Bộ Y tế họp khẩn chỉ đạo điều trị, phòng chống dịch sốt xuất huyết

11/08/2017 09:00 Diệu Linh
(GDVN) - Chiều ngày 10/8/2017, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì cuộc họp tăng cường chỉ đạo công tác ngăn chặn và kiểm soát dịch sốt xuất huyết.

Tham dự buổi họp còn có: Thứ trưởng Bộ Y tế - ông Nguyễn Thanh Long, Cục trưởng Cục Y tế, Bộ Công an; Cục Quân y, Bộ Quốc phòng, Lãnh đạo các Cục/Vụ/Viện/Bệnh viện thuộc Bộ Y tế, đại diện Sở Y tế, Trung tâm y tế thành phố Hà Nội; cùng đông đảo cơ quan truyền hình thông tấn Trung ương và Hà Nội đã về dự và đưa tin.

Báo cáo tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – ông Trần Đắc Phu cho biết: Tính từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 80.555 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 22 trường hợp tử vong. Trong đó số trường hợp nhập viện là 69.085 trường hợp. So với cùng kỳ năm 2016 (51.742/17) số mắc tăng 33,5%, số tử vong tăng 5 trường hợp.

Nhận định về tình hình dịch khởi phát tăng thời gian qua là do mùa hè đến sớm, nhiệt độ trung bình tại hầu hết các khu vực cao hơn những năm trước, tại khu vực miền Nam cả nhiệt độ và lượng mưa đều tăng cao so với các năm trước đây dẫn đến véc tơ truyền bệnh phát triển mạnh;

Tốc độ đô thị hóa nhanh, môi trường tại các công trình xây dựng, nhà máy, xí nghiệp, nhà trọ, lán trại không được quan tâm xử lý dẫn đến phát sinh các ổ lăng quăng của muỗi truyền bệnh;

Sự chủ động, phối hợp của người dân và ban, ngành đoàn thể trong công tác phòng chống sốt xuất huyết tại một số địa phương chưa cao; việc triển khai biện pháp phun hóa chất và diệt lăng quăng ở khu vực thành thị gặp nhiều khó khăn, không triệt để; nhiều địa phương gặp khó khăn về kinh phí, một số nơi bệnh gia tăng do nhiều năm không có dịch do đó miễn dịch cộng đồng giảm...

Riêng tại Hà Nội, việc dịch lan nhanh, xảy ra trên diện rộng là vì điều kiện vệ sinh môi trường, tốc độ đô thị hóa cao.

Tính đến 09/8/2017, toàn thành phố đã ghi nhận 13.982 mắc trong đó có 5 trường hợp tử vong. Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận huyện, 532/584 xã, phường, thị trấn; số mắc tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ 2016 (581/0) do dịch đến sớm hơn 3 tháng.

Số bệnh nhân đang còn phải điều trị tại Bệnh viện là 1.673 trường hợp. Tác nhân gây bệnh là vi rút Dengue có 4 týp là D1, D2, D3, D4; các năm trước tại Hà Nội chỉ ghi nhận hai týp gây bệnh là D1 và D2, hiện nay đã phát hiện thêm týp D4 vì vậy sẽ làm tăng nguy cơ số trường hợp mắc bệnh.

Bộ Y tế họp khẩn chỉ đạo điều trị, phòng chống dịch sốt xuất huyết. ảnh: moh.gov.vn

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội - ông Hoàng Đức Hạnh cho biết trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết, Hà Nội đã thành lập các Đội xung kích diệt bọ gậy từ 2-3 người, tiêu chuẩn có sức khỏe, có trách nhiệm, thông thạo địa hình khu vực, phụ trách từ 30-50 hộ gia đình để hỗ trợ các hộ dân diệt bọ gậy, phòng chống dịch.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, hiện nay Hà Nội đã triển khai quyết liệt nhưng các giải pháp tại cộng đồng vẫn còn chưa triệt để bởi thiếu sự tham gia của người dân. Đặc biệt ý thức tự phòng bệnh của người dân chưa cao, phó mặc cho ngành y tế, các hộ gia đình phối hợp hạn chế trong phun hóa chất xử lý ổ dịch.

Báo cáo tại cuộc họp Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh – ông Lương Ngọc Khuê cho biết: các bệnh viện trong thành phố vẫn tiếp tục phân loại để điều trị bệnh nhân hiệu quả nhất và hạn chế tình trạng quá tải.

Tại cuộc họp cá đại biểu đã cùng thảo luận và cùng đưa ra những giải pháp triệt để cho công tác điều trị và dự phòng, phòng chống dịch sốt xuất huyết trong thời gian tới.

Kết luận tại buổi làm việc Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Cần tăng cường công tác truyền thông tới người dân biết phòng chống muỗi bằng các biện pháp cần thiết như: Xua muỗi bằng hương hoặc bôi kem xoa chống muỗi, ngủ màn... vệ sinh môi trường quanh nhà, loại bỏ các vật dụng có thể chứa nước trong...

Đồng thời đẩy mạnh truyền thông về các biện pháp tự hạ sốt, điều trị tại nhà với các trường hợp nhẹ, mới mắc, như: hướng dẫn uống oleron, nước cam, nghỉ ngơi.

Hơn 50 nghìn trường hợp bị sốt xuất huyết, 15 người đã tử vong

Trong công tác phòng chống dịch, Bộ trưởng lưu ý các đơn vị cần thực hiện kiên quyết các biện pháp tiêu diệt muỗi, lập chiến dịch phun diệt muỗi diện rộng, tăng cường lên 20 xe đi phun dịch, nếu cần sẽ phải tăng cường nhân lực từ các nhân viên y tế trong các tỉnh, thành gần Hà Nội hỗ trợ.

Huy động toàn bộ các lực lượng từ nhân viên y tế, 150 đội xung kích, các đội hỗ trợ. Đồng thời cần phun toàn bộ 100% các bệnh viện, trạm y tế, phòng khám, trường học, chợ, khu lán trọ, công trình...

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đề nghị Sở Y tế Hà Nội cần lập bản đồ để trong quá trình triển khai lập chiến dịch phun muỗi đảm bảo phun đầy đủ đúng kỹ thuật.  

Trong công tác điều trị, Bộ trưởng yêu cầu các bệnh viện cần nâng cao hiệu quả điều trị, trách lây chéo trong bệnh viện, bên cạnh đócần chuyển bớt bệnh nhân sang bệnh viện cơ sở II, trạm y tế, phòng khám để loại bỏ tình trạng quá tải tránh để bệnh nhân nằm chung, nằm ghép.

Ngoài ra các Bệnh viện cần tăng cường tập huấn, hỗ trợ điều trị cho các bệnh viện tuyến dưới, các trạm y tế trên địa bàn, chú trọng đến giải pháp điều trị ngoại trú, cần nâng cao hiệu quả trong công tác phòng chống dịch.

Liên quan tới công tác chống dịch sốt xuất huyết, hiện nay nhiều cơ sở y tế đã sử dụng sản phẩm Soxuhu có nguồn gốc thảo dược, hỗ trợ cho những người bị nhiễm virut và phòng cho những người có triệu chứng bị nhiễm virut như cảm cúm ,sốt xuất huyết , sốt siêu virut và các biến trứng khác do virut gây ra. Soxuhy đã được Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế cấp phép sử dụng.

Theo thống kê mới nhất, cả nước đã có hơn 80 nghìn người mắc sốt xuất huyết trong đó có 24 người tử vong. Hai thành phố lớn nhất cả nước là Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội cũng là hai địa phương có số ca mắc nhiều nhất cả nước. Đặc biệt, Hà Nội đã có gần 14.000 ca mắc, cao gấp 17 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý vào tháng 6, số lượng bệnh nhân tăng đột biến, tháng 7 và 8 tăng 100 – 200 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hài đã yêu cầu toàn thành phố tổng vệ sinh vào cuối tuần, đồng thời yêu cầu các lực lượng chức năng phải thực hiện quyết liệt công tác phòng chống dịch theo phương châm "đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng".

Bí thư Thành ủy yêu cầu kiên quyết xử phạt hành chính với cá nhân, tổ chức có hành vi chống đối, không hợp tác với các cơ quan chuyên môn bởi "như vậy là mối nguy cho toàn cộng đồng, không phải cá nhân nữa".

Diệu Linh