Bị bệnh tim hành hạ, bé 15 tháng tuổi "khát" sự sống từng ngày

03/04/2013 10:32 Kiều Oanh - Huyền My
(GDVN) - Cậu bé mới 15 tháng tuổi, đôi mắt tròn, đen láy, mở to ngơ ngác nhìn khách lạ rồi lại lên cơn khó thở, chốc chốc lại ọ ọe câu chào “ạ” khiến lòng người mẹ đang bế con như có lửa thiêu đốt...
Em tên Phạm Duy Phong, sinh ngày 28/11/2011 quê thôn 7, Khánh Mậu, Yên Khánh, Ninh Bình. Lúc mới sinh, Phong nặng hơn 3kg như bao đứa trẻ bình thường khác. Tuy nhiên, càng nuôi bé càng không lớn và yếu ớt. Mang con đến bệnh viện khám, bố mẹ em ngã ngửa với kết luận của bác sĩ bé bị tim bẩm sinh. Tuy nhiên do thể trạng bé quá yếu nên không thể phẫu thuật được. Các bác sĩ tư vấn khi nào em đủ cân, đủ sức khỏe thì mới làm phẫu thuật.

Từ đó, sau 3 lần đi khám bệnh đều bị trả về vì cơ thể quá suy nhược hiện tại, bé càng ngày càng còi cọc vì thiếu chất và những cơn đau hoành hành.

Đến nay 15 tháng tuổi, bé cũng chỉ mới được 5 kg. Bất kể ngày hay đêm, bé cũng khò khè, khó thở, phải thở bằng miệng, mắt đỏ hoe. Căn bệnh đã làm em trở nên bủng beo, xanh xao.

Bất kể ngày hay đêm, bé cũng khò khè, khó thở, mắt đỏ hoe...

Chị Lại Thị Vòng (mẹ của Phong) kể: Chị sinh ra và lớn lên trong một gia đình có 8 anh chị em đều làm nông nghiệp ở một vùng quê nghèo lam lũ. Sớm mồ côi cha mẹ, chị cùng các anh em phải tự lực bươn chải, mưu sinh.

Đến tuổi lấy chồng, chị kết hôn với anh Phạm Văn Nhâm với ao ước có một gia đình nhỏ hạnh phúc để cùng nhau vượt qua cảnh nghèo đói. Khi bé Phong ra đời, niềm vui chưa được nhân lên thì nỗi lo lắng đã ập đến. Chị kể: Đêm đêm, khi mọi người vẫn yên giấc ngủ thì bé phải gồng mình với căn bệnh khó thở. Mỗi lần như vậy, em chỉ biết cào cấu vào hai gò má gầy guộc của chị như cầu cứu. Lúc đó, chị chỉ biết thức cùng con, ôm con vào lòng mà khóc.


Trong căn nhà bố mẹ được anh chị em trong gia đình để lại cho chị bây giờ, không có vật gì đáng giá để bán. Chồng chị đi phụ hồ ròng rã nhưng cũng chỉ đủ tiền thuốc thang cho con. Những lúc không có tiền mua sữa, chị Vòng chỉ biết chắt nước cơm hòa nước đường cho bé uống thay sữa.

Cô Phạm Thị Mừng (hàng xóm gần nhà chị Vòng) cho biết: “Mỗi lần cháu đau khóc, tiếng khóc như xé ruột, xé gan. Mà cháu chỉ ôm bế, chứ không thể ngồi và đứng được, mỗi lúc ngủ hai mắt không thể nhắm lại vì cơn đau làm cháu khó thở, khò khè và chảy nước mắt”.

Trong căn nhà trống huơ, trống hoác không còn vật dụng gì đáng giá.

Ông Phạm Văn Bốn - trưởng thôn 7 cho biết: Gia đình của chị Vòng được xếp vào hộ nghèo nhất nhưng do giấy tờ bị thất lạc vì chuyển chỗ ở quá nhiều lần nên không được hưởng chính sách hộ nghèo. Chúng tôi rất đồng cảm và cũng đã vận động mỗi gia đình quyên góp cho gia đình chị được gạo, ít tiền để chạy chữa cho đứa con bị tim bẩm sinh, nhưng nguồn quyên góp cũng không giúp được nhiều. Mỗi lần vận động bà con hàng xóm tôi cũng đã vận động tất cả mọi người để mong cứu lấy sinh linh bé nhỏ mà gia đình chị đang gánh phải”.

Dù được gia đình đưa bé đi chạy chữa 3 lần, nhưng số tiền vay mượn như muối bỏ biển. Hiện gia đình chị Vòng đã vay mượn hơn 40 triệu đồng để chữa trị cho bé nhưng chưa có kết quả. Đến thời điểm này, trong căn nhà trống hoác của anh chị không có một vật dụng gì có giá trị. Nhìn đứa con ngơ ngác, quặn đau mỗi khi lên cơn là trong lòng anh chị lại thổn thức. Điều mong ước lớn nhất của anh Nhâm - chị Vòng bây giờ là có một "phép màu" nào có thể giúp bé Phong khỏe mạnh.

Chia tay với gia đình chị, chúng tôi không khỏi quặn lòng trước câu “ạ ạ ạ…” mãi không thôi của bé.

Qua bài viết này, báo điện tử Giáo dục Việt Nam rất mong các mạnh thường quân hỗ trợ, giúp đỡ để cháu bé 15 tháng tuổi có cơ hội được phẫu thuật, mạnh khỏe như những đứa trẻ bình thường khác. 

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Phạm Văn Nhâm, thôn 7 - Khánh Mậu - Yên Khánh - Ninh Bình. SĐT: 01648 059 131.

Kiều Oanh - Huyền My