Các trường tiểu học tại Hà Nội áp dụng thực đơn chuẩn cho bữa ăn bán trú

12/04/2017 10:33 Thùy Linh
(GDVN) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” dành cho 420 trường tiểu học có tổ chức bán trú.

Ajinomoto đồng hành cùng chuyên mục sức khỏe 

Việt Nam hiện đang phải đương đầu với gánh nặng kép về dinh dưỡng: Tình trạng suy dinh dưỡng (đặc biệt là suy dinh dưỡng thể thấp còi) còn phổ biến ở trẻ em khu vực nông thôn, trong khi đó tình trạng thừa cân béo phì ngày càng gia tăng ở người lớn và trẻ em thành phố, đặc biệt là các thành phố lớn. 

Ngoài ra, tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng vẫn còn phổ biến ở cả trẻ em khu vực nông thôn và thành phố.

Nắm bắt được những thực trạng của xã hội và tình hình khó khăn hiện nay của các trường, cùng với thế mạnh là một công ty hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng thực đơn, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu và khởi xướng Dự án Bữa ăn học đường vào năm 2012. 

Để phát triển thành công dự án, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã nhận được sự phối hợp chặt chẽ từ các cơ quan chuyên môn đầu ngành về dinh dưỡng tại Việt Nam, tiêu biểu là Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế).

Trong suốt nhiều năm qua, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã đồng hành với Công ty tiến hành nhiều nghiên cứu, khảo sát thực tế về tình hình dinh dưỡng và thói quen ăn uống của học sinh, cụ thể là lứa tuổi tiểu học. 

Để từ đó đưa ra những cố vấn chuyên môn sâu sát, hiệu quả để phát triển các thực đơn phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam, cụ thể là trẻ em lứa tuổi tiểu học.

Ngày 11/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” dành cho 420 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên toàn địa bàn Hà Nội.

Phát biểu mở đầu hội nghị, ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, hiện Hà Nội hiện có hơn 650.000 học sinh tiểu học, trong đó có hơn 50% ăn bán trú ở trường do vậy, việc quan tâm tới bữa ăn bán trú là tất yếu.

Ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Thùy Linh)

"Nếu ở bậc mầm non, chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ là nhiệm vụ chính nên các trường rất quan tâm tới chế độ dinh dưỡng như chiều cao, cân nặng nên trường có tiêu chí cụ thể đối với bữa ăn bán trú. 

Còn với bậc tiểu học, việc tổ chức bán trú chủ yếu đáp ứng nhu cầu của phụ huynh muốn gửi con cả ngày.

Do đây không phải nhiệm vụ chuyên ngành nên các trường gặp khó khăn trong việc tổ chức bữa ăn bán trú, đặc biệt là xây dựng thực đơn bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng, hấp dẫn và phù hợp với tâm lý lứa tuổi", ông Tiến nhận định.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo hà Nội bày tỏ hy vọng, sau khi các thầy cô tham gia đợt tập huấn về phần mềm xây dựng thực đơn của Công ty Ajinomoto sẽ giúp bữa ăn của học sinh được cải thiện tích cực nhất, học trò vừa đủ chất, vừa ngon miệng để thể lực của các em đạt chuẩn. 

Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho học sinh tiểu học cả nước

Đại diện một lãnh đạo nhà trường, bà Đinh Thùy Dung - Hiệu trưởng Trường tiểu học Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, trường đã thí điểm chương trình Bữa ăn học đường cân bằng dinh dưỡng 2 năm qua.

"Phần mềm này rất thuận tiện trong sử dụng, đảm bảo uy tín với phụ huynh trong việc xây dựng bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng.

Các món ăn rất bắt mắt, ngon miệng, học sinh rất thích.
 
Thông qua bữa ăn, học sinh được ăn đa dạng nhiều thực phẩm, đặc biệt là các loại rau củ. Nhiều học sinh trước đây chỉ biết ăn trứng, thịt, không biết ăn rau, cá... thì nay đã thay đổi thói quen không tốt này
" - bà Dung thông tin.

Học sinh tiểu học dùng bữa trưa với thực đơn đa dạng, phong phú, đảm bảo dinh dưỡng. ảnh trên An ninh Thủ đô.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trong thời gian tới, hơn 400 trường tiểu học toàn thành phố sẽ đồng loạt triển khai phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. 

Với việc triển khai phần mềm này, Hà Nội đã thẩm định được 40 thực đơn trong trường học, không trùng lặp, giúp cho các trường có công cụ để xây dựng bữa ăn của học sinh với đầy đủ dưỡng chất với mức phí phù hợp với từng cơ sở, góp phần quản lý chặt chẽ khẩu phần ăn, thực phẩm dinh dưỡng cho học sinh ăn bán trú.

Với việc áp dụng phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng này, bữa ăn học sinh tiểu học các trường của Hà Nội sẽ được cho rằng sẽ cải thiện tích cực, học sinh ăn ngon miệng, đảm bảo phát triển toàn diện về sức khỏe thể chất.

Được biết “Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” là phần mềm thuộc Dự án Bữa ăn học đường, do Công ty Ajinomoto Việt Nam phát triển với sự tư vấn chuyên môn của Viện Dinh dưỡng Quốc gia và sự phối hợp triển khai của Bộ Giáo dục và Đào tạo, giúp cung cấp và xây dựng những thực đơn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng, ngon miệng và hỗ trợ công tác quản lý bữa ăn bán trú. 

Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên website của Dự án: www.buaanhocduong.com.vn.

Mỗi trường tiểu học bán trú đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng trong Phần mềm.

Thùy Linh