Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói về hiện tượng làm bệnh án giả tâm thần

01/11/2018 21:05 Diệu Linh
(GDVN) - Về thực trạng này, Bộ Y tế đã triệu tập tất cả hệ thống các bệnh viện tâm thần và giám định pháp y tâm thần để chấn chỉnh.

Trong phiên trả lời chất vấn tại Quốc hội ngày 1/11/2018, làm rõ băn khoăn của đại biểu quốc hội về hiện tượng làm bệnh án giả tâm thần, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, sau khi có thông tin trên báo chí nêu hai nhân viên của Bệnh viện Tâm thần Trung ương phối hợp với đối tượng để làm bệnh án giả tâm thần, lực lượng công an đã vào cuộc điều tra, tới nay chưa có kết luận.

Bộ trưởng cho biết: “Về thực trạng này, Bộ Y tế đã triệu tập tất cả hệ thống các bệnh viện tâm thần và giám định pháp y tâm thần để chấn chỉnh”.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bộ Y tế đang phối hợp với Bộ Công an để xử lý nghiêm những cá nhân, cán bộ y tế có hành vi phối hợp với đối tượng để làm giả bệnh án tâm thần. ảnh: quochoi.vn

Người đứng đầu ngành y tế cũng nêu giải pháp ngăn chặn khả năng tái diễn hiện tượng trên:

Tất cả các quy trình chẩn đoán, phát hiện làm bệnh án ra viện, vào viện và chuẩn đoán chuyên môn đã được ban hành và rà soát hằng năm rất chặt chẽ trong hệ thống. Tuy nhiên, vấn đề làm giả này, hệ thống tâm thần có hai loại khác nhau.

Bộ Y tế tăng cường kiểm tra, xử lý hành vi bán thuốc giả, thuốc kém chất lượng

Một loại là bệnh viện tâm thần như Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, 2 và các bệnh viện thành phố là khám bệnh và chữa cho mọi người dân khi có nghi ngờ dấu hiệu tâm thần. Chẳng hạn như mất ngủ kéo dài và có những rối loạn thì đấy là chuẩn đoán bệnh tâm thần bình thường.

Loại thứ hai là hệ thống giám định pháp y tâm thần, có nghĩa rằng những tội phạm đã có án bên cơ quan điều tra hoặc cơ quan Tòa án.

Những đối tượng đó muốn được xác định là tâm thần để tránh án là phải qua Viện giám định pháp y tâm thần chứ không phải là tâm thần và thường ở đó có công an.

“Đối tượng này muốn chứng nhận là bệnh tâm thần, làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần. Nếu có làm giả đi chăng nữa thì chúng tôi biết rằng cơ quan công an cũng không đủ căn cứ pháp lý để xác định đây là bệnh nhân tâm thần mà phải qua Viện Pháp y tâm thần Trung ương thẩm định rất kỹ thì mới có thể xác định đấy là tâm thần.

Một giải pháp rất lớn là thực hiện Luật Đổi mới cải cách tư pháp, Bộ Y tế theo quyết định của Chính phủ đã thành lập một hệ thống các trung tâm giám định pháp y tâm thần vùng.

Khi trung tâm giám định pháp y tâm thần đó xác nhận thì lúc bấy giờ công an mới xác định đấy là những bệnh nhân tâm thần thực sự. Bộ Y tế đang phối hợp với Bộ Công an để xử lý nghiêm những cá nhân, cán bộ y tế có hành vi phối hợp với đối tượng để làm giả bệnh án tâm thần”, Bộ trưởng Tiến phát biểu.

Sau phần trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu: “Đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an phải có biện pháp xử lý nghiêm tất cả những trường hợp án hình sự chạy được bệnh án tâm thần, bây giờ đã phát hiện ra rồi phải xử lý nghiêm và phối hợp với Bộ Y tế để ngăn chặn, không để tình trạng này tái diễn bởi vì đây là sự phối hợp của 2 ngành, nhưng thực ra ngành y tế bác sĩ mới xác định là tâm thần hay không”.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu không để trong ngành y có những cá nhân vi phạm pháp luật. Đã vi phạm rồi thì phải xử lý nghiêm, người dân, dư luận rất bức xúc việc trốn trách nhiệm hình sự bằng một bệnh án tâm thần giả.

Diệu Linh