Cảnh giác khi ăn hàng quán vỉa hè, đừng phung phí sức khoẻ

05/10/2020 16:29 Tùng Dương
GDVN- Theo đại diện Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thì các thực phẩm vỉa hè, ven đường đều tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm bởi nguồn nguyên liệu không rõ ràng.

Thời gian gần đây, tại vỉa hè một số con phố ở Thành phố Hà Nội xuất hiện những chiếc xe đẩy bày bán hàu nướng với mức giá khiến không ít người phải giật mình, khi chỉ cần bỏ ra 5.000 đồng/con là khách hàng đã có thể thưởng thức món hàu nướng mà trước đây chỉ xuất hiện tại các nhà hàng.

Trên các đoạn đường như Láng Hòa Lạc, Nguyễn Xiển, Đại lộ Thăng Long, Dương Đình Nghệ, Mễ Trì, Mỗ Lao, phố Chùa Láng… hay tại một số khu chung cư, nơi đông đúc người qua lại không khó để bắt gặp các xe bán dạo ven đường bán hàu nướng với giá chỉ 5.000 đồng/con.

Trên vỉa hè một số tuyến phố ở Hà Nội xuất hiện những xe hàng bán hàu nướng thu hút sự chú ý của nhiều người đi đường. Ảnh: TD.

Mới bắt đầu kinh doanh hàu nướng vỉa hè được một tháng nay, anh A (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, hàng bán từ 16h đến 20h là hết hàng, ngày nhiều cũng bán được hơn 300 con hàu nướng.

Nhiều người đến mua đều khá hài lòng với mức giá 5.000 nghìn đồng/con nướng chín. Đây cũng là mức giá chung của hầu hết xe bán hàu nướng ở Hà Nội.

Theo quan sát, hàu sống được anh A bảo quản trong hộp nhựa hoặc hộp xốp. Khi có khách, anh A sẽ tách vỏ, cho gia vị mỡ hành rồi nướng. Hàu nướng sẵn được bán với giá 5.000 đồng là loại hàu sữa, kích thước nhỏ và trung bình.

Một khách ghé mua hàu cũng cảm thấy khá hài lòng với mức giá 5000 đồng/con hàu nướng mà mình mua, vì hợp ví tiền của đa số mọi người.

Khi đi qua những quán hàu nướng nghi ngút khói hấp dẫn khiến nhiều người phải dừng lại ghé mua.

Tuy nhiên, cũng có không ít khách hàng tỏ ra thắc mắc về chất lượng của những con hàu nướng trên vỉa hè khi bán mức giá khá rẻ. Anh Công (Đống Đa, Hà Nội) cho hay: “Tôi vừa mua một con hàu sữa nướng loại nhỏ mà giá đã 20.000 đồng tại một nhà hàng hải sản. Tôi không thể tin được hàu nướng sẵn lại có giá rẻ như vậy”.

Chị N (Thanh Xuân, Hà Nội) lo ngại cho rằng: “Có thể nướng sẵn là cách người bán ngụy trang nguyên liệu kém chất lượng. Khi có thêm nhiều gia vị như mỡ, hành, bơ, tỏi... người mua sẽ khó nhận ra được chất lượng con hàu đó như thế nào”.

Theo đại diện Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thì các thực phẩm vỉa hè, ven đường đều tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Bởi nguồn nguyên liệu không rõ ràng, nguồn nguyên liệu có thể nuôi ở vùng ô nhiễm, nguyên liệu hư hỏng biến chất, ngay tại môi trường đó điều kiện chế biến không đảm bảo, dụng cụ, trang thiết bị nướng không đảm bảo.

Ngoài ra, vấn đề nữa đó là ô nhiễm từ môi trường như bụi, ô nhiễm, thực phẩm ươn thối tẩm các loại hoá chất, gia vị. Các loại thực phẩm bán ế có thể người bán lại trữ lại ngày mai bán lại. Điều đó tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm rất lớn vì hải sản được khuyến cáo không nên ăn thừa, chế biến để lâu quá.

Mặc dù có nhiều nghi ngờ tranh cãi xoay quanh việc nên hay không nên ăn hàu 5.000 đồng/con bán tại vỉa hè, thế nhưng những chiếc xe bán hàu vẫn thu hút một lượng khách nhất định mỗi chiều.

Cùng với hàu, những địa điểm này còn bán thêm cả các món ăn vặt hấp dẫn khác như nem nướng, thịt xiên, bánh mì... nên khá nhiều người mua.

Điều này tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ người tiêu dùng. Tuy nhiên theo thói quen sinh hoạt nhiều người dù thấy nguy cơ vẫn không từ bỏ, cho đến khi có các vụ việc ngộ độc xảy ra.

Tùng Dương