Cảnh báo trái cây đông lạnh Trung Quốc nhiễm virus viêm gan A

24/02/2015 10:35 Thảo Nguyên
(GDVN) - Hơn 70.000 gói trái cây Trung Quốc của Công ty Patties Foods bán mỗi tuần tại Australia, được cho là nguồn virus gây bệnh này cho những người ăn phải.

Sáng nay (24/2), Cục An toàn thực phẩm đã có Công văn gửi Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và đề nghị Cục rà soát và có các biện pháp kiểm soát các sản phẩm trái cây đông lạnh của Công ty Patties Foods được đóng gói tại một nhà máy ở Trung Quốc đang bị tình nghi khiến người ăn nhiễm viêm gan A. 

Trong hai ngày vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin về việc hàng chục người Australia đã được chẩn đoán nhiễm viêm gan A sau khi ăn hỗn hợp trái cây đông lạnh của Công ty Patties Foods được trồng tại Chilê và Trung Quốc, trước khi được đóng gói tại một nhà máy ở Trung Quốc.

Khoảng 450.000 người Australia có thể đã ăn các quả đóng gói bị nghi ngờ chứa virus gây bệnh viêm gan A. Ảnh: news.

Cụ thể, theo Vnexpress khoảng 450.000 người Australia có thể đã ăn các quả đóng gói bị nghi ngờ chứa virus gây bệnh viêm gan A. Hiện 18 người đã được chẩn đoán mắc bệnh. Với thời gian ủ bệnh lên đến 7 tuần, các chuyên gia lo ngại nhiều trường hợp sẽ phát bệnh trong thời gian tới. 

Trước đó, hơn 70.000 gói trái cây Trung Quốc của Công ty Patties Foods bán mỗi tuần tại Australia, được cho là nguồn virus gây bệnh này cho những người ăn phải.

Người tiêu dùng nước này được nhà chức trách kêu gọi không mua hoặc ăn sản phẩm Nanna's Raspberries loại 1 kg, hoa quả hỗn hợp Nanna's Frozen Mixed Berries 1 kg và Creative Gourmet Mixed Berries 500 g.

Viêm gan siêu vi A lây qua tiếp xúc với các nguyên liệu đã bị ô nhiễm bởi phân của người bệnh. Bệnh không đe dọa tính mạng nhưng có thể trở nặng ở người lớn tuổi, người bệnh gan mãn tính và người có hệ miễn dịch kém.


Thảo Nguyên