Các loại thực phẩm nên ăn khi uống thuốc tránh thai

28/12/2011 13:10 Theo Afamily
Nếu bạn đang dùng thuốc tránh thai, thì nên bổ sung vitamin tổng hợp hàng ngày.

Việc này không hề thừa. Ngoài ra, cần hỗ trợ cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết từ thực phẩm.

Rất nhiều chị em lựa chọn thuốc tránh thai làm phương pháp tránh thai hàng ngày. Theo khuyến cáo của các hãng sản xuất thì các loại thuốc tránh thai nào cũng có những tác dụng phụ như chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, vòng kinh không ổn định... Ngoài ra, có một điều mà chị em có thể chưa biết, đó là có một số loại thuốc kê theo toa, trong đó bao gồm cả thuốc tránh thai khi vào cơ thể có thể gây trở ngại cho sự hấp thụ hoặc sử dụng các chất dinh dưỡng.

Ví dụ, thuốc tránh thai có thể làm cạn kiệt các vitamin và khoáng chất trong cơ thể của bạn, bao gồm vitamin B6, B12, C, axit folic, magnesium, và kẽm... Và bởi vì biện pháp tránh thai thường được thực hiện trong một thời gian dài nên nếu dùng thuốc tránh thai lâu dài có thể dẫn đến cả các hiệu ứng khác là thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Nếu bạn đang dùng thuốc tránh thai, thì nên bổ sung vitamin tổng hợp hàng ngày. Việc này không hề thừa. Ngoài ra, cần hỗ trợ cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết từ thực phẩm.

Một số loại thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn hẳn và rất có lợi nếu chị em bổ sung trong thời gian uống thuốc tránh thai.

- Đậu lăng: Đậu lăng là một nguồn axit folic tuyệt vời. Loại đậu này cũng rất giàu protein và chất xơ. Thêm vào đó, không giống như đậu khô, đậu lăng dễ chế biến và chế biến nhanh chóng. Vậy nên, chị em có thể chọn đậu lăng cho các bữa ăn của mình, tốt nhất cho bữa trưa.

- Hạt điều: Hạt điều cung cấp cả hai khoáng chất là magiê và kẽm. Hạt điều cũng chứa ít chất béo và ít calo hơn so với hầu hết các loại hạt khác. Vậy nên, khi ăn hạt điều, chị em cũng không phải lo lắng quá đến chuyện tăng cân.

- Rau bina: Rau bina còn được gọi là một siêu thực phẩm (superfood) bởi nó là một nguồn dồi dào vitamin B6, axit folic, và magiê - chưa kể đến vitamin A và K. Rau bina có thể chế biến được theo nhiều cách, xào nhẹ, ăn cùng món trứng tráng hoặc ăn sống...

- Cà chua, nước ép rau củ: Các loại rau củ, đặc biệt là cà chua có chứa tất cả các vitamin C như trong nước cam, nhưng lại chỉ chứa một nửa lượng đường và calo so với nước cam. Để uống loại nước này cả ngày, chị em có thể bảo quản trong tủ lạnh.

- Hải sản: Hải sản, bao gồm cả trai, sò, cua và cá hồi... là tất cả các nguồn vitamin B12 và kẽm tốt. Ăn hải sản đồng nghĩa với việc duy trì tình trạng khỏe mạnh của tế bào thần kinh và hồng cầu, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể...

Theo Afamily