Cách ly hai người từ vùng dịch Ebola bị sốt nhập cảnh vào Việt Nam

20/08/2014 07:29 Hồng Anh (Tổng hợp)
(GDVN) - Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Pasteur TP.HCM và ngành y tế TP tiến hành ngay các bước xử lý, cách ly theo quy định.

Tờ Tuổi trẻ ngày 19/8 đưa tin, chiều cùng ngày hai hành khách người Nigeria - một trong những nước có dịch Ebola, có biểu hiện sốt khi nhập cảnh Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất. Hai bệnh nhân này ngay lập tức được đưa về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cách ly, theo dõi theo quy định. Ngoài sốt, hai hành khách này chưa có biểu hiện gì bất thường.

Ông Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng xác nhận, hai hành khách người Nigeria ngồi số ghế 25B và 26D, xuất cảnh từ Nigeria ngày 18/8 trên chuyến bay số hiệu QR964 của hãng hàng không Quatar Airway tới Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất chiều 19/8.

Nhân viên y tế sân bay ngồi theo dõi thân nhiệt hành khách đến Tân Sơn Nhất. (Ảnh minh họa)

Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Pasteur TP.HCM và ngành y tế TP tiến hành ngay các bước xử lý, cách ly theo quy định. Đồng thời, hai hành khách này đã được lấy mẫu máu xét nghiệm và Cục Y tế dự phòng, Viện Pasteur TP. HCM đã phối hợp với văn phòng Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ tại Việt Nam để gửi mẫu máu ra nước ngoài xét nghiệm.

Theo đó, Bộ Y tế cũng đề nghị các hành khách đi cùng chuyến bay trên chủ động đến các cơ sở y tế gần nhất hoặc liên hệ số điện thoại 0989671115 để được hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh và theo dõi sức khỏe.

Cùng ngày, Cục y tế dự phòng cho biết, trong 2 ngày từ 14/8 - 16/8/2014 đã có thêm 113 trường hợp mắc mới được ghi nhận tại 4 quốc gia Tây Phi, trong đó có 84 tử vong.

Cụ thể, Guinea mắc mới 24 trường hợp, 14 tử vong; Liberiamắc mới 48 trường hợp, 53 tử vong; Nigeria mắc mới 3 mắc, 0 tử vong; Sierra Leone mắc mới 38 trường hợp, 17 tử vong.

Hồng Anh (Tổng hợp)