Chăm chỉ "yêu" để ngừa... cảm lạnh

21/12/2011 13:46 Theo ANTĐ
Những ai có quan hệ tình dục hai lần một tuần có tới trên 30% lớp kháng thể IgA, đây là dòng kháng thể đầu tiên của cơ thể bảo vệ chống lại cảm lạnh và cúm.

Qua phân tích nước bọt của 111 người, những ai có quan hệ tình dục hai lần một tuần có tới trên 30% lớp kháng thể IgA, đây là dòng kháng thể đầu tiên của cơ thể bảo vệ chống lại cảm lạnh và cúm.

Hát khi tắm dưới vòi hoa sen

Giữ mũi ẩm trong không khí khô của mùa đông sẽ ngăn chặn virus ngấm ngầm “làm ổ” trong mũi. Dưới vòi nước nóng, hơi nước tỏa ra cũng là cách thông rửa cho xoang mũi một cách tự nhiên vì nó nới lỏng màng nhầy trong mũi.

Làm "chuyện ấy" để chống lại lạnh giá.

Thêm một vài giọt dầu khuynh diệp lúc tắm sẽ tạo ra tính kháng khuẩn khi hít vào. Khi tắm, tưởng tượng mình đang hát dưới mưa. Điều đó sẽ khiến bạn phải hít thở sâu, làm cho hơi nước nóng vào sâu giúp thông đường mũi.

Dùng chút đồ uống có cồn

Không sa đà vào rượu bia nhưng cũng đừng sợ làm một hai vại bia. Một lượng chất cồn vừa phải có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh. Trong một nghiên cứu, những người không hút thuốc uống vài ly rượu nhẹ mỗi ngày ít bị cảm lạnh hơn so với những người không uống rượu. Lý do, theo các nhà nghiên cứu thì rượu có thể hạn chế sự phát triển của virus cảm lạnh hoặc có tác dụng chống viêm, ức chế việc sản xuất chất nhầy.

Ra ngoài trời

Lý do chúng ta hay bị cảm lạnh hơn trong mùa đông một phần lý do là chúng ta ở trong nhà lâu hơn, hít thở không khí có thể ô nhiễm vì cửa đóng quá kín và tiếp xúc với những người bị truyền nhiễm trong cùng không gian bó hẹp. Ra ngoài trời hay có lúc phải cho không khí lưu thông thực sự có thể làm giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Tập thể dục

Thường xuyên vận động có thể tăng cường sức đề kháng của cơ thể bằng cách kích thích chuyển động của một số tế bào miễn dịch. Những người vận động vừa phải, ví dụ thường xuyên đi bộ, số lần bị cảm lạnh chỉ bằng một nửa so với những người ít vận động. Bên cạnh đó, đi bộ với bạn bè hoặc chơi một môn thể thao đồng đội tạo thêm lợi ích của sự tương tác xã hội. Một nghiên cứu trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ cho thấy những người sống hòa đồng và quảng giao ít bị cảm lạnh hơn so với những người sống nội tâm và cô lập trong xã hội.

Làm “chuyện ấy” hai lần một tuần

Một nghiên cứu thường được trích dẫn từ Đại học Wilkes bang Pennsylvania, Hoa Kỳ cho thấy những người có quan hệ tình dục một hoặc hai lần một tuần có hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn so với những người có quan hệ tình dục ít hơn. Qua phân tích nước bọt của 111 người, những ai có quan hệ tình dục hai lần một tuần có tới trên 30% lớp kháng thể IgA, đây là dòng kháng thể đầu tiên của cơ thể bảo vệ chống lại cảm lạnh và cúm.

Hãy để trẻ chơi bẩn

Nhiều nhà khoa học tin rằng bụi bẩn dưới móng tay đã giúp loài người tồn tại khi đưa một số loại vi khuẩn và virus vào cơ thể, giúp thúc đẩy sự phát triển của một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Nghiên cứu cho thấy rằng khi trẻ em đặt ngón tay bẩn vào miệng, chúng tạo cho hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện có cơ hội phát triển các phản ứng miễn dịch thích hợp.

Thêm vào đó, một số nhà nghiên cứu tin rằng việc nuôi chó mèo cũng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm dị ứng ở trẻ em. Vi khuẩn, virus mạnh gặp đúng lúc hệ miễn dịch của trẻ yếu mới gây ra ốm, bệnh nhưng cũng có nhiều loại vi khuẩn thân thiện giúp trẻ chống lại virus cảm lạnh. Nói vậy có nghĩa là cho trẻ chơi bẩn một lúc cũng được nhưng quan trọng vẫn là giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.

Theo ANTĐ