Bộ trưởng Y tế tặng bằng khen trung tâm ghép tạng Bệnh Viện Hữu nghị Việt Đức

23/08/2019 17:09 Trúc Diệp
(GDVN) - Ngày 23/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tặng bằng khen, biểu dương các cá nhân và tập thể thực hiện thành công 15 ca ghép tạng từ ngày 12-18/8/2019

Báo cáo tại buổi lễ, Giám đốc Trung tâm ghép tạng Nguyễn Quang Nghĩa cho biết, trong giai đoạn từ năm 2009 - 2019, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có 57 bệnh nhân chết não hiến tạng.

Các bác sĩ đã tiến hành 25 ca ghép tim, 2 ca ghép phổi, 54 ca ghép gan và 99 ca ghép thận. Trong gần 1 tuần từ 12/8/2019 tới 18/8/2019, Bệnh viện đã thực hiện 10 ca mổ ghép tạng từ người cho chết não, bên cạnh đó, bệnh viện vẫn tiếp tục thực hiện 5 ca ghép tạng theo chương trình từ người cho sống.

Như vậy có 15 ca ghép tạng trong 6 ngày, hiện 15 bệnh nhân đã ổn định, có 2 bệnh nhân đã ra viện.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chúc mừng thành công Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Việt Đức. 

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương các tập thể, đã có thành tích xuất sắc đột xuất trong việc thực hiện thành công 15 ca ghép tạng trong 6 ngày từ ngày 12-18/8/2019.

Bộ trưởng nhấn mạnh, với 15 ca ghép tạng trong 1 tuần tạo dấu ấn đột phá, thể hiện nỗ lực lớn của tập thể lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và các y bác sĩ cống hiến hết mình vì người bệnh.

Theo Bộ trưởng, hiện nay nhận thức của người dân về vấn đề hiến tạng, đặc biệt là hiến tạng từ người cho chết não đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều gia đình của người cho chết não và thân nhân của họ đã có sự đồng thuận cao trong việc trao tặng mô, tạng cứu những người bệnh nặng.

Hy vọng trong thời gian tới hoạt động ghép tạng của các y, bác sĩ Bệnh viện Việt Đức sẽ nhân lên nhiều hơn trong thời gian tới và hướng tới nghiên cứu đến việc khó nhất là ghép tụy.

Giáo sư Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trân trọng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Bộ trưởng Bộ Y tế, lãnh đạo Bộ Y tế đến hoạt động của bệnh viện; đồng thời gửi lời cảm ơn đến những nghĩa cử cao cả của bệnh nhân và gia đình người hiến tạng, giúp hồi sinh sự sống cho nhiều người bệnh hiểm nghèo khác.

Bệnh viện đang tập trung phát triển các kỹ thuật cao, y tế chuyên sâu, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh giúp người bệnh không phải tốn kém chi phí ra nước ngoài điều trị; đồng thời thực hiện "dây rút ngược", có nhiều bệnh nhân nước ngoài đến Việt Nam điều trị.

Trúc Diệp