Cảnh báo sức khỏe từ rụng tóc

18/06/2015 07:45 Minh Thu (theo Foxnews)
(GDVN) - Rụng tóc ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ và gây mất tự tin. Mặc dù, rụng tóc có thể do gen di truyền nhưng có một số trường hợp là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe.

Mỗi ngày chúng ta mất khoảng 50-100 sợi tóc, điều đó là hoàn toàn bình thường. Nhưng khi bạn cảm thấy tóc trên đầu thưa dần, có những mảng trống, thậm chí có cả khối tóc rụng thì đó là dấu hiệu nghiêm trọng của rụng tóc.

Rụng tóc ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ và gây mất tự tin. Mặc dù, rụng tóc có thể do gen di truyền nhưng có một số trường hợp là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe không ổn định. Tìm hiểu rõ nguyên nhân sẽ giúp mỗi người có được biện pháp khắc phục hiệu quả nhất.

1. Kiểm tra hormone thường xuyên

Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ, chứng rụng tóc Androgenetic, hay còn gọi là hói đầu là loại rụng tóc phổ biến nhất và ảnh hưởng đến khoảng 80 triệu người.

Thông thường, thủ phạm chính là do các hormone như dihydrotestosterone hay DHT. Tiến sĩ Mark Carney, một bác sĩ, chuyên gia nghiên cứu tại Thriveology ở Denver, Colorado cho biết: “Testosterone được chuyển hóa thành estrogen nhưng đôi khi nó biến đổi thành DHT”.

Một số người do di truyền, nhưng cũng có thể là do chế độ ăn uống, lối sống và môi trường. Một xét nghiệm máu đơn giản có thể xác định mức độ hormone của bạn sự phát triển của chúng. Sau đó, bạn có thể nhờ bác sĩ thực hiện thay đổi và tư vấn cách tự nhiên để giúp tóc mọc.

2. Tìm những nguyên nhân gốc rễ khác

Tất cả các bệnh thiếu máu, kháng insulin, các vấn đề về tuyến giáp, bệnh tự miễn đều có thể ảnh hưởng và gây ra rụng tóc.

Rụng tóc còn được biết đến trong y học Trung Quốc như là một dấu hiệu của bệnh thận và thiếu máu. Các cơ quan khác nhau trên cơ thể biểu hiện ở những vùng khác nhau và dấu hiệu về thận nằm chính ở mái tóc. Châm cứu và các loại thực phẩm như kỷ tử sẽ giúp cải thiện và cân bằng nội quan ngăn ngừa rụng tóc.

3. Không lạm dụng thay đổi kiểu tóc

Nếu bạn liên tục can thiệp đến chân tóc bằng các loại mỹ phẩm, keo xịt hoặc cố gắng làm thẳng mái tóc xoăn tự nhiên của mình thì rất có thể bạn sẽ gây ra sự hư tổn nặng đến mái tóc.

Khi bạn can thiệp quá nhiều khiến tóc không có thời gian phát triển tự nhiên thì tóc sẽ tự rụng theo cơ chế bảo vệ. Nếu các phương pháp điều trị và các sản phẩm chăm sóc không làm nổi bật được mái tóc của bạn thì chúng sẽ phá hủy nó.

4. Có thể sử dụng thuốc hỗ trợ

Minoxidil là một điều trị được FDA phê chuẩn cho việc rụng tóc nhưng nó phải được sử dụng nhất quán cho nó có hiệu quả. Ngoài ra, phải mất 4-6 tháng sử dụng liên tục để có hiệu quả tuyệt đối.

Một loại thuốc khác là Finasteride, cũng được biết đến với tên thương hiệu Propecia được FDA phê chuẩn nhưng chỉ dành cho nam giới. Mặc dù hiệu quả, thuốc có một số tác dụng phụ đối với bệnh tim, làm tăng nhịp tim, phù, đau đầu, và tăng cân.

5. Điều trị tóc bằng laze

Bàn chải có tia laze hay lược laze là những thiết bị được FDA phê chuẩn dùng cho cả nam và nữ mà không cần chỉ định bác sĩ. Mặc dù các chuyên gia cũng không rõ nó tia laze hoạt động thế nào nhưng có lẽ chúng kích thích các tế bào nang tóc phát triển mạnh mẽ hơn.

Minh Thu (theo Foxnews)