Bộ Y tế kiểm tra kết nối các cơ sở cung ứng thuốc tại Hà Nội

26/12/2018 18:09 Trúc Diệp
(GDVN) - Hà Nội có 3.442 cơ sở trong 7.089 cơ sở được kết nối liên thông, việc triển khai còn gặp nhiều khó khăn vướng mắc.

Ngày 26/12/2018, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với Sở Y tế Hà Nội về việc triển khai Chỉ thị 23/CT-TTg ngày 23/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý kết nối các cơ sở cung ứng thuốc.

Hà Nội có 7.089 cơ sở cung ứng thuốc hiện đang hoạt động, trong đó 1.129 cơ sở bán buôn thuốc, nguyên liệu làm thuốc; 162 nhà thuốc công lập, nhà thuốc thuốc doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa; 3.286 nhà thuốc tư nhân; 56 quầy thuốc bệnh viên/trạm y tế công lập, 204 quầy thuốc doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa, 2.252 quầy thuốc tư nhân.

Việc tăng cường hiệu quả quản lý việc cung cấp, phân phối thuốc vì lợi ích của nhân dân theo Nghị quyết 20-NĐ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị Ban chấp hành Trung ương lần thứ 6 khóa XII; Chỉ thị 23/CT-TTg ngày 23/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý kết nối các cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn Hà Nội trong thời gian qua cơ bản đã đạt tiến độ đề ra.

Hiện nay đã có 3.442 cơ sở trong 7.089 cơ sở được kết nối liên thông. Việc triển khai còn gặp nhiều khó khăn vướng mắc như: nhiều cơ sở bán buôn thuốc trên địa bàn đang sử dụng phần mềm riêng, Cục Quản lý Dược chưa ban hành chuẩn dữ liệu đầu ra nên việc kết nối liên thông lên hệ thống chung quốc gia còn gặp nhiều khó khăn; cùng với đó cơ sở cung ứng thuốc lo ngại vấn đề bảo mật thông tin đến các hoạt động…

Thứ trưởng Trương Quốc Cường kiểm tra sử dụng phần mềm tại nhà thuốc trên phố Vạn Bảo.

Tại buổi làm việc các đại biểu đã cùng được lắng nghe đại diện Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel trình bày về Hệ thống quản lý thuốc quốc gia. Qua đó cùng trao đổi, thảo luận các vấn đề vướng mắc khi triển khai phần mềm cũng như khi kết nối giữa các phần mềm khác lên hệ thuốg quản lý thuốc quốc gia.

Sở Y tế Hà Nội cũng kiến nghị với Cục Quản lý Dược sớm ban hành chuẩn yêu cầu dữ liệu đầu ra, chuẩn kết nối liên thông đối với những cơ sở bán buôn; thủ tục đăng ký quyền truy cập vào hệ thống dữ liệu quốc gia; hướng dẫn ghi sổ sách các cơ sở cung ứng thuốc đã sử dụng phần mềm; sửa đổi thông tư 02.03 để phù hợp với tiến độ kết nối theo Chỉ thị 23; cũng như hướng dẫn việc xử lý các nhà thuốc sau 31/12/2018 không thực hiện kết nối và bổ sung quy định xử phạt đối với các cơ sở đã kết nối nhưng không cập nhật đầy đủ.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, ông Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế cảm ơn sự ủng hộ của ngành Y tế Hà Nội trong việc triển khai kết nối nhà thuốc đưa ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuốc trên địa bàn để việc triển khai quản lý ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện kết nối mạng, bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả thuốc được mua vào, bán ra ở mỗi nhà thuốc trên toàn quốc theo Nghị quyết 20.

Để thực hiện nghiêm theo Chỉ thị 23/CT-TTg, Thứ trưởng Trương Quốc Cường giao Cục Quản lý Dược làm đầu mối phối hợp với Cục Công nghệ Thông tin - Bộ Y tế, Viettel để xây dựng hoàn thiện triển khai trên địa bàn thành phố; cùng với đó Sở Y tế cần tăng cường công tác truyền thông đến các nhà thuốc trên địa bàn.

Đối với việc kết nối liên thông, hiện tại có nhiều nhà thuốc sử dụng nhiều phần mềm  khác nhau, đồng chí Thứ trưởng đề nghị với những đơn vị nào sử dụng phần mềm Viettel sẽ được miễn phí đến hết tháng 06/2019, còn đối với những đơn vị không sử dụng phần mềm, hoặc sử dụng phần mềm khác khác thì cùng phối hợp với Cục Quản lý Dược, Viettel để kết nối vào cùng phần mềm chung của quốc gia, đồng thời đảm bảo tính bảo mật trong hệ thống.

Trúc Diệp