Cách đơn giản giúp bé giảm nguy cơ bị dị ứng

25/02/2015 14:04 Theo TTXVN
(GDVN) - Theo một nghiên cứu vừa công bố, trẻ em ăn các sản phẩm từ lạc sẽ giảm đáng kể nguy cơ bị dị ứng loại thực phẩm này.

Các cuộc thử nghiệm với 628 trẻ em cho thấy nguy cơ dị ứng đã giảm xuống hơn 80% khi các em ăn các sản phẩm từ lạc.

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Kings ở London cho thấy việc sớm cho trẻ em ăn lạc có thể khiến hệ thống miễn dịch mau thích ứng và chống lại chứng dị ứng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: momenttools.com)

Cuộc thử nghiệm được đăng tải trên tạp chí New England Journal of Medicine của Anh đã tập trung vào những đứa trẻ 4 tháng tuổi đã mắc bệnh eczema - dấu hiệu sớm của các bệnh dị ứng. Qua theo dõi khi trẻ được 5 tuổi cho thấy 17% số trẻ không ăn lạc bị dị ứng với thực phẩm này. Nhưng chỉ có 3% số trẻ ăn lạc bị chứng này - tương đương 80% nguy cơ bị giải trừ.

Các nhà khoa học khẳng định việc loại trừ lạc và các loại thực phẩm gây dị ứng khác trong khẩu phần ăn của các em bé hoàn toàn làm tăng thêm nguy cơ dị ứng thực phẩm.

Giáo sư Gideon Lack, Trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: "Trong nhiều thập niên, người ta đã đưa ra khuyến cáo rằng trẻ nhỏ nên tránh tiêu thụ các thực phẩm gây dị ứng như lạc để ngăn ngừa dị ứng thực phẩm, nhưng nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng lời khuyên này là không chính xác và có thể đã góp phần vào việc làm gia tăng số người bị dị ứng lạc và các thực phẩm khác".

Số lượng người bị dị ứng thực phẩm ở Anh đã tăng lên trong những thập kỷ gần đây. Có 1/50 trẻ em trong độ tuổi đi học bị dị ứng với lạc. Ở những trẻ em bị dị ứng, lạc có thể gây ra các triệu chứng khác nhau, từ phát ban, đau bụng đến sốc phản vệ, phản ứng miễn dịch cực và có khả năng gây chết người./.

Theo TTXVN