Các trường học tại Hà Nội đã sẵn sàng chào đón học sinh trở lại

01/03/2021 06:19 Tùng Dương
GDVN- Học sinh, giáo viên thực hiện nghiêm túc thông điệp “5K” của Bộ Y tế. Đo thân nhiệt, luôn đeo khẩu trang ở trường, nơi công cộng và thực hiện khảo sát y tế.

Để bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại vào ngày 2/3, các trường ở Hà Nội đã gấp rút tổng vệ sinh, phun khử khuẩn, trang bị từ 1-2 phòng cách ly trong trường hợp có học sinh ốm, sốt.

Phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với hiệu trưởng một số trường trên địa bàn Hà Nội để tìm hiểu về việc phòng chống dịch Covid - 19 cũng như công tác chuẩn bị đón học sinh quay trở lại trường.

Các giáo viên Trường Trung học phổ thông Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) tham gia tổng vệ sinh trường. Ảnh: Nhà trường cung cấp.

Tại Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, công tác phòng, chống covid-19 luôn được ưu tiên tuyệt đối.

Nhà giáo nhân dân Nguyễn Thị Hiền - Chủ tịch Hội đồng quản trị trường cho biết: “Trước đó, mỗi tuần hai lần, nhà trường đều thực hiện tổng vệ sinh và phun khử khuẩn các khu vực trong, ngoài lớp học.

Cách đây hai hôm, toàn bộ chăn, gối phục vụ học sinh bán trú cũng đã được đem đi giặt lại sạch sẽ. Đến hôm nay, nhà trường tiếp tục tổng vệ sinh toàn bộ để chuẩn bị đón các con trở lại.

Chúng tôi cũng phân công cụ thể công việc cho từng giáo viên vào ngày 2/3 tới đây như cần đón học sinh ra sao, ai sẽ là người đo thân nhiệt của các con từ cổng trường, sắp xếp chỗ ngồi ăn cơm cho các con thế nào để đảm bảo giãn cách. Ăn bán trú vẫn cần phải thực hiện nên chúng tôi cố gắng tổ chức thật an toàn.

Nhà trường đã phối hợp với cha mẹ học sinh đo thân nhiệt cho các con ở nhà trước khi đến trường và nếu có biểu hiện ho, sốt thì cần báo ngay với nhà trường. Ngoài ra, chúng tôi đã phát phiếu khảo sát cho từng cha mẹ học sinh qua zalo, email... để nắm bắt được lịch trình di chuyển của học sinh trong thời gian nghỉ vừa qua.

Cha mẹ chuẩn bị cho con 2 khẩu trang trước khi đến trường, 1 gói khăn ướt, 1 bình nước cá nhân và 1 chiếc chăn mỏng để các con dùng khi nghỉ bán trú buổi trưa".

Công tác vệ sinh, khử khuẩn tại các trường học ở Hà Nội luôn được quan tâm thực hiện. Ảnh minh họa: Tùng Dương.

Tại Trường Trung học cơ sở Thái Thịnh (quận Đống Đa, Hà Nội), nhà giáo Nguyễn Cao Cường - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam: “Trong thời gian học sinh nghỉ học phòng chống dịch vừa qua, nhà trường vẫn duy trì công tác tổng vệ sinh trường lớp thường xuyên.

Để chuẩn bị đón học sinh trở lại trường ngày 2/3, ban giám hiệu nhà trường đã cho vệ sinh, khử khuẩn các phòng học, lau bàn ghế bằng dung dịch sát khuẩn để đảm bảo an toàn.

Ngày các con trở lại, trước khi vào trường học sinh sẽ được đo thân nhiệt, sát khuẩn rửa tay bằng dung dịch y tế và thường xuyên đeo khẩu trang. Phòng y tế của trường sẽ luôn tuyên truyền, theo dõi nếu học sinh nào có biểu hiện sốt nhẹ, ho… sẽ được cách li và có biện pháp chăm sóc.

Tại Trường Trung học phổ thông Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) nhà giáo Nguyễn Thị Nhiếp - Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Trong hai ngày cuối tuần vừa qua mặc dù là ngày nghỉ nhưng 100% cán bộ giáo viên, nhân viên của nhà trường đã tham gia tổng vệ sinh, lau bằng dung dịch khử khuẩn tất cả các phòng học cũng như bàn ghế và trang thiết bị có trong phòng.

Ngoài ra ban giám hiệu cũng đã triển khai công tác kiểm soát tình hình sức khỏe của học sinh toàn trường, nắm bắt số liệu học sinh có đi du lịch trong thời gian nghỉ Tết. Buổi sáng trước khi học sinh vào lớp sẽ được đo thân nhiệt và sát khuẩn tay ngay tại sân trường.

Hàng ngày theo dõi, cập nhật số liệu và báo cáo cho hiệu trưởng nhà trường. Kiểm soát công tác khử khuẩn các phòng học đúng quy trình, chất lượng… tất cả các phòng học của nhà A và nhà thể chất, sân bóng đá, bóng rổ.

Nhà trường có bộ phận theo dõi, ghi chép số cán bộ giáo viên và học sinh bị sốt hoặc có triệu chứng: rõ họ tên, nơi sinh sống, diễn biến sức khỏe. Thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh trên kênh thông tin của Bộ Y tế để truyền thông tới cán bộ giáo viên và học sinh. Thống nhất với trạm y tế phường thời gian nhận thuốc khử khuẩn, kịp thời đề xuất với ban giám hiệu những giải pháp để ngăn chặn dịch bệnh”.

Đảm bảo việc đo thân nhiệt, giãn cách học sinh khi đến trường, thực hiện nghiêm túc thông điệp “5K” của Bộ Y tế. Ảnh minh họa: Tùng Dương.

Ngoài ra hiệu trưởng các trường cũng cho biết: Trong quá trình học sinh học tập, nhà trường luôn duy trì công tác vệ sinh hàng ngày, đảm bảo các phòng học luôn thông thoáng, theo dõi y tế, quản lý học sinh trong giờ học.

Các trường luôn đảm bảo cung cấp đầy đủ nước sạch, dung dịch rửa tay tại khu vệ sinh và nước rửa tay khô tại mỗi lớp học. Ban giám hiệu nhà trường luôn chỉ đạo giáo viên hướng dẫn các em rửa tay đúng cách, đeo khẩu trang khi đến trường. Đặc biệt, các trường tổ chức bán trú luôn hực hiện nghiêm túc các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tùng Dương