Cảnh báo: Nguy cơ rụng tóc, vô sinh từ dầu gội

07/09/2012 10:14 Nguồn: TTVN
Hiện nay, nhiều loại dầu gội đầu trong và ngoài nước đều quảng cáo là làm mượt tóc và chống rụng tóc. Tuy nhiên, chính những điều này lại quay ngược lại làm hại sức khỏe của bạn.


Rụng tóc khi dùng dầu gội nhiều

Đối với những bạn có cơ địa là mồ hôi dầu, cộng thêm việc phải đội mũ bảo hiểm kín khiến tóc dễ bết lại, ngứa ngáy khó chịu nên thường có thói quen gội đầu hằng ngày. Tuy nhiên, điều này chỉ khiến da đầu sạch mồ hôi chứ không không hề cung cấp thêm dưỡng chất gì cho tóc, thậm chí còn khiến bạn bị gàu, rụng tóc.

Sodium Laureth Sulfate (SLES) là một trong những thành phần dầu gội đầu thông thường nhất. Mặt khác, hầu hết các sản phẩm vệ sinh cá nhân cũng đều chứa thành phần này. SLES là một chất hoạt động bề mặt rửa, nói cách khác là một chất tẩy rửa.


Vì thế, khi sử dụng dầu gội liên tục, lớp da đầu và tế bào sừng trên cùng sẽ bị tổn thương do bị tác nhân SLES bóc mòn dần, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi nấm xâm nhập gây bệnh.

Ngoài ra, dầu gội còn chứa các thành phần như cocamidopropyl betane, methylparaben, propylparaben, lauramide DEA, collagen… Đây là các chất hoạt động bề mặt hay còn gọi là chất tạo bọt, chất tẩy rửa, muối amoni clorua, chất tạo màu, tạo mùi và các phụ gia làm ẩm, mượt, dưỡng tóc.

Những chất này đã được phép sử dụng và không độc đối với người dùng nhưng nếu tiếp xúc thời gian dài, quá nhiều và đậm đặc thì vẫn có thể gây mụn ngứa, lở môi, miệng. Trong đó, chất Lauramide DEA (lauric dietanolamit) dù được phép sử dụng nhưng vẫn có thể dẫn đến bệnh ung thư da đối với người sử dụng quá nhiều.

Dầu gội đầu có thể gây vô sinh

Hiện nay, nhiều loại dầu gội đầu trong và ngoài nước đều quảng cáo là làm mượt tóc và chống rụng tóc. Tuy nhiên, chính những điều này lại quay ngược lại làm hại sức khỏe của bạn.

Một số nghiên cứu mới đây cho thấy, hóa chất phthalate - chất tạo giữ mùi hương và làm mượt tóc được sử dụng trong sản xuất dầu gội đầu có thể gây vô sinh. Chi tiết hơn, chất này có thể khiến XX bị mắc bệnh lạc nội mạc tử cung và làm giảm hàm lượng testosterone ở nam giới, đồng thời khiến chất lượng tinh trùng suy yếu theo.


Cách phòng tránh

Cho dù là dầu gội đầu tốt đến đâu thì các bạn cần phải nhớ rằng chúng vẫn là hóa chất và có thể gây hại cho chúng mình. Thế nên, đừng lạm dụng dầu gội quá nhiều (không nên sử dụng hàng ngày). Thay vào đó, có thể học cách của ông bà thời xưa, kết thân với những loại thảo dược thiên nhiên như bồ kết, chanh... để sử dụng đan xen với dầu gội đầu bằng hóa.

Bên cạnh đó, hãy lựa chọn sản phẩm dầu gội thật kĩ lưỡng. Chú ý xem thành phần có trong đó và tuyệt đối không sử dụng hàng kém chất lượng, sản phẩm trôi nổi ngoài thị trường không rõ nhãn mác. 

Cuối cùng, nếu thấy cơ thể có bất cứ dấu hiệu bất thường như dị ứng, ngứa ngáy thì các ấy nhớ kiểm tra loại dầu gội mình đang dùng và tìm đến bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn trực tiếp.

Nguồn: TTVN