Các chỉ số về chì, thủy ngân quanh khu vực cháy ở Công ty Rạng Đông vẫn an toàn

31/08/2019 06:38 Tùng Dương
(GDVN) - Kết quả kiểm tra nhanh cho thấy các chỉ số về chì, thủy ngân, kim loại nặng xung quanh khu vực xảy ra cháy ở Công ty Rạng Đông trong ngưỡng an toàn.

Ngày 30/8, Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân đã cung cấp một số nội dung liên quan đến vụ cháy và vấn đề môi trường sau cháy tại kho chứa hàng thuộc Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông. Đây là vấn đề môi trường sau vụ cháy rất được dư luận, nhân dân quan tâm.

Ủy ban nhân dân quận đang tập trung chỉ đạo các đơn vị thuộc quận phối hợp với các cơ quan chức năng chuyên môn của thành phố để kiểm tra, xác định kết quả và sẽ có báo cáo gửi thành phố để chỉ đạo, thông tin đến báo chí.

Về văn bản số 112/TB-UBND ngày 29/8 Ủy ban nhân dân phường Hạ Đình, Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân cho biết Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Hạ Đình đã ký Quyết định thu hồi văn bản với lý do "không đúng thẩm quyền và nội dung chưa đủ cơ sở".

Cụ thể, sau khi đám cháy được dập tắt, Uỷ ban nhân dân phường Hạ Đình đã phát thông báo không có căn cứ khoa học, khuyến cáo không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi trong vòng bán kính 1 km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày.

Tự theo dõi sức khỏe của các thành viên. Nếu có biểu hiện ho, khó thở, đau ngực, sốt bất thường thì phải đưa đi khám tại các bệnh viện để có biện pháp xử lý kịp thời.

Không sử dụng nước tại các bể chứa nước hở trong bán kính 1km kể từ tâm đám cháy.

Người dân thay toàn bộ quần áo có nhiễm khói bụi do cháy bằng cách giặt nước sạch nhiều lần. Sau đó ngâm xà phòng nóng từ 70-80 độ trong vòng 30 phút, ngâm tiếp 20 phút với nước tẩy quần áo, rồi xả sạch bằng nước sạch nhiều lần.

Vệ sinh toàn bộ ngoại cảnh, bao gồm bể nước, cây cối ban công, tường cửa bằng nước xà phòng đặc 2-3 lần. Sau đó rửa lại bằng nước sạch nhiều lần.

Rửa tất cả vật dụng chứa nước, sinh hoạt có bám bụi bằng xà phòng 2-3 lần và nhiều lần bằng nước sạch. Tiêu hủy các loại rau, trái cây tự trồng trong vòng bán kính 500m.

Nếu có trồng cây tiếp tục nên thay đổi đất, dung dịch thủy canh mới để đảm bảo không bị ô nhiễm. Với các loại cây cảnh và phun rửa nhiều lần bằng nước sạch để trôi bụi do cháy.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải nêu quan điểm: “Những thông tin nói về việc quanh khu vực cháy nhà kho của Công ty Rạng Đông bị nhiễm độc chưa đủ căn cứ khoa học.

Chúng ta đều thấy rất nhiều chiến sĩ cứu hoả dập đám cháy, trong khi người dân xung quanh chứng kiến chuyện này, họ chưa gặp vấn đề gì về sức khoẻ, cho nên phải theo dõi đánh giá khoa học không nên nói quá lên.

Chỉ có khói bụi bốc lên thì sau những trận gió rất lớn hai ngày qua đã thổi tan hết, cộng với mưa lớn đã dập hết khói bụi. Để có kết luận chịn xác thì phải có các thử nghiệm khoa học, không được tung tin đồn nhảm gây hoang mang dư luận”.

Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường lấy mẫu kiểm tra trong ngày 30/8. Ảnh: Huy Thanh.
Báo cáo của Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông. Ảnh: HT.

Về kết quả quan trắc, sáng 30/8, Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) đã thực hiện lấy mẫu, phân tích, đánh giá chất lượng môi trường xung quanh khu vực nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông để xem có hay không yếu tố độc hại.

Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường đã lấy các mẫu nước thải, nước sinh hoạt, không khí xung quanh, bụi, đất để về phân tích trong phòng thí nghiệm.

Kết quả phân tích nhanh (15 giờ 20 phút ngày 30-8) các thông số như vi khí hậu, nhiệt độ, bụi... cho thấy ở mức độ bình thường.

Theo thông tin ban đầu của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế  các chỉ số như: thủy ngân, chì, kim loại nặng được đo bằng máy test nhanh, kết quả cho thấy các chỉ số đều trong ngưỡng cho phép, an toàn đối với người dân.

Ảnh: Chiến sĩ cảnh sát PCCC trong biển lửa xúc động mạnh dư luận

Nhằm đảm bảo độ chính xác cao nhất, các mẫu đất, nước, không khí tại nơi xảy ra cháy sẽ tiếp tục được đưa về phòng thí nghiệm của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường để phân tích, xét nghiệm lần cuối cùng.

Kết quả sẽ được thông báo về Sở Y tế Hà Nội và Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân.

Cũng trong ngày 30/8, Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông cho biết các vật tư, nguyên vật liệu chính được sử dụng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, CFL, đèn tròn gồm: Bầu đèn CFL làm bằng nhựa PC - đạt chứng chỉ UL, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người kể cả khi cháy.

Vỏ bóng đèn các loại làm bằng thủy tinh không chì (không có các hàm lượng kim loại nặng), đầu đèn làm bằng nhôm với công nghệ hàn dập không sử dụng thiếc hàn, dây tóc bằng wofram, các khí thải không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Công ty này đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sản xuất từ năm 2016.

Theo ghi nhận thì từ 30/8 các xưởng sản xuất của Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông đã bắt đầu trở lại sản xuất bình thường.

Vụ cháy tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông xảy ra khoảng 18 giờ chiều 28/7/2019.

Ngay sau khi nhận tin báo, khoảng 15 xe chữa cháy được điều tới hiện trường chữa cháy, sau đó, hàng trăm chiến sĩ, nhiều lực lượng và hàng chục xe chữa cháy đã được huy động, tăng cường chữa cháy. Đến khoảng hơn 23 giờ đêm 28-8, đám cháy mới cơ bản được khống chế.

Bước đầu chưa ghi nhận thiệt hại về người, có 2 chiến sĩ trong quá trình làm nhiệm vụ bị ngạt khói, được đưa đi bệnh viện và đã an toàn. Đám cháy đã thiêu rụi khoảng 6.000 m2 diện tích kho xưởng của Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông và hàng chục nhà dân sống xung quanh bị ảnh hưởng.

Có 58 hộ dân với 213 nhân khẩu bị ảnh hưởng phải di dời ra khỏi khu vực nguy hiểm. Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông thống kê ban đầu vụ hoả hoạn gây thiệt hại tài sản khoảng 150 tỉ đồng (dưới 5% tổng tài sản Công ty).

Tùng Dương