Các cách làm sạch tai an toàn và hiệu quả nhất

07/11/2015 08:21 MINH THU (theo BOLD SKY)
(GDVN) - Tai là bộ phận không có lớp bảo vệ nên bụi bẩn rất dễ đi vào trong tai và tích tụ lại. Do đó, tai luôn phải được vệ sinh cẩn thận sau một thời gian.

Bụi bẩn lâu ngày sẽ tích tụ thành ráy tai. Ráy tai có thể ngăn chặn hoặc làm giảm khả năng nghe. Có rất nhiều biện pháp làm sạch tai an toàn ngoài việc sử dụng tăm bông bình thường.

1. Dung môi tự chế

Có rất nhiều nguyên liệu tự nhiên có thể làm ráy tai mềm và tan ra để dễ làm sạch hơn. Trong đó có thể sử dụng dung môi gồm hydrogen peroxide, glycerin và dầu khoáng. Chỉ cần nhỏ 2-3 giọt hỗn hợp trên vào tai, giữ qua đêm và hôm sau ráy tai có thể dễ dàng được làm sạch bằng bông.

2. Dầu nóng

Các loại dầu tự nhiên như dầu dừa có thể giúp loại bỏ bụi bẩn trong lỗ tai.

Đổ dầu dừa vào một cái bát sau đó đun cách thủy đến lúc dầu ấm dần lên. Đổ 3-4 giọt tinh dầu vào lỗ tai. Dầu được đun nóng sẽ hoạt động như chất xúc tác làm ráy tai dễ tan ra. Sau khi nhỏ dầu, nghiêng đầu theo hướng ngược lại để dầu có thể đi xa hơn trong tai, đừng quên giữ qua đêm và làm sạch lại vào sáng hôm sau.

3. Bịt tai chuyên dụng

Thường xuyên làm sạch tai với sự hỗ trợ của bịt tai chuyên dụng sẽ giữ tai luôn sạch sẽ. Lời khuyên duy nhất là nên sử dụng loại bịt tai mềm thay vì loại cứng hoặc sắc nhọn bởi dễ làm tổn thương phần bên trong tai.

Bịt tai chuyên dụng được bày bán phong phú ở các hiệu thuốc.

4. Thuốc làm sạch tai

Thuốc làm sạch tai chắc chắn là dung dịch làm sạch tai hiệu quả. Những chai dung môi bán sẵn trong hiệu thuốc này có đầy đủ hướng dẫn cho người sử dụng. Các bác sĩ khuyên nên vệ sinh tai với dung dịch vệ sinh ít nhất 1 tuần/tuần.

5. Bác sĩ

Sau khi thử các biện pháp làm sạch mà tai vẫn bị tắc hãy nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ. Cơn đau hoặc tích tụ quá nhiều ráy tai rất có thể liên quan đến tình trạng bệnh lý nào đó của tai.

Bác sĩ có thể giải quyết vấn đề bằng những dụng cụ y tế chuyên dụng và lấy đi bụi bẩn một cách dễ dàng. Tai là bộ phận cần làm sạch thường xuyên. 

MINH THU (theo BOLD SKY)