Bộ Y tế yêu cầu xác minh và báo cáo về việc thai nhi tử vong có vết khâu ở cổ

02/07/2019 17:00 Tùng Dương
(GDVN) - Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ - Hà Tĩnh khẩn trương họp hội đồng chuyên môn đánh giá về sự việc.

Ngày 2-7, Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ - Hà Tĩnh đã họp hội đồng chuyên môn và báo cáo Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh sơ bộ về ca trẻ sơ sinh tử vong có vết thương dài ở cổ. Theo báo cáo này, thai nhi đã chết lưu trên 7 ngày trước sinh.

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ - Hà Tĩnh khẩn trương họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của bệnh viện với sản phụ Nguyễn Thị Tình.

Theo báo cáo của Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ - Hà Tĩnh, sản phụ Nguyễn Thị Tình (sinh năm 1982, ở xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) mang thai lần thứ 5 ở tuần 35, vào viện sáng 30-6 trong tình trạng tỉnh táo, không phù, mạch, huyết áp, nhiệt độ hoàn toàn bình thường.

Quá trình sinh và đỡ đẻ kéo dài hơn 40 phút, sản phụ có cơn co, cổ tử cung mở như bình thường, xét nghiệm các chỉ số bình thường.

Báo cáo cho biết chiều tối 30 - 6, tim thai âm tính, sản phụ vỡ ối, đầu thai nhi lọt. Nữ hộ sinh tiến hành đỡ đẻ ngôi đầu nhưng không được nên báo lãnh đạo khoa đến xử trí.

Khoảng hơn 19h tối 30 - 6, bác sĩ Nguyễn Minh Đức đến đỡ đẻ ngôi đầu, sau đó đầu thai nhi đứt lìa.

Cũng theo báo cáo, sau khi sổ hoàn toàn, da thai nhi nổi phỏng nước, chi tím, da đầu bong trợt, da bàn tay bàn chân bong tróc.

Ê kíp trực đã khâu lại phần đứt lìa cho trẻ, ghi hình và giải thích cho chồng sản phụ, cho rằng đây là hình ảnh của thai chết lưu trên 7 ngày.

Bệnh viện Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ - Hà Tĩnh cho biết hiện đã niêm phong hồ sơ của sản phụ, tạm đình chỉ công tác đối với kíp trực.

Anh Nguyễn Sỹ Chiến, cha của em bé sơ sinh bị tử vong cho biết: “ Vào khoảng 8 giờ sáng 30/6, vợ tôi có dấu hiệu chuyển dạ nên gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ để thăm khám.

Tại đây, các bác sỹ cho biết cổ tử cung của vợ tôi đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường.

Đến 18 giờ 30 phút, vợ tôi bắt đầu đau dữ dội, các bác sỹ thăm khám cho hay tử cung đã mở hết và đưa lên bàn đẻ.

Tuy nhiên, đến 19 giờ 20 phút cùng ngày, tôi nhận được thông báo của các y bác sỹ là con tôi đã tử vong.

Tôi chạy vào phòng thì thấy con trai tôi được quấn khăn trắng kín cổ, tôi giở ra xem thì thấy trên cổ con có vết đứt xung quanh đã được khâu lại. Tôi thật sự choáng váng và không còn biết gì nữa”.

Phó Vụ trưởng Vụ sức khỏe bà mẹ - trẻ em Trần Đăng Khoa cho biết: “Đó là trường hợp trẻ sơ sinh con của sản phụ Nguyễn Thị Tình”.

Bác sĩ Nguyễn Minh Đức ở Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ - Hà Tĩnh đến đỡ đẻ ngôi đầu. 

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra sự việc được phản ánh và xử lý kỷ luật các cán bộ liên quan theo đúng quy định hiện hành nếu có sai phạm.

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ và các đơn vị liên quan gặp gỡ, chia sẻ, động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông.

Đặc biệt, Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ - Hà Tĩnh khẩn trương họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của bệnh viện với sản phụ Nguyễn Thị Tình.

Trong khi chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn, đề nghị Sở Y tế Hà Tĩnh báo cáo nhanh về quá trình theo dõi, diễn biến cũng như quy trình chăm sóc, xử trí của bệnh viện đối với sản phụ Nguyễn Thị Tình về Bộ Y tế.

Bác sỹ Nguyễn Minh Đức - Trưởng khoa sản bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ - Tỉnh Hà Tĩnh, người trực tiếp đỡ đẻ cho sản phụ cho biết: “Khoảng 19 giờ 6 phút ngày 30/6, tôi có nhận được thông báo của ê kíp đỡ đẻ có một trường hợp sản nhi đầu đã ra ngoài nhưng thân và mông mắc trong mẹ nên tức tốc chạy lên.

Đến nơi, qua kiểm tra, tôi thấy đầu thai nhi trắng, có 1 số chỗ trượt da. Lúc này, tôi dùng tay thử kéo thì em bé bị đứt cổ phải khâu 8 mũi nhưng đã tử vong trước khi tôi dùng tay để kéo em bé ra ngoài”.

Bộ Y tế yêu cầu báo cáo về sản phụ tử vong sau khi mổ sinh

Chiều 2/7, Công an huyện Đức Thọ - Hà Tĩnh đã triệu tập, lấy lời khai những người liên quan vụ trẻ sơ sinh tử vong có vết đứt trên cổ ở Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ.

Cùng ngày, Sở Y tế Tỉnh Hà Tĩnh cho biết đánh giá chung của hội đồng chuyên môn, việc thăm khám, theo dõi, chăm sóc của kíp trực không đúng quy trình của Bộ Y tế nên không phát hiện thai chết lưu trước khi vào viện.

Bác sĩ trực không chỉ định siêu âm thai dẫn đến không chẩn đoán được tình trạng của thai nhi. Hộ sinh không thực hiện đúng quy trình kỹ thuật theo dõi chuyển dạ và đỡ đẻ thai lưu.

Sở Y tế Tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ phải chăm sóc, theo dõi, điều trị, miễn toàn bộ viện phí cho sản phụ trong thời gian điều trị tại bệnh viện, động viên, chia sẻ với gia đình sản phụ. Đồng thời làm rõ trách nhiệm, xử lý các cá nhân liên quan, báo cáo về Sở Y tế Tỉnh hà Tĩnh trước ngày 12-7.

Tùng Dương