Bộ trưởng Bộ Y tế thăm song phương Cộng hòa Ba Lan

21/06/2018 08:00 Trần Phương
(GDVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa có chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Ba Lan vào ngày 20/6/2018.

Chuyến thăm nhằm mở ra những cơ hội mới trong hợp tác y tế giữa hai nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế và đổi mới hệ thống y tế, làm đậm nét thêm mối quan hệ vốn đã có truyền thống tốt đẹp của Việt Nam – Ba Lan.

Trong chương trình làm việc tại Ba Lan, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Y tế Ba Lan, Chủ tịch Cơ quan quản lý dược phẩm và trang thiết bị y tế Ba Lan, đồng thời thăm Viện Quân Y Ba Lan nhằm tìm hiểu mô hình chăm sóc sức khỏe ban đầu, mô hình quản lý y tế và dược phẩm của Ba Lan, cũng như trao đổi về các cơ hội thúc đẩy hợp tác y tế giữa hai nước trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác y tế cơ sở tại Hà Nội

Ngoài ra, hai bên cũng chia sẻ về những vấn đề cùng quan tâm như: bảo hiểm y tế, đấu thầu tập trung, đàm phán giá thuốc, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên (ở Ba Lan, trừ trường hợp cấp cứu, lịch đặt mổ phải chờ ít nhất 6 tháng; nếu cấp cứu song không khẩn cấp thì vẫn phải chờ 20 giờ…), vượt tuyến, an toàn thực phẩm, đào tạo nguồn nhân lực y tế…

Nhân dịp này, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã mời Bộ trưởng Y tế Ba Lan sang thăm Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Y tế Ba lan đã nhận lời mời thăm Việt Nam vào một thời điểm thích hợp trong thời gian tới.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã đến thăm Cơ quan quản lý dược phẩm và trang thiết bị y tế Ba Lan.

 Đây là một cơ quan độc lập trực thuộc Chính phủ. Chủ tịch của cơ quan này do Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm trên cơ sở đề cử của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Đoàn công tác của Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Y tế Ba Lan (Ảnh: Bộ Y tế)

Tại cuộc làm việc, phía Bạn đánh giá cao truyền thống hợp tác trong lĩnh vực dược giữa hai nước, đặc biệt là việc Ba Lan cung cấp dược phẩm cho Việt Nam từ những năm 60, 70 của thế kỷ 20 và gần đây nhất là việc ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác về dược phẩm vào tháng 5/2017 giữa Cục Quản lý Dược Việt Nam và Cơ quan quản lý dược phẩm và trang thiết bị y tế Ba Lan.

Sau khi Bản ghi nhớ được ký kết, hai nước đã khởi động những hoạt động trao đổi thông tin và hợp tác nhằm tăng cường việc đăng ký và quản lý thuốc hiệu quả, hợp tác về nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, đảm bảo chất lượng thuốc.

Hai bên thống nhất đẩy mạnh hợp tác về các lĩnh vực như cảnh giác dược, thử nghiệm lâm sàng, an toàn thuốc và thanh tra dược trong thời gian tới.

Trong chương trình làm việc tại Ba Lan, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã đến thăm Viện Quân Y Ba Lan, một cơ sở y tế trực thuộc Bộ Quốc phòng Ba Lan.

Đây là mô hình Việt Nam có thể tham khảo để găn kết giữa chăm sóc sức khỏe ban đầu với chăm sóc chuyên sâu ở bệnh viện.

Chuyến thăm song phương Ba Lan của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã thành công tốt đẹp, mở ra nhiều triển vọng hợp tác mới trong lĩnh vực y tế giữa hai nước trong tương lai.

Trần Phương