Bộ trưởng Tiến mong muốn người bệnh sẽ không phải ra nước ngoài điều trị

28/10/2018 06:09 Kiến Văn
(GDVN) - Bộ trưởng Bộ y tế cho biết, ngành y tế đang hết sức nỗ lực và đứng bằng "kiềng ba chân" để khắc phục những hạn chế, nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh.

Báo cáo làm rõ thêm một số nội dung Đại biểu Quốc hội quan tâm (trong đó nhiều ý kiến tập trung vào vấn đề khám chữa bệnh), Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ, với nỗ lực của toàn ngành, lĩnh vực này vừa qua đã được cải thiện rõ nét và đích cuối cùng là chỉ số hài lòng về dịch vụ.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Quốc hội ngày 27/10.

Theo đánh giá của UNDP, chỉ số hài lòng về dịch vụ hiện là 70% và một khảo sát độc lập khác cho thấy, tỷ lệ hài lòng bệnh nhân nội trú là 80%.

Bộ trưởng Y tế cho biết, để có được thành tích đó, vừa qua Bộ Y tế đã áp dụng hàng loạt giải pháp, thậm chí ngay khâu vệ sinh các nhà vệ sinh trong bệnh viện cũng được quan tâm đặc biệt.

Bà Tiến nói: “Trong tiêu chí chấm điểm các bệnh viện, Bộ yêu cầu bệnh viện phải có khu vệ sinh, bồn rửa tay sạch sẽ. Những chi tiết này tuy nhỏ nhưng lại quyết định chất lượng. Bệnh viện nào mà để nhà vệ sinh bẩn là giám đốc viện đó ở bẩn. Khoa nào không có nước rửa tay là trưởng khoa đó ở bẩn”.

Bên cạnh những kết quả tích cực, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng thăng thắn chỉ ra những  tồn tại, hạn chế chưa được khắc phục như: quá tải bệnh viện còn phổ biến, tình trạng bệnh nhân vượt tuyến lên tuyến trung ương còn nhiều, rồi các hạn chế về nhân lực, chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, tỷ lệ bác sĩ/vạn dân chưa đạt, mô hình đào tạo của ngành y tế hiện chưa theo chuẩn quốc tế…

Để khắc phục những tồn tại này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, sẽ sử dụng giải pháp “kiềng ba chân”.

Cụ thể, “chân bên trái” là phải xây dựng, phát triển hệ thống y tế cơ sở để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng, phát hiện sớm bệnh, tức chăm sóc người bệnh từ khi chưa bị bệnh.

Những nỗ lực phát triển các thiết bị y tế hiện đại sẽ hỗ trợ điều trị tích cực hơn cho người bệnh.

Kiềng thứ hai – “chân bên phải”, là khi bị bệnh, người bệnh vào bệnh viện phải được chăm sóc một cách chu đáo, toàn diện, chất lượng và giảm thời gian nằm viện, tránh lây chéo, tăng thời gian điều trị ban ngày.

Đặc biệt, Bộ trưởng Tiến cho biết ngành y tế sẽ triển khai các giải pháp để “giảm bệnh nhân ra nước ngoài khám chữa bệnh”.

Bộ Y tế sẽ khánh thành hàng loạt cơ sở khám chữa bệnh hiện đại theo thiết kế nước ngoài và đội ngũ cán bộ cao cấp, thậm chí mời cả chuyên gia nước ngoài sang thăm khám để những người thu nhập cao có thể khám và điều trị ngay tại trong nước.

“Chúng tôi mong muốn một ngày không xa, những người nước ngoài công tác tại Việt Nam và người Việt Nam không phải ra nước ngoài khám chữa bệnh”, bà Tiến bày tỏ.

Chắc chắn với tuyên bố này của Bộ trưởng, không chỉ các đại biểu Quốc hội mà hàng triệu người dân cũng rất vui mừng vì với những nỗ lực không ngừng của ngành y tế thì tương lai không xa sẽ có nhiều kỹ thuật tiên tiến triển khai tại Việt Nam với chi phí hợp lý, giúp người bệnh có nhiều cơ hội điều trị ngay trong nước, không phải tốn nhiều thời gian và chi phí khi ra nước ngoài như hiện nay.

“Chân thứ ba” được Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ ra, đó chính là nhân lực, tài chính và cơ sở hạ tầng. Trong đó, về nhân lực, Bộ trưởng Bộ Y tế kiến nghị Quốc hội tới đây khi thông qua Luật giáo dục đại học (sửa đổi) sẽ có cơ chế đào tạo riêng cho ngành y tế để đảm bảo được chất lượng và theo đúng mô hình đào tạo quốc tế.

Phần trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến được nhiều Đại biểu Quốc hội đồng tình và đánh giá cao.

Kiến Văn