Bộ trưởng Tiến: "Hà Nội đã khống chế thành công dịch sốt xuất huyết"

02/11/2017 08:45 Ngọc Quang
(GDVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế - bà Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định như vậy khi thực hiện báo cáo trước Quốc hội, làm rõ những băn khoăn của đại biểu vào ngày 1/11.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, vừa qua số lượng sốt xuất huyết mắc tăng 46% so với năm 2016. Năm 2016 có 30 ca tử vong, năm 2017 tăng 1 ca, nặng nhất là khu vực phía Nam (45%).

Khu vực miền Bắc chỉ có 15%, thấp hơn Tây Nguyên. Tuy nhiên, nặng nề nhất là ở Thành phố Hà Nội. 

Bà Tiến bày tỏ sự cầu thị tiếp thu ý kiến của đại biểu: “Đúng như đại biểu Quốc hội đã nói rằng mặc dù rất quyết liệt, chưa bao giờ quyết liệt như vậy nhưng hiệu quả thấp và để dịch kéo dài thì chúng tôi thấy rằng rất đúng.

Với trách nhiệm đầu ngành cũng như các địa phương thì chúng tôi cũng tiếp thu những đóng góp này”. 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến báo cáo trước Quốc hội chiều 1/11/2017. ảnh: Trung tâm thông tin Quốc hội.

Theo người đứng đầu ngành y tế, về nguyên nhân thì đây là biến đổi khí hậu năm nay có lẽ là năm nóng dài nhất và mưa cũng rất nhiều, biến đổi khí hậu xung quanh các nước trong khu vực và trên thế giới cũng tăng đột biến về số ca mắc xuất huyết, đặc biệt các nước tử vong cao hơn của chúng ta.

Thứ hai, vấn đề di cư, vệ sinh môi trường và nhập cư ở các khu dân cư đông người và các khu xây dựng làm rất nhiều ổ đọng nước cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh đẻ, muỗi Aedes aegypti là muỗi vằn. 

Tuy gọi là truyền các bệnh cũng là muỗi nhưng muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết, muỗi Anophen truyền bệnh sốt rét, muỗi Culex truyền bệnh viêm não và một bệnh, truyền bệnh Zika nên vấn đề phòng, chống muỗi rất khó khăn. 

Nguyên nhân nữa là chưa bao giờ Hà Nội cũng như các thành phố khác đã quyết liệt như vậy, đến cả các tổ tự nguyện và giám sát các hộ gia đình, rất nhiều phương tiện truyền thông và phương pháp về kỹ thuật từ phun hóa chất cho đến diệt loăng quăng nhưng kết quả hết sức chậm, mặc dù đến nay dịch đã giảm hẳn. 

Một mặt nữa là môi trường của chúng ta người dân chưa có ý thức và chưa được hợp tác khi chúng ta phun thuốc. 

Bộ trưởng Y tế kiểm tra chống sốt xuất huyết, trấn an người dân

Đặc biệt, quyết liệt nhưng chưa thật hiệu quả từ hệ thống, đặc biệt các phương pháp diệt loăng quăng. 

Hiện nay, ngoài bệnh lưu hành như sốt xuất huyết, chân tay miệng, những bệnh do vacxin bảo vệ thì những bệnh mới nổi cũng là nguy cơ, có lẽ giải pháp của chúng tôi vẫn là phòng bệnh. 

Nghị quyết trung ương vừa qua cũng nêu một vấn đề là vấn đề môi trường, vấn đề nâng cao sức khỏe và một loạt các giải pháp về các văn bản quy phạm pháp luật nâng cao trình độ cán bộ và đặc biệt là phải quyết liệt đến tận chính quyền phường, xã và thậm chí tổ dân phố. 

“Cho đến giờ này thì Hà Nội cũng đã khống chế thành công dịch sốt xuất huyết.

Có lẽ đây cũng là chu kỳ vì trong một thời gian dài không có người mắc bệnh thì tỷ lệ miễn dịch giảm và số chưa bao giờ được miễn dịch, chưa mắc bệnh sẽ tăng lên và số nổi lên và nổ dịch rất lớn. 

Ngành y tế chúng tôi cũng rút kinh nghiệm rất lớn, tuy nhiên trong thời gian tới cũng sẽ đương đầu với nhiều dịch khác và cũng rất khó khăn, cho nên vấn đề môi trường, vệ sinh phòng bệnh, nâng cao sức khỏe thể lực vẫn là vấn đề chính”, Bộ trưởng Tiến cho biết. 

Ngọc Quang