Bổ sung canxi cho người cao tuổi bằng cách nào?

04/09/2015 13:37 Mai Anh
(GDVN) - Nếu có điều kiện, mỗi ngày người cao tuổi nên uống khoảng 500ml sữa tươi.

Tháng 8/2015, Vinamilk phối hợp với Hội Bảo vệ Quyền lợi người tiêu dùng các tỉnh thành đã tổ chức tuyên truyền về quyền lợi của người tiêu dùng, quyền được bồi thường thiệt hại, được khiếu nại tố cáo, được tư vấn hỗ trợ... cho gần 2.000 người tiêu dùng tại Bến Tre, TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội. 

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa tiếp tục phối hợp với Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Bến Tre, TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội tổ chức hội thảo với chủ đề: “Tuyên truyền Luật Bảo vệ quyền lợi NTD và những điều cần biết khi lựa chọn hàng hóa dịch vụ chăm sóc sức khỏe”.

Ông Mai Thanh Việt – Giám đốc Marketing ngành hàng sữa bột, Vinamilk chia sẻ với người tiêu dùng những thông tin về công ty

Gần 2.000 người tiêu dùng tại 3 tỉnh, thành phố đã được tuyên truyền về quyền lợi của mình, quyền được bồi thường thiệt hại, được khiếu nại tố cáo, được tư vấn hỗ trợ...

Dịp này, Vinamilk cũng tổ chức tư vấn cách phòng ngừa loãng xương và đo loãng xương cho người tiêu dùng. Việc đo loãng xương nhằm giúp người tiêu dùng phát hiện và phòng ngừa loãng xương, để bổ sung kịp thời các sản phẩm dinh dưỡng đặc thù và các chế phẩm từ sữa; có chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập thể dục hợp lý… giúp cho người cao tuổi cải thiện tình trạng sức khỏe, gia tăng tuổi thọ để sống lâu hơn với con cháu.... 

Gần 2000 người tiêu dùng tại Bến Tre, TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội đã được Vinamilk hỗ trợ tư vấn về quyền lợi của người tiêu dùng và việc chăm sóc sức khỏe trong tháng 8

Tại hội thảo ở Hà Nội, TS BS Phạm Thúy Hòa - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Ứng dụng – Hội Dinh dưỡng Việt Nam đã chia sẻ thông tin “Dinh dưỡng hợp lý cho người cao tuổi”.

Bác sĩ Phạm Thúy Hòa cho biết, hiện nay, ở Việt Nam có khoảng 10% người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên. Người cao tuổi có đặc điểm sinh lý cơ thể như sau: Về hệ tiêu hóa sẽ giảm tiết nước bọt, răng yếu và hỏng, răng sâu do co lợi, viêm chân răng hoặc mòn răng, rạn nứt thân răng do giảm can-xi; Cơ nhai teo theo tuổi; Dịch vị giảm do giảm co bóp và hệ thống men tiêu hóa giảm. Hậu quả: ăn ít hơn, khó tiêu hơn và thiếu chất dinh dưỡng nhiều hơn.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Hòa – Trưởng ban nhãn hiệu, ngành hàng sữa bột, công ty Vinamilk chia sẻ những thông tin hữu ích của các sản phẩm dinh dưỡng dành cho người cao tuổi tại hội thảo ở Hà Nội.

BS Phạm Thúy Hòa tư vấn, để khắc phục người cao tuổi nên chia nhỏ bữa, ăn thêm bữa phụ, nấu mềm dễ nhai, nuốt và ăn nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Người cao tuổi cũng cần bổ sung can-xi, vì can-xi rất cần thiết cho sự phát triển của xương, răng, điều hòa đông máu, co cơ… Nhu cầu can-xi người cao tuổi cần là 1.000mg/ngày, những thực phẩm người cao tuổi nên ăn để bổ sung can-xi là cua, ốc, tôm, tép, cá, đậu đỗ… và đặc biệt là sữa.

Nếu có điều kiện, mỗi ngày người cao tuổi nên uống khoảng 500ml sữa tươi. 

Người cao tuổi còn cần bổ sung nhiều magie, vì magie thay thế can xi trong vận chuyển và quá trình khoáng hóa như tạo xương, tích hợp các chất khoáng, có chức năng như một enzyme co-factor, định hình hoạt động của các hormone trong cơ thể.

inamilk tổ chức đo loãng xương cho người cao tuổi giúp người cao tuổi phát hiện và phòng ngừa loãng xương

Magie còn có chức năng liên kết, bao gồm  cả sao chép DNA và tổng hợp protid, dẫn truyền thần kinh, giãn cơ tròn. Thiếu magie sẽ xảy ra khi có rối loạn hấp thu ở đường tiêu hóa, dẫn truyền thần kinh kém. Magie có nhiều trong tự nhiên nhất là các hải sản biển và cá nước ngọt, thịt, sữa, các loại, rau xanh, các loại hạt toàn phần, đậu đỗ, vừng lạc…

Nguyên tắc ăn uống cơ bản ở người già: Giảm muối, đường, mức ăn và lượng thức ăn; ăn đủ năng lượng, đạm, chất xơ, can-xi; bổ sung vi chất dinh dưỡng; thức ăn nhừ, mềm; uống đủ nước; đủ số bữa ăn mỗi ngày (25%-45%-30%); tốt nhất chia nhỏ các bữa.

Cũng tại Hội thảo, đại diện lãnh đạo của Vinamilk, đại diện Ngành hàng sữa bột đã giới thiệu đến người cao tuổi các thông tin về công ty và các sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt cho người cao tuổi, tư vấn sản phẩm sữa tốt cho sức khỏe.

Mai Anh