Bộ Tài nguyên Môi trường khuyến cáo người dân sau vụ cháy Công ty Rạng Đông

05/09/2019 13:31 Đỗ Thơm
(GDVN) - “Chúng tôi xác định có từ 15,1-27,2 kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường”, ông Võ Tuấn Nhân nói.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2019 diễn ra ngày 4/9, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết cơ quan này đã tổ chức nhiều cuộc họp với các bộ ngành để thống nhất số liệu thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy.

Theo đó, ban đầu số liệu báo cáo của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông là nguồn thủy ngân có thể phát tán khoảng 15,1 kg.

Ông Võ Tuấn Nhân trả lời tại họp báo. Ảnh: Vương Trần

Tuy nhiên, theo tính toán của các nhà khoa học, cần 30 mmg thủy ngân để sản xuất 1 bóng đèn huỳnh quang, 8 mmg cho một bóng đèn compact, khối lượng thủy ngân phát tán là 23,2 kg.

“Chúng tôi xác định có từ 15,1-27,2 kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường”, ông Võ Tuấn Nhân nói.

Tổng hợp kết quả lấy mẫu quan trắc, phân tích, đánh giá về chất lượng môi trường không khí, nước, đất, chất thải rắn (tro xỉ sau khi cháy) của Sở Tài Nguyên và Môi trường Thành phố Hà Nội, Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y Tế), Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc từ ngày 30/8 đến ngày 1/9 cho thấy: Có 1/12 mẫu nước mặt có giá trị thuỷ ngân vượt quy chuẩn Việt Nam (QCVN) 08-MT:2015 1,3 lần tại điểm quan trắc trên sông Tô Lịch, cách cổng xả gom nước thải của công ty ngõ 320 Khương Đình 1,5km.

Có 1/8 mẫu nước thải có giá trị thuỷ ngân vượt QCVN 40:2011/BTNMT (cột A) 2,67 lần tại điểm quan trắc Hố ga cạnh xưởng Led của Công ty.

Có 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy có giá trị thuỷ ngân vượt QCVN43:2017/BTNMT.

Điểm quan trắc tại sông Tô Lịch, cách cống xả nước thải của Công ty ngõ 320 Khương Đình 1km có giá trị thuỷ ngân cao nhất, vượt QCVN 6,1 lần.

Có 1/6 mẫu không khí có giá trị vượt thuỷ ngân QCVN 06:2009/BTNMT 1,02 lần tại điểm quan trắc trong khuôn viên nhà kho bị cháy của công ty.

Kết quả so sánh với các tiêu chuẩn khuyến cáo của WHO và Châu Âu cho thấy theo hướng phát tán của dòng khí tại vị trí hàng rào của kho sản phẩm bị cháy, khoảng cách an toàn 200m, 500m và 1.000m tính từ hàng rào kho sản phẩm bị cháy; kết quả cho thấy, trong khoảng từ hàng rào đến khoảng cách 200m, các mẫu hấp phụ thuỷ ngân đều có giá trị nằm trong ngưỡng khuyến cáo của WHO và Châu Âu (ngưỡng ảnh hưởng đến sức khoẻ con người tại khu vực đô thị).

Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá, vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông xảy ra hôm 28/8 vừa qua là sự cố mất an toàn về hoá chất và môi trường được đánh giá là ở mức trung bình, tuy nhiên đã có tác động xấu đến sức khoẻ và môi trường xung quanh.

Về giải pháp xử lý sự cố, ông Nhân cho hay, tại cuộc họp liên ngành, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị Công ty che chắn, cô lập khu vực bị cháy không để hơi thuỷ ngân phát tán ra môi trường.

“Vừa rồi qua mấy trận mưa lớn, hơi thuỷ ngân lắng xuống nhưng tới đây nắng lên thì sẽ rất nguy hiểm nếu không che chắn cẩn thận”, ông Nhân lưu ý.

Bên cạnh đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị Hà Nội giám sát khu vực cháy, cô lập, cách ly theo đúng phương án phòng ngừa sự cố hoá chất theo đúng quy định; khuyến cáo người dân trong bán kính 500m đề phòng phơi nhiễm, thường xuyên khám, theo dõi sức khoẻ…

Ông Nhân cho biết Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục phối hợp với Hà Nội tổ chức quan trắc, đánh giá khả năng nguy cơ ô nhiễm để có giải pháp kịp thời.

Tới đây, Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam, Tổng cục môi trường và các chuyên gia Nhật Bản sẽ nghiên cứu lắp đặt trạm quan trắc online tại khu vực này để theo dõi môi trường khu vực.

Đỗ Thơm