng không chỉ liên quan đến hàm lượng cholesterol cao nhưng chắc chắn là biểu hiện của những bất thường về chuyển hóa chất béo trong máu.

Da nhợt nhạt

Dấu hiệu: Thiếu sắt

Nếu trông da khuôn mặt trở nên nhợt nhạt, đó là kết quả của chế độ ăn uống thiếu sắt, đặc biệt là thịt đỏ. Thiếu máu thiếu sắt ảnh hưởng đến 1,6 tỷ người trên toàn cầu và đặc biệt cao ở phụ nữ Anh. Nó đi kèm với các triệu chứng chính như da nhợt nhạt và, đôi khi là quầng thâm quanh mắt.

Thiếu sắt dẫn đến thiếu máu làm da trở nên xanh xao, cơ thể mệt mỏi, thờ ơ vì thiếu oxy cho cơ bắp.

Xuất hiện vết nứt ở khóe miệng

Dấu hiệu: Thiếu vitamin B

Các vết nứt ở khóe miệng còn gọi là chứng viêm góc miệng xảy ra ở những người bị thiếu các vitamin B, đặc biệt là vitamin B2 (còn gọi là riboflavin) và B3. Những vitamin này có đặc tính chống viêm và nếu cơ thể thiếu quá nhiều sẽ dẫn đến xuất hiện các vết nứt quanh góc môi.

Sự thiếu hụt vitamin B phổ biến ở người ăn chay và những người tránh nhóm thực phẩm chủ yếu như trong các thực phẩm từ sữa, trứng, thịt nạc và cá. Các loại rau lá xanh đậm cũng là nguồn phong phú các vitamin B đặc biệt là đậu và rau bina.

Mụn ở cằm

Dấu hiệu: Buồng trứng đa nang

Nhiều phụ nữ xuất hiện mụn trên cằm và mép trên. Đặc biệt có thể coi đó là biến động bất thường của hormon progesterone và testosterone. Nghiêm trọng hơn, nếu tình trạng mụn nghiêm trọng bạn nên đi kiểm tra để chẩn đoán hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Vị trí mụn nội tiết như vậy là biểu hiện của phụ nữ mắc PCOS có xu hướng mức testosterone cao, thúc đẩy sản xuất dầu và sự hình thành mụn.

Nếp nhăn sâu và chùng xuống

Dấu hiệu: Tránh xa thuốc lá

Thuốc là là yếu tố làm tổn hại collagen và elastin trong da gây lão hóa nhanh. Các cơ bắp, mỡ và xương dưới da co lại và dẫn đến chảy xệ. Để khắc phục hãy ngừng cung cấp chất kích thích này, chỉ một điếu thuốc cũng có thể làm hại da.

MINH THU (theo DAILY MAIL)