Cảnh báo: Nước tăng lực có thể gây nguy hại cho trẻ em

19/11/2014 10:20 Thùy Linh
(GDVN) - Trung tâm kiểm soát Poison cho biết đồ uống tăng lực gây ảnh hưởng đến thể trạng trẻ em.

Hiện nay, mỗi ngày tại Mỹ có hơn 40% cuộc gọi đến trung tâm Y tế do người tiêu dùng nghi ngờ có chất độc liên quan đến đồ uống năng lượng cho trẻ dưới 6 tuổi. Theo một số người báo cáo, tình trạng xuất hiện các triệu chứng giống như có liên quan đến tim mạch và hệ thần kinh.

Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát Poison trong việc kiểm tra Hệ thống số liệu chất độc của Hiệp hội các quốc gia cho biết: Từ tháng 10/2010 đến tháng 9/2013, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong có 5156  trường hợp trẻ em tiếp xúc với đồ uống năng lượng.

Trong đó ghi nhận 57% các trường hợp có biểu hiện của triệu chứng liên quan đến tim, nhịp tim và 55% trường hợp có liên quan đến vấn đề về thần kinh. 

Một số loại đồ uống tăng lực phổ biến ở nước ngoài

Trong khi, một nghiên cứu trước đã chỉ ra rằng tỷ lệ trẻ em đang tiêu thụ đồ uống chứa caffeine và soda đang tăng lên đáng kể. Nhưng càng ngày trẻ em càng thích uống nước tăng lực hơn là cà phê. 

Một điều đáng chú ý là đồ uống năng lượng không cần tuân theo một quy định về an toàn nào cả và có thể bổ sung vào chế độ ăn uống mà không cần đến các Tổ chức Y tế phê duyệt an toàn mặc dù nó có thể chứa đến 400 mg caffein.

Trong khi đó, các đồ uống khác cần phải tuân thủ theo một nguyên tắc, ví như  uống cà phê là an toàn khi 2-3 tách/ngày và không uống trước khi đi ngủ mà chỉ chứa 100-150 mg caffein/muỗng. 

Các nhà nghiên cứu chưa chắc chắn thành phần nào trong đồ uống năng lượng gây ra các vấn đề sức khỏe nguy hại. Bởi ngoài thành phần caffein thì nó còn chứa nhiều thành phần khác nữa. 

Hiệp hội Đồ uống tại Mỹ cho biết, kết quả nghiên cứu chưa được xuất bản nhưng được trình bày tại phiên họp gần đây nhất của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết: “Dựa trên các dữ liệu của Chính phủ công bố trên tạp chí Nhi khoa khuyến cáo trẻ em dưới 12 tuổi không nên uống đồ uống năng lượng”.

Hiện nay, các nhà sản xuất đồ uống năng lượng hàng đầu trên thế giới sẵn sàng đặt khuyến cáo không nên cho trẻ em uống ở trên bao bì. Họ cũng đã cam kết không bán cho trẻ em dưới 12 tuổi. 


Thùy Linh