Bỏng, rát vì miếng dán làm ấm cơ thể

16/12/2011 13:00 Theo Bee
Cảnh báo sử dụng sản phẩm là tuyệt đối không dán khi đi ngủ, vì đắp chăn quá ấm có thể làm miếng dán gia tăng nhiệt độ.

"Thời tiết buốt giá khiến bạn không thể mặc những bộ đồ thời trang. Điều đó sẽ không còn là vấn đề với những miếng dán giữ nhiệt giúp sưởi ấm cơ thể một cách tối đa"... lời quảng cáo này đã khiến không ít người bỏ tiền mua sản phẩm, để rồi bị bỏng da vì miếng dán quá nóng.

Sinh nhiệt cao khi ủ quá ấm

Chị Nguyễn Thúy An (577 Thụy Khuê, Hà Nội) thường bị chứng cóng lạnh chân khi mùa đông về. Dù mặc ấm đến mấy nhưng gan bàn chân chị lúc nào cũng tê cóng làm cho cơ thể luôn có cảm giác run vì lạnh. Thấy sản phẩm miếng dán làm ấm cơ thể có hiệu quả, chị An đã tích cực áp dụng phương pháp làm ấm này.

Tuy nhiên, một lần chị dùng miếng dán bên ngoài lớp tất giấy và đi đôi giày cao cổ có lót lông bên trong, nhưng chỉ được hơn 1 giờ sau chị có cảm giác nóng rát gan bàn chân, sức nóng càng lúc càng bỏng rát khiến chị phải tháo giầy, tất ra xem thì thấy gan bàn chân đỏ rát như bị bỏng ở chỗ đặt miếng dán.

a
Người già và trẻ nhỏ dùng miếng dán có nhiệt độ cao có thể bị bỏng do da mỏng và khó có thể phản ứng xử lý nhanh khi cảm thấy nóng quá.

Đem sự việc này hỏi người bán hàng, chị An được giải thích rằng, do chị dán vào lớp tất quá mỏng, lại ủ chân nhiều giờ trong giày kín và ấm làm miếng dán tỏa nhiệt cao, khiến lớp da mỏng dưới gan bàn chân bị bỏng. Điều này cũng tương tự như cảnh báo sử dụng sản phẩm là tuyệt đối không dán khi đi ngủ, vì đắp chăn quá ấm có thể làm miếng dán gia tăng nhiệt độ.


KS Nguyễn Dũng, bộ môn Hóa hữu cơ, Viện Kỹ thuật Hóa học, Đại học Bách khoa Hà Nội, là người nghiên cứu và có ý tưởng miếng dán sinh nhiệt tại Việt Nam cho biết, miếng dán sưởi ấm được sản xuất dựa trên nguyên lý phản ứng oxy hóa kim loại từ đó sinh ra nhiệt làm ấm. Vì thế, các chất chính có trong miếng dán là bột sắt, nước, clorua kali, than hoạt tính, muối và mika nướng.


Bột sắt là kim loại dùng để tạo nên phản ứng oxy hóa khi có nước và không khí. Bạn chỉ cần bóc miếng dán ra khỏi bao bì là miếng dán đã bắt đầu nóng lên. Vì việc bóc miếng dán đồng nghĩa với không khí sẽ lọt vào các khe hở và thành phần nước có sẵn trong đó sẽ tạo nên phản ứng.


Phản ứng này được gọi chung là quá trình oxy hóa sản sinh nhiệt. Vì bột sắt và nước khi phản ứng sẽ có mùi hôi nên các chất như than hoạt tính, muối... được cấu tạo thêm nhằm mục đích khử mùi tanh của sắt, giúp người sử dụng an toàn và sạch sẽ hơn.


Nguy cơ tăng nhiệt đột ngột


KS Nguyễn Dũng phân tích thêm, thông thường ở các phản ứng oxy hóa bột sắt sẽ cho nhiệt độ nóng khác nhau. Tùy vào các mức độ các chất có trong đó sẽ tạo nên nhiệt độ từ vài chục độ trở lên, tức là ở ngưỡng nhiệt từ bình thường đến nóng đỏ, thậm chí có thể gây cháy đồ dùng hoặc gây bỏng cho người sử dụng.


Tuy nhiên, vì dung tích miếng dán nhỏ và ít nhiên liệu nên nhiệt độ chỉ khống chế ở mức độ đủ làm ấm cơ thể. Ngoài ra, nhà sản xuất có thể cho thêm các chất giảm mức độ cháy hoặc làm chậm quá trình oxy hóa, khiến cho sản phẩm giữ được nhiệt độ ấm lên đến hơn 10 tiếng đồng hồ. 


Chị Nguyễn Thanh Hằng (số 6 Đội Nhân, Hà Nội) chuyên kinh doanh trực tuyến các sản phẩm cá nhân của Nhật Bản cho biết, miếng dán sinh nhiệt có thể đạt nhiệt độ từ 50 - 63°C, với thời gian giữ ấm trong vòng từ 12 - 15 tiếng.


Chị Hằng khuyến cáo người sử dụng tuyệt đối không dán trực tiếp lên da, không dán khi đi ngủ vì nhiệt độ miếng dán khi bị ủ nóng sẽ tăng cao, dễ gây bỏng da.


KS Nguyễn Dũng cũng khuyên rằng, đối với trẻ nhỏ, nhiệt độ miếng dán chỉ nên dao động khoảng 42 - 46oC. Không nên dùng miếng dán có nhiệt độ cao quá 55oC, nhất là trẻ nhỏ và người già. Với nhiệt độ cao này chỉ nên dùng cho người lớn khi nhiệt độ môi trường hạ thấp như đại hàn hoặc những nơi có băng tuyết.


Còn nếu người già và trẻ nhỏ dùng miếng dán có nhiệt độ cao có thể bị bỏng do da mỏng và khó có thể phản ứng xử lý nhanh khi cảm thấy nóng quá.

Theo Bee