Cận Tết, liên tục phát hiện nhiều vụ vận chuyển thực phẩm bẩn

Quế Chi
(GDVN) - Thời điểm cận Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, lực lượng chức năng liên tục phát hiện và bắt giữ nhiều vụ vận chuyển thực phẩm bẩn.

Thời điểm cận Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, lực lượng chức năng liên tục phát hiện và bắt giữ nhiều vụ vận chuyển thực phẩm bẩn.

Đặc biệt, một số lượng thực phẩm bẩn lớn bị phát hiện được vận chuyển từ Lạng Sơn về Hà Nội để tiêu thụ.

Cụ thể, tối 18/1, tổ công tác thuộc Đội tuần tra kiểm soát số 1, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện xe tải biển kiểm soát 89C-084.09 vận chuyển 38 bao tải, mỗi bao nặng 50kg, bên trong là nầm lợn đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ; tổng trọng lượng số hàng là 1,9 tấn.

Lái xe Đặng Quang Giáp (sinh năm 1987) khai nhận chở thuê số nầm lợn trên cho một người không rõ tên, vận chuyển về các tỉnh để tiêu thụ.

Gần 2 tấn nầm lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ được vận chuyển bằng xe ôtô bị phát hiện, thu giữ. Ảnh: VOV

Ngày 17/1/2019, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Đội Quản lý thị trường số I làm nhiệm vụ tại thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc phát hiện một đối tượng đang vận chuyển 2 bao tải chứa nầm lợn có tổng trọng lượng 100kg không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Trước đó ngày 16/1, đơn vị phát hiện một nhóm đối tượng có nhiều biểu hiện nghi vấn tại khu vực thị trấn Đồng Đăng, thấy lực lượng chức năng các đối tượng vứt hàng bỏ chạy.

Qua kiểm tra thu giữ 4 bao tải chứa nầm lợn đã bốc mùi hôi thối có tổng trọng lượng 200kg.

Ngày 29/12/2018, Công an Thành phố Hà Nội và Đội Quản lý thị trường số 17 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) cũng đã thu giữ khoảng 2,5 tấn lớn nầm lợn có dấu hiệu mốc xanh, mốc đỏ và có chỗ bị phân hủy.

Số thực phẩm có dấu hiệu vi phạm an toàn thực phẩm này được vận chuyển từ vùng biên Lạng Sơn về Hà Nội để tiêu thụ.

Ngày 16/01/2019, Công an Thị xã Bỉm Sơn đã phối hợp với đội Quản lý thị trường số 5 Cục Quản lý thị trường tỉnh bắt giữ xe ôtô tải biển kiểm soát: 36C - 201.95 do Phạm Ngọc Minh, sinh năm 1970 điều khiển đang vận chuyển 1,7 tấn bì lợn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm...

Phát hiện xe tải chở 3,5 tấn cá tạp, bốc mùi hôi thối từ Đà Nẵng đi Quảng Nam

Tại cơ quan Công an, lái xe Phạm Ngọc Minh khai nhận đã mua số thực phẩm nói trên từ huyện Nam Trực (Nam Định) về Thanh Hóa bán lại cho các thương lái kiếm lời.

Hiện vụ việc đã được bàn giao cho lực lượng quản lý thị trường tiếp tục xử lý và tiêu huỷ số thực phẩm bẩn nói trên.

Ngày 28/12/2018, Đội Cảnh sát Kinh tế Công an thành phố Hà Tĩnh cũng phát hiện 38 kg thịt gà và các bộ phận khác từ gà đã hư hỏng, biến đổi màu sắc, quá hạn sử dụng và bắt đầu bốc mùi hôi thối tại quầy số 45 trong Đình thực phẩm chợ Hà Tĩnh.

Quầy này do chị Lê Thị Hương (trú tại Phường Văn Yên, Thành phố Hà Tĩnh) làm chủ hộ.

Lực lượng chức năng đã tiến hành lập hồ sơ xử lý và tiến hành tiêu hủy số thịt gà trên theo quy định.

Trước đó, vào ngày 24/12/2018, trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn đi qua địa phận xã Thạch Trung, Thành phố Hà Tĩnh, Công an Thành phố Hà Tĩnh cũng đã bắt giữ xe khách mang Biển kiểm soát 38B 007.53 do Đậu Thế Anh (1977, trú tại phường Nam Hà, Thành phố Hà Tĩnh) điều khiển, thu giữ gần 100kg nội tạng lợn bốc mùi hôi thối.

Vào các ngày 22 và 23/12/2018, Phòng Cảnh sát môi trường Công an Hà Tĩnh phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cũng đã phát hiện tại 2 khách sạn Ngân Hà và khách sạn Sailing Tower (đều ở Thành phố Hà Tĩnh) đang có hành vi mua bán thực phẩm (gà) không có dấu kiểm soát giết mổ, tem vệ sinh thú y của cơ quan chức năng.

Trong đó, tại khách sạn Ngân Hà lực lượng chức năng thu giữ tổng trọng lượng là 65kg gà, còn khách sạn Sailing Tower là 62 kg.

Đà Nẵng quyết liệt ngăn chặn thực phẩm bẩn

Để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cho biết:

Việc thanh tra, kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như: bánh kẹo, mứt, bia, rượu, nước giải khát; thịt cá, trứng, sữa, các loại trái cây và các dịch vụ ăn uống khác, nhằm hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm; phát hiện và cảnh báo các mối nguy về an toàn thực phẩm.

Cương quyết xử lý nghiêm các cơ sở thực phẩm không bảo đảm vệ sinh, các sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Cùng với đó, các địa phương thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ cấp tỉnh, thành phố đến quận, huyện, xã, phường.

Việc kiểm tra được triển khai trước, trong, sau Tết và lễ hội, tùy theo đặc thù, điều kiện của từng địa phương.

Quế Chi
Đang tải tin...