Bí quyết cho giấc ngủ trưa tốt nhất

06/02/2012 12:00 Theo Sức khoẻ Đời sống
Một giấc ngủ ngắn chừng 15 -30 phút mỗi buổi trưa sẽ giúp chúng ta loại bỏ cảm giác buồn ngủ chán chường, giúp tinh thần sảng khoái.

Do đặc thù công việc nên tôi không có thời gian ngủ trưa. Nghe nói nếu ngủ trưa được sẽ rất tốt cho sức khỏe. Xin bác sĩ tư vấn thêm.    

Trần Quý Dương (Hà Nội)

Do nhu cầu công việc nên số lượng người ngủ trưa rất ít, nhất là người làm việc bàn giấy, văn phòng. Thế nhưng khoa học đã chứng minh nếu bạn ngủ trưa đúng, đủ và khoa học thì đó là biện pháp hữu hiệu, rất có lợi cho sức khỏe. Một giấc ngủ ngắn chừng 15 -30 phút mỗi buổi trưa sẽ giúp chúng ta loại bỏ cảm giác buồn ngủ chán chường, giúp tinh thần sảng khoái cho cả một buổi chiều.

 Ảnh minh họa (nguồn Internet)


Ngoài ra, giấc ngủ trưa còn giúp cải thiện trí nhớ, tăng cường óc sáng tạo và sự tập trung, đặc biệt cân bằng lại hoạt động của não bộ và giảm stress. Tuy nhiên bạn phải ngủ đúng cách, đừng tùy tiện gục đầu trên mặt bàn để ngủ, như thế sẽ ảnh hưởng đến hô hấp, đến mắt, đau hai bả vai… và sẽ phản tác dụng của giấc ngủ trưa. Một lưu ý nữa cũng không nên ngủ trưa khi bạn nạp quá nhiều năng lượng, ăn quá no, ăn nhiều chất béo và tốt nhất hãy bắt đầu giấc ngủ sau khi ăn 15 phút. 

Theo Sức khoẻ Đời sống