Cách bảo vệ sức khỏe khi thời tiết trở lạnh

18/11/2014 09:42 Thùy Linh
(GDVN) - Thời tiết lạnh là không có khả năng để làm cho bạn bị bệnh, nhưng nó làm gia tăng nguy cơ mắc cảm lạnh, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo Tiến sỹ LeeAnna Lyne – Thuộc tập đoàn Y tế Pennsylvania khẳng định: Thời tiết lạnh làm giảm lưu lượng máu trong mũi, tay, tai…để giúp cho tim và não được bảo vệ.

Nhưng chính điều này gây khô da, giảm khả năng lọc các tác nhân gây bệnh như virus của mũi… khiến bạn dễ bị dị ứng, rối loạn tình cảm thậm chí gây nhồi máu cơ tim. Vậy làm sao để cơ thể luôn khỏe mạnh?

1. Đảm bảo vệ sinh tốt

Tiến sỹ Lyne khuyên rằng: Rửa tay thường xuyên để loại bỏ vi khuẩn. Khi rửa tay cần chà ít nhất 20 giây/lần để rửa sạch vi trùng. Cô cũng khuyên rằng nên ít tiếp xúc với bạn bè và người thân khi họ bị nhiễm bệnh, tránh chạm vào miệng, mũi và mắt của họ để ngăn chặn sự lây lan của mầm bệnh.

Trong gia đình thường xuyên sử dụng hút chân không sử dụng kèm bộ lọc HEPA và thường xuyên thay bộ lọc lò. 

2. Trang phục

Khi ra ngoài lạnh mà bạn không mặc áo khoác hoặc ra ngoài khi mái tóc vẫn ướt sẽ khiến bạn dễ viêm phổi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ miễn dịch và tăng các triệu chứng mệt mỏi.

Cách tốt nhất là cần mặc quần áo ấm nhất là khi ra ngoài trời lạnh để tránh bị tê cóng và giảm thân nhiệt gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

3. Chế độ ăn uống và thể dục thường xuyên

Khi thời tiết lạnh, bạn cần thực hiện chế độ ăn uống phù hợp bởi trời lạnh cơ thể ít hoạt động dễ gây tăng cân... Cho nên việc tập thể dục quanh năm sẽ đảm bảo hệ thống miễn dịch sẵn sàng chiến đấu với bệnh tật khi bị tấn công. 

4. Hãy nói chuyện với một ai đó

Trầm cảm theo mùa (SAD) trở nên tồi tệ hơn vào mùa thu và mùa đông. Theo Hội Tâm thần Mỹ, trầm cảm liên quan đến mất cân bằng hóa học trong não do thiếu ánh nắng mặt trời vì ngày ngắn hơn đêm. 

Theo bác sỹ, nếu bạn cảm thấy chán nản thì hãy nói chuyện tâm sự với một ai đó, là người đặc biệt đối với bạn càng tốt để cuộc sống tốt hơn, chống lại được ý nghĩ dại dột cũng như ngăn ngừa bệnh SAD hiệu quả. 
 
5. Hãy ra ngoài khi bạn có thể

Nghiên cứu chỉ ra rằng: Dành nhiều thời gian ra ngoài có thể giúp bạn giảm căng thẳng, thúc đẩy lòng tự trọng, cải thiện tổng thể tâm lý lành mạnh. Bởi hoạt động ngoài trời như tập thể dục, đi bộ không chỉ tăng cường sức khỏe mà nó còn gia tăng hấp thụ vitamin D thậm chí mau chóng phục hồi vết thương. 


Thùy Linh