Các chuyên gia tâm lý chăm sóc tinh thần cho người dân mùa Covid

29/07/2021 15:56 Phạm Minh
GDVN- Đây là hoạt động thể hiện sự đồng tâm, hiệp lực của giới chuyên môn, của các nhà khoa học, chuyên viên tham vấn trong công tác cùng đồng hành chống dịch Covid-19.

Chăm sóc, bảo vệ sức khỏe là yêu cầu cấp thiết với mỗi người dân trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng hiện nay. Ngoài việc đảm bảo về sức khỏe thể chất thì sức khỏe tinh thân cũng không kém phần quan trọng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 mà Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương đang trở thành tâm dịch ở các tỉnh phía Nam, nhóm chuyên gia tâm lý của Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh đã bắt tay thực hiện dự án PsyCare – Chăm sóc tinh thần mùa Covid với thông điệp “Nâng tinh thần, đánh bật Covid”.

Dự án PsyCare – Chăm sóc tinh thần mùa Covid của nhóm chuyên gia Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh.

Dự án có sự tham gia của hơn 40 chuyên gia Tâm lí học, Tâm lí giáo dục, Tâm lí trị liệu, Tâm lí lâm sàng, Bác sĩ và hơn 10 Tình nguyện viên điều phối viên ở Khoa Tâm lí học, các trung tâm tư vấn tâm lí, các bệnh viện ở Thành phố Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Phú Yên, Đà Nẵng, Thái Nguyên,...

Qua nhiều nghiên cứu đã cho thấy, ở một mình, đối diện hoặc sống trong bầu không khí căng thẳng trong một thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ bị trầm cảm.

Đặc biệt, khi cả thế giới đang căng mình chống dịch Covid thì sự lo lắng, bất an, suy nghĩ tiêu cực của người ở khu phong tỏa, cách ly và cả những đối tượng khác có liên quan có nguy cơ gia tăng. Đây là diễn tiến cần kiểm soát nếu không sẽ ảnh hưởng nhất định đến tình hình sức khỏe tinh thần cũng như hiệu quả chống dịch.

Những giải pháp chăm sóc tinh thần luôn được lựa chọn để nâng đỡ tinh thần, tạo ra những định hướng để người ở trong tình trạng này cảm thấy thoải mái hơn, có niềm tin hơn về cuộc sống…

Kết quả nghiên cứu của Tiến sĩ Đỗ Tất Thiên, Phó Trưởng Khoa Tâm lý học, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, nếu được trò chuyện với người mà họ tin tưởng hoặc chia sẻ các cảm xúc của mình với các chuyên gia sức khỏe tâm thần là một trong những liệu pháp tuyệt vời giúp xoa dịu, nâng đỡ cả về thể chất và tinh thần giúp họ vượt qua quãng thời gian ở khu cách ly, phong tỏa hoặc trong thời gian điều trị bệnh.

Trên cơ sở đó, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng mô hình tư vấn và hỗ trợ tinh thần cho người dân ở khu cách ly sau gần 1 tháng khảo sát, phân tích, đánh giá và có những ý kiến của các chuyên gia.

Sức khỏe tinh thần cũng vô cùng quan trọng đối với mỗi người chúng ta trong mùa dịch.

Chia sẻ về lý do Trường Đại học Sư phạm xét duyệt Dự án PsyCare – Chăm sóc tinh thần mùa Covid, Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn – Hiệu Trưởng nhà trường cho biết: “Sức khỏe tinh thần cũng quan trọng đối với mỗi người chúng ta trong mùa dịch. Là cơ sở đào tạo ngành Tâm lý học, Tâm lý học giáo dục, Công tác xã hội và những ngành nghề có liên quan đến con người, Trường ý thức được trách nhiệm và luôn đồng hành với Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh thành lân cận về chăm sóc con người.

Những nghiên cứu đã cho thấy, niềm tin chống dịch là rất quan trọng nếu có thông tin đúng, tuân thủ đúng. Với người đang ở khu phong tỏa, khu cách li… việc nâng đỡ tinh thần mang đến các tác động tích cực để trấn an tâm lý, tạo ra sức mạnh nội tại để mỗi người sẽ tư duy tích cực, có hành động phù hợp để bảo vệ bản thân, góp phần chống dịch từ các tương tác có ý nghĩa".

Mô hình tư vấn & Hỗ trợ tinh thần Psycare – Chăm sóc tinh thần mùa Covid sẽ hỗ trợ tư vấn cộng đồng và chăm sóc tinh thần, vừa tư vấn đại trà cho cá nhân, nhóm vừa phòng ngừa, can thiệp trực tiếp với các cá nhân sang chấn tâm lý như một ứng dụng trong nghiên cứu thực hiện.

Theo đó, hệ thống các hình thức giải pháp được triển khai bao gồm: Hỗ trợ qua trang fanpage PsyCare – Chăm sóc tinh thần mùa Covid giúp người dùng hiểu rõ hơn các thông tin về dịch bệnh; tư vấn và hỗ trợ các bài tập tự nâng đỡ, xây dựng thể chất và tinh thần; các bài viết khoa học, video, giải đáp của các chuyên gia về vấn đề tâm lí, sức khỏe tâm thần; Hỗ trợ bằng chuỗi các video với các chủ đề khác nhau được gửi đến điện thoại người dân mỗi ngày.

Mỗi clip là những tips hay những lời khuyên hoặc các bài tập gợi ý được các chuyên gia tư vấn, các bác sĩ, các chuyên gia vận động gửi đến người dùng dựa trên thông tin về số ngày người cách ly ở, tình trạng sức khỏe và vài dự phòng về phản ứng tâm lý để đảm bảo tính tác động phù hợp và ý nghĩa chăm sóc tinh thần;

Ngoài ra, dự án còn hỗ trợ tư vấn tâm lí – chăm sóc tinh thần cho người dân qua zalo, qua fanpage 24/7 để tiếp ca, nhận ca hỗ trợ người dân ngay lập tức.

Fanpge của dự án để hỗ trợ, chăm sóc tinh thần cho người dân mùa covid.

Tiến sĩ Đỗ Tất Thiên cho biết: “Khoa Tâm lý học nhận thấy đây là nhiệm vụ mang tầm ảnh hưởng lớn, có tác động đến xã hội, nhất là thể hiện trách nhiệm chuyên môn của Khoa đào tạo nên chúng tôi rất nỗ lực nghiên cứu và trình dự án để Trường xét duyệt. Một tháng dành cho nghiên cứu ứng dụng là khá ngắn nên nhóm phải vận động thêm các chuyên gia và nhất là các Trung tâm tư vấn đồng hành”.

ThS. Nguyễn Thị Mỹ Hạnh – Giám đốc Trung tâm Tư vấn Ý Tưởng Việt phát biểu tại buổi triển khai dự án: “Là giảng viên thỉnh giảng của Khoa Tâm lý học, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, là người luôn dõi theo các vấn đề của xã hội, chúng tôi ý thức rõ trách nhiệm của mình trong việc đóng góp và thực hiện vai trò xã hội. Trung tâm đã huy động các chuyên gia cùng hoàn thiện mô hình và sẵn sàng tham gia tư vấn, chăm sóc tinh thần cho người có nhu cầu dựa trên sự kết nối của Psy care với nguồn lực và sự nỗ lực cao nhất nâng đỡ tinh thần một cách hiệu quả”.

Với thời gian nghiên cứu thử nghiệm gần 1 tháng, dự án triển khai từ ngày 22/7 đến khi dịch bệnh đã được kiểm soát theo diễn tiến chung cho người đang ở khu phong tỏa, giãn cách đặc biệt; khu cách li hoặc bệnh viện dã chiến trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và vài tỉnh thành lân cận theo tiến trình phát triển của Dự án.

Đây là động thái quan trọng thể hiện sự đồng tâm, hiệp lực của giới chuyên môn, của các nhà khoa học, chuyên viên tham vấn trong công tác cùng đồng hành chống dịch Covid trong diễn tiến phức tạp của dịch bệnh mà Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương đang làm tâm điểm dịch của các tỉnh phía Nam.

Mô tả chi tiết mô hình của Dự án PsyCare – Chăm sóc tinh thần mùa Covid:

1. Các clip được gửi đến trực tiếp số điện thoại của người đang cách ly để đảm bảo có tác động tích cực và nâng đỡ tinh thần (zalo, facebook tự động gửi dựa trên thông tin quản lý bởi quản lý của khu cách ly)

2. Hình thức tư vấn đại trà, có thể bổ sung các chuyên đề chia sẻ chăm sóc tinh thần kết nối vào hoạt động chung ở khu cách ly nếu đủ điều kiện (các chuyên gia sẽ nói theo chủ đề dựa trên lượng giá tâm lý và các diễn tiến của người ở khu cách ly).

3. Hot line dao động từ 6 đến 10 nhánh, kết nối đến số điện thoại của chuyên gia tư vấn để được hỗ trợ miễn phí. Đảm bảo lưu lượng bằng cách điều phối nhánh theo thực tế. Ước tính có 30 chuyên gia sẽ hỗ trợ, chia mỗi ngày 3 ca, mỗi ca 8 tiếng và xoay tua đảm bảo phù hợp. Sau 2 ngày tiến hành sẽ điều chỉnh số lượng đội ngũ và rà soát tính an toàn khi tư vấn cho các nhóm đối tượng. Sau khi tư vấn, sẽ hủy các dữ liệu để đảm bảo tính bảo mật và người gọi không bị thu phí.

4. Tư vấn group cho các vấn đề được tiến hành theo đề xuất của người quản lý khu cách ly dựa trên nhu cầu của các đối tượng đăng ký, quan tâm: dạy con, năm học mới của con, thai kỳ, stress và các vấn đề khác.

5. Tư vấn cho các cá nhân ở khu cách ly dựa trên các cá nhân có biểu hiện có vấn đề nhất là nhu cầu cấp bách, dựa trên đề xuất hay các kiến nghị của các cá nhân có kinh nghiệm và uy tín ở khu cách ly cũng là một phương án được triển khai.

6. Phòng ngừa sang chấn bằng các giải pháp theo dõi diễn tiến tâm lý qua các thông tin phản hồi và các vấn đề phát sinh có nguy cơ di chuyển hay lây lan tâm lý của các nhóm đối tượng.

7. Mô hình có thể áp dụng ở các khu cách ly hiện nay và mở rộng cho đối tượng đang ở các khu giãn cách đặc biệt hoặc khu phong tỏa… Tùy theo nhu cầu có thể sử dụng các tình nguyện viên và các chuyên viên tư vấn dựa trên phân tích thực tế và số khu cách ly hiện có nhu cầu cũng như hướng đến các nhu cầu khác: bệnh viện thu dung… Trong từng khu, sẽ khai thác đội ngũ có chuyên môn và bác sĩ để tư vấn đồng đẳng hỗ trợ khi có nhu cầu cao.

Phạm Minh