Bệnh ung thư: Phần lớn được chữa khỏi nếu phát hiện sớm

21/10/2013 12:30 Kiều Oanh
(GDVN) - Trong cơn hoảng loạn tột độ khi phát hiện mắc bệnh ung thư, người bệnh tự hỏi đi hỏi lại: “Mình có còn hy vọng không? Bệnh của mình có điều trị được không? Mình phải điều trị ở đâu bây giờ?”... Đó là một trong những nỗi lo sợ lớn nhất của bệnh nhân ung thư.

Đến tham dự Hội thảo “Người Việt dễ mắc bệnh ung thư như nào?”, hàng trăm người tham gia được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành về Ung thư người Pháp và Việt Nam tư vấn, giải đáp các kiến thức về ung thư, cũng như giúp sớm phát hiện và phòng tránh căn bệnh này.


Chia sẻ cách phòng ngừa bệnh ung thư, bác sĩ Bertrand Farnaul - Trưởng Trung tâm điều trị ung thư Hy Vọng, Bệnh viện FV nhấn mạnh: “Nếu nghi ngờ, mỗi người nên nên đi khám để phát hiện ung thư sớm, đó là yếu tố vô cùng quan trọng để chữa khỏi cho người bệnh. Cũng là ung thư, nhưng nếu chúng ta phát hiện và điều trị sớm sẽ rất tốt, đặc biệt là các loại ung thư phổ biến như: Ung thư phổi, dạ dày, đại tràng, ung thư gan, ung thư vú, buồng trứng và cổ tử cung ( đối với nữ)”…

Buổi hội thảo "Người Việt dễ mắc bệnh ung thư như nào?" với sự tư vấn, giải đáp của các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành về ung thư người Pháp và Việt Nam.

Về căn bệnh ung thư vú, bác sĩ Bertrand Farnault cho rằng, mỗi năm các chị em cũng nên tự đi khám để có những lời khuyên tốt nhất từ vác sĩ nhằm biết cách chăm sóc cho tuyến vú của mình được khỏe mạnh.


Trong khi đó, trước lo lắng của những người tham gia Hội thảo về căn bệnh ung thư ruột già, bác sĩ Võ Kim Điền, chuyên khoa Ung bướu thuộc Trung tâm điều trị ung thư Hy Vọng khuyến cáo: “Khi chúng ta đi khám và được soi ruột già, nếu phát hiện có máu lẫn trong phân thì ruột già có vấn đề. Đó là một trong những giai đoạn đầu của ung thư. Nếu phát hiện sớm, chúng ta có thể điều trị được bệnh ung thư ruột già. Hàng năm, tỉ lệ tử vong do ung thư ruột già giảm đi 7,3% ở Nam giới, và 8,2 ở Nữ giới, con số rất lớn, nếu nhiều người dân tham gia tầm soát ung thư thì 10 năm sau chúng ta mới giảm được con số tử vong vì căn bệnh này”.


“Đối với ung thư cổ tử cung, các chị em chỉ cần thực hiện động tác đơn giản là đi khám phụ khoa định kỳ. Điều này sẽ có hiệu quả rất lớn, từ đó góp phần giảm được những tổn thương về bệnh ung thư trong tương lai gần”, bác sĩ Điền chia sẻ thêm.

Cũng vậy, đối với ung thư tiền liệt tuyến, các chuyên gia vẫn khuyến cáo người đàn ông nên đi khám tiền liệt tuyến để phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời.

Hội thảo thu hút rất đông khách mời, phần lớn là các cụ trung niên .


Có 2 điểm mà các bác sĩ nhấn mạnh: Ung thư có thể chữa khỏi, nếu như người dân được quan tâm và điều trị đúng cách. Đồng thời, chính phủ nên áp dụng rộng rãi tầm kiểm soát thì mới có hiệu quả. Cả nam và nữ giới đều có thể bắt gặp các dạng ung thư khác nhau. Ở nam giới chúng ta thường gặp những trường hợp như ung thư phổi, tiền liệt tuyến, trực tràng, ung thư gan... và ở nữ giới thì lại chiếm tỉ lệ ung thư vú đứng đầu, sau đó ung thư cổ tử cung và các loại ung thứ khác…”.


Theo thống kê cho thấy: Từ năm 1998, ở mỗi một độ tuổi có khoảng 53.000 trường hợp mắc bệnh ung thư mới. Vậy nhưng, đến năm 2006 thì con số đó lại tăng lên gấp 3 lần là 150.000 trường  hợp mới. Như vậy, nếu đi khám và được phát hiện sớm thì chúng ta sẽ có nhiều cơ may chữa khỏi bệnh ung thư. Ngoài ra, cơ quan quản lý sức khỏe quốc gia cần đẩy mạnh việc tổ chức các chương trình tầm soát, thông tin đến dân chúng về sự hiện hữu của các biện pháp kiểm soát để họ có thể biết và điều trị sớm cho kịp thời, đẩy lùi các căn bệnh ung thư ở Việt Nam.

Kiều Oanh