Bữa sáng cho bé: Thế nào là đủ dinh dưỡng?

26/05/2014 10:27 NGUYÊN NGUYÊN
(GDVN) - Bữa sáng cung cấp 30 – 40% tổng năng lượng cả ngày nên phải là bữa ăn đầy đủ dưỡng chất nhất.

Dinh dưỡng cho trẻ

Để bữa sáng của trẻ đầy đủ dinh dưỡng, các mẹ cần phải đảm bảo cung cấp cho trẻ 4 nhóm: đạm, chất béo, bột đường, vitamin và khoáng chất. Với 4 nhóm dưỡng chất này, các mẹ có thể tìm thấy ở nhiều loại thực phẩm khác nhau. Dưới đây là một vài gợi ý các nguồn thực phẩm có chứa các nhóm dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.

1. Thức ăn tinh bột:
có nhiều trong cơm, cháo, khoai tây, khoai lang, mì… Nhóm thức ăn này có chứa các tinh bột tạo nên chất bột đường cần thiết để chuyển hóa thành năng lượng cho các hoạt động của trẻ.

2. Trái cây và rau xanh: rau có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc cung cấp cho cơ thể vitamin và chất xơ. Trái cây cũng chứa lượng vitamin cao, do đó các mẹ nên cho trẻ dùng thêm trong các bữa ăn.

3. Protein và chất sắt: có trong các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, các loại hạt. Vai trò tạo hình cơ bắp của protein đặc biệt quan trọng. Riêng chất sắt là thành phần quan trọng của huyết sắc tố. Thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu, ảnh hưởng không tốt đến trí nhớ của trẻ.

Để dùng kèm với bữa ăn, một trong những lựa chọn phù hợp cho các mẹ chính là thức uống dinh dưỡng KUN. 

4. Sữa tươi: đây là nguồn dưỡng chất khá phong phú vì chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như protein, chất béo, sắt, kẽm, magiê, canxi, vitamin,… Do đó, các mẹ nên lựa chọn những sản phẩm làm từ sữa tươi để trẻ dùng kèm trong bữa ăn.

Thực đơn bữa sáng chuẩn

Mỗi ngày, lượng calories trung bình mà trẻ cần được “nạp” được tính theo công thức: 1000kcal + 100 x số tuổi. Ví dụ, khi lên 4 tuổi trẻ cần 1400 kcal/ngày, đến 10 tuổi thì lượng calories tăng lên đến 2000 kcal/ngày.

Thực đơn bữa sáng chuẩn để các mẹ tham khảo:

- Món chính: phở, bún, hoặc miến (400-500 kcal), hoặc có thể thay đổi khẩu vị cho trẻ bằng bánh mì thịt (khoảng 400kcal), hay các món xôi đậu (khoảng 500kcal).

- Món dùng kèm: 1 hộp hức uống dinh dưỡng (khoảng 200ml) để đảm bảo nguồn dưỡng chất cho nhu cầu phát triển cơ thể của trẻ.

Lựa chọn của mẹ thông thái

Để dùng kèm với bữa ăn, một trong những lựa chọn phù hợp cho các mẹ chính là thức uống dinh dưỡng KUN. 

KUN có thành phần sữa tươi nguyên chất 100% được lấy từ vùng đất Ba Vì, có thổ nhưỡng thuận lợi cho việc chăn nuôi bò sữa với khí hậu trong lành. Nguồn sữa được chứng nhận bởi 

Viện Kiểm Nghiệm An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Quốc Gia về mặt vệ sinh và chất lượng. Để có được chứng nhận này, thành phần sữa tươi trong KUN phải đáp ứng được khá nhiều tiêu chuẩn nghiêm ngặt, từ khâu vệ sinh an toàn thực phẩm, điều kiện chăn nuôi, quy trình chăm sóc, dinh dưỡng, thú y đến việc khai thác sữa.

Ngoài ra, vì được kết hợp với lúa mạch nên KUN có hương vị dễ chịu, không gây cảm giác ngán vì vị béo ngậy. Trong lúa mạch còn chứa khá nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau, hỗ trợ sự phát triển của trẻ.

Câu chuyện sáng tạo, kích thích trí tưởng tượng

Thức uống dinh dưỡng KUN được phát triển dành riêng cho trẻ em, không chỉ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng phù hợp mà còn khuyến khích sự sáng tạo của trẻ. Lần đầu tiên tại Việt Nam, mỗi bao bì KUN là một nhân vật thú vị cho các em thỏa thích sưu tầm và sáng tạo. Đi kèm đó là câu chuyện về KUN được chính các em tham gia phát triển ý tưởng. Câu chuyện kể về Gia Đình 

Nông Dân Siêu Phàm với các năng lực đặc biệt cùng đoàn kết để bảo vệ nông trại sữa và đàn bò chống lại các thế lực độc ác muốn phá hủy nông trại. Qua đó, giúp các bé học hỏi tính đoàn kết tương trợ và biết bảo vệ những điều tốt đẹp.

Đồng thời, khi tham gia vào sân chơi được tổ chức trên Báo Nhi Đồng từ ngày 21/3 đến 26/8/2014, trẻ có thể thỏa sức phát huy khả năng sáng tạo, viết tiếp câu chuyện theo trí tưởng tượng của riêng mình.

Với một bữa sáng “chuẩn” đầy đủ dinh dưỡng khi dùng kèm với KUN, trẻ sẽ được cung cấp năng lượng cần thiết cho các hoạt động vui chơi, khám phá của mình!

NGUYÊN NGUYÊN