Ca bệnh đặc biệt của bác sĩ ung thư và bác sĩ sản phụ

15/07/2016 09:28 Phương Linh
(GDVN) - Chị Đậu Thị Huyền Trâm (25 tuổi) phát hiện ung thư khi mang thai con đầu tiên. Vì biết bệnh không thể qua khỏi chị đã hi sinh thân mình để con được sống.

"Ajinomoto đồng hành cùng chuyên mục Sức khỏe" 

Ca bệnh đặc biệt

Sau 4 ngày phẫu thuật, sức khoẻ chị Đậu Thị Huyền Trâm (quê ở Hà Tĩnh) đang khá dần lên, các bác sĩ cho biết nếu ổn thì bệnh nhân có thể điều trị hóa chất.

Chị Trâm phát hiện có hạch ở cổ tuần thứ 11, đi khám 2 lần nhưng bác sĩ chưa khẳng định. Đến tuần thứ 19, khi đến Bệnh viện K Trung ương, các bác sĩ chẩn đoán thai phụ đã bị ung thư phổi giai đoạn muộn, di căn hạch cổ, gan. Để bảo vệ con, sản phụ này đã từ chối các phương pháp điều trị.

Sau 4 ngày phẫu thuật, sức khoẻ chị Đậu Thị Huyền Trâm (quê ở Hà Tĩnh) đang khá dần lên. Ảnh: Phương Linh.

Ngày 24/6, ở tuần thai thứ 25, chị nhập viện trong tình trạng hạch dày đặc 2 bên cổ, kích thước 1 cm. Bệnh đã tiến triển rất nặng, hạch to, tràn dịch màng phổi khiến bệnh nhân khó thở.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định cho bệnh nhân dùng thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng, hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Một tuần sau khi điều trị, bệnh nhân có biểu hiện khó thở tăng. Ngay lập tức, thai phụ được chuyển lên khoa Gây mê Hồi sức và được hỗ trợ thở oxy, dinh dưỡng.

Tuy nhiên, đến tuần thai thứ 29, nhận thấy sức chịu đựng của bệnh nhân đã đến giới hạn, có biểu hiện suy hô hấp tăng dần, không thể cố hơn, để lâu sẽ nguy hiểm tính mạng của hai mẹ con, các bác sĩ Bệnh viện K và Bệnh viện Phụ sản Trung ương hỗ trợ mổ lấy thai vào ngày 10/7.

Bé trai chào đời nặng 1,2 kg và được chuyển thẳng sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc và điều trị.

Bác sĩ Trần Đức Thọ, Phó khoa gây mê hồi sức (Bệnh viện K) người đã chăm sóc điều trị cho bệnh nhân Trâm mấy ngày qua cho biết các y bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội) - những người đã tiến hành ca mổ đẻ cho thai phụ Trâm vô cùng xúc động và cảm phục đó là: Bệnh nhân bị tràn khí màng phổi, hạch dày đặc hai bên cổ, cộng thêm khối u trung thất khiến khó thở.

Hơn nửa tháng nằm viện, bệnh nhân không thể thở được mà phải ngồi 24/24h, mỗi ngày chỉ ngủ 2 tiếng, mệt mỏi đau đớn do ung thư.

Rồi khi mổ lấy con, sản phụ phải ngồi, hai y tá đỡ hai bên lưng, bác sĩ cúi ngang bàn để mổ lấy thai. Mặt khác các y bác sĩ chỉ gây tê tủy sống, trong khi mổ bệnh nhân gần như tỉnh táo và rất đau.

Ca mổ diễn ra hết sức căng thẳng hầu hết các bác sĩ cũng vô cùng lo lắng cho tính mạng hai mẹ con. Đây thực sự là ca mổ mang nhiều cảm xúc của bác sĩ sản khoa và ung thư.

Con chị Trâm sức khoẻ tốt 


Sau khi mổ, con sản phụ Trâm được chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc.

Giám đốc trung tâm, bác sĩ Nguyễn Ngọc Lợi, cho biết, bé chào đời chỉ với cân nặng 1,2 kg, được đặt nội khí quản ngay lập tức vì suy hô hấp nặng do sinh quá non tháng.

Cháu vừa trải qua cấp cứu ngay sáng nay. Những máy móc hiện đại đang được dốc lực phục vụ em bé. Tiền thuốc mỗi ngày cho cháu lên tới 40-50 triệu đồng.

Về tiên lượng cháu bé, TS Lê Minh Trác - Phó Giám đốc Trung tâm - cho biết: “Cháu phải được chăm sóc 15 ngày trở lên chúng tôi mới dám khẳng định, còn hiện tại chúng tôi cố gắng hết sức để chăm sóc cháu chứ không nói trước điều gì”.

Bên cạnh đó, do bé chưa ăn được nên phải nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch hoàn toàn.

Về tình trạng sức khỏe của sản phụ, bác sĩ Trần Đức Thọ, Phó Trưởng Khoa Gây mê Hồi sức – Bệnh viện K cho hay, hiện sức khỏe chị có tiến triển, các chỉ số sinh tồn đã có cải thiện rõ ràng hơn.

“Bệnh nhân vẫn trong diện hồi sức tích cực về tim mạch và hô hấp, kèm theo dùng thuốc giải độc cho cơ thể do quá trình mang thai kéo dài. Về cơ bản, tình trạng đã ổn định với thể bệnh hiện nay”.

Dự đoán khoảng 2 đến 3 tháng sau bé Gấu có thể ra viện. 

Phương Linh