Cánh chim đầu đàn của phẫu thuật tuyến giáp

01/06/2016 10:13 Nguyên Thảo
(GDVN) - PGS.TS.BS.Trần Ngọc Lương luôn là chỗ dựa vững chắc về chuyên môn cũng như tấm gương sáng về y đức, lối sống...

PGS-TS Trần Ngọc Lương đã trở thành tác giả của phương pháp mổ tuyến giáp tránh gây sẹo cổ khiến nhiều chuyên gia nước ngoài phải đến học hỏi, phương pháp của ông được cả quốc tế trìu mến gọi tên Dr. Lương.

Người làm nên thương hiệu cho mình
 
PGS.TS.BS.Trần Ngọc Lương là người sáng tạo ra kĩ thuật mổ nội soi tuyến giáp. Ông được mệnh danh là một trong những bàn tay vàng trong ngành Y tế Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung.

Trong khi các bác sĩ trẻ ở Việt Nam luôn mong muốn xuất ngoại để nâng cao tay nghề thì Khoa Phẫu thuật tuyến giáp- Bệnh viện Nội tiết Trung ương, đứng đầu là PGS.TS.BS.Trần Ngọc Lương lại đón nhận nhiều học viên là các giáo sư, bác sĩ – các nhà phẫu thuật ở nhiều nước trên thế giới đến học hỏi kỹ thuật mổ tuyến giáp nổi tiếng mang tên Dr.Lương.

PGS.TS.BS.Trần Ngọc Lương, người sáng tạo ra kĩ thuật mổ nội soi tuyến giáp. Ảnh: PL.

Mặc dù rất bận rộn với cương vị quản lý bệnh viện, giảng dạy tại các khóa học chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp của mình ở nhiều nơi trên thế giới nhưng PGS.TS.BS.Trần Ngọc Lương vẫn luôn là chỗ dựa vững chắc về chuyên môn cũng như tấm gương sáng về y đức, lối sống cho các cán bộ, viên chức trong khoa học tập và noi theo. Ông cũng là chỗ dựa cho các bệnh nhân không may mắc bệnh lý tuyến giáp.

PGS Lương tiết lộ, thực tế không chỉ phụ nữ mới hân hoan khi biết đến phương pháp này. Nhiều bệnh nhân nam cũng không thoải mái khi nghĩ đến chuyện có vết sẹo lớn ở cổ và việc được mổ theo đường ngực, nách khiến họ hết phân vân khi phải cân nhắc điều trị. Đó là chưa kể kỹ thuật mổ nội soi giúp giảm tổn thương, bệnh nhân nhanh hồi phục và nhờ đó chi phí điều trị giảm đáng kể.

Mổ nội soi không phải kỹ thuật mới, nhưng là một sáng tạo đầy tính nhân văn, chứa đựng sự quan tâm, thấu hiểu của vị lương y khiến cho những gì bệnh nhân nhận được trở thành lớn lao. Họ không chỉ được chữa khỏi bệnh hiểm trên cơ thể mà còn được bảo vệ, chăm sóc về mặt tinh thần, chất lượng sống.

Đó là lý do mà ngay cả những cường quốc về y học như Singapore, Thái Lan, Australia, Bồ Đào Nha… cũng cử chuyên gia sang học phương pháp của PGS Lương. Sắp tới, Ấn Độ, Cuba cũng sẽ được chuyển giao kỹ thuật này.

Phát triển phẫu thuật tuyến giáp

Khoa Phẫu thuật tuyến giáp - Bệnh viện Nội tiết Trung ương được thành lập trên cơ sở Khoa Ngoại vào ngày 26/12/2001; sau khi khoa Ngoại, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của Bệnh viện,  đã tách thành các khoa: Phẫu thuật Tuyến giáp, Gây mê Hồi sức, Điều trị Kỹ thuật cao, Ngoại chung.

Hiện nay, biên chế của khoa gồm có 28 người. Trong đó có 1 PGS TS, 1 BS CKII, 5 thạc sĩ, 2 bác sĩ, 17 điều dưỡng, 2 hộ lý và 2 cán bộ kiêm nhiệm.

PGS.TS.BS.Trần Ngọc Lương là Giám đốc bệnh viện kiêm Trưởng khoa. Hai Phó Trưởng khoa là BSCKII. Trần Văn Bông và ThS.BS.Trần Đoàn Kết.

Từ khi thành lập đến nay, khoa Phẫu thuật tuyến giáp- Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã điều trị thành công các bệnh về tuyến giáp thường gặp và các trường hợp khó do tuyến dưới chuyển lên.

Khoa còn tham gia các buổi hội chẩn liên khoa trong bệnh viện giữa các khoa như: Chăm sóc Bàn chân, Hồi sức cấp cứu, Nội tiết, Bệnh lý tuyến giáp,… góp phần vào điều trị cho bệnh nhân đạt kết quả tốt. Khoa cũng chủ trì hoặc tham gia nhiều công trình nghiên cứu khoa học các cấp.

Ngoài ra, khoa còn phối hợp với Phòng Nghiên cứu khoa học liên tục mở các lớp học đào tạo cho các học viên của trong và ngoài nước về phẫu thuật mổ mở và phẫu thuật nội soi tuyến giáp.

Tập thể cán bộ, viên chức trong khoa Phẫu thuật tuyến giáp Bệnh viện Nội tiết Trung ương là một đội ngũ y, bác sĩ trẻ say mê chuyên môn, đoàn kết, vững mạnh, vượt qua những vất vả khó khăn trong cuộc sống, tất cả vì người bệnh, thực hiện lời dạy của Bác: thày thuốc như mẹ hiền.

Hữu xạ tự nhiên hương, uy tín của khoa Phẫu thuật tuyến giáp Bệnh viện Nội tiết Trung ương ngày càng được nâng lên trong chẩn đoán và điều trị các bệnh về tuyến giáp cả ở trong nước và trên thế giới. Đó là nhờ sự cố gắng, nỗ lực của tất cả các thành viên trong khoa nói riêng và sự lãnh đạo sáng suốt, đúng hướng của Ban giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương nói chung.

Nguyên Thảo