Chất béo: Kẻ thù của 'tinh binh'

08/04/2012 17:37 Theo Vietnamnet
Những người đàn ông ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo có lượng tinh trùng ít hơn 40% so với số áp dụng chế độ dinh dưỡng ít chất béo.

Những người đàn ông ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo có lượng tinh trùng ít hơn 40% so với số áp dụng chế độ dinh dưỡng ít chất béo, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Y tế Dartmouth (Mỹ).

Các nhà khoa học thuộc Đại học Y tế Dartmouth đã tìm hiểu thói quen ăn uống và phân tích mẫu tinh dịch của 99 người đàn ông tình nguyện, trong thời gian từ tháng 12/2006 đến tháng 8/2010. Dựa trên hàm lượng chất béo trong chế độ ăn, nhóm nghiên cứu chia họ thành 3 nhóm.
Đàn ông ăn nhiều thực phẩm béo có lượng tinh trùng thấp

Sau đó, các nhà khoa học tiến hành phân tích ảnh hưởng của chế độ dinh dưỡng tới số lượng và mật độ tinh trùng của 3 nhóm này. Kết quả, những người đàn ông trong nhóm ăn nhiều chất béo nhất có số lượng tinh trùng thấp hơn 42% và mật độ tinh trùng thấp hơn 38% so với nhóm ăn ít chất béo nhất.

Khi phân tích kỹ hơn chế độ dinh dưỡng của từng người đàn ông, các nhà khoa học nhận thấy lượng chất béo bão hòa cao là nguyên nhân làm giảm số lượng tinh trùng. Cụ thể, nhóm đàn ông nhiều chất béo bão hòa nhất có lượng tinh trùng thấp hơn 35% và mật độ tinh trùng thấp hơn 38% so với nhóm ăn ít chất béo bão hòa.

Trong khi đó, những người đàn ông ăn nhiều chất béo tốt cho sức khỏe, axít béo Omega-3, có số lượng tinh trùng cao hơn 2% so với những người đàn ông ăn ít chất Omega-3. Loại axít béo Omega-3 có nhiều trong cá nước lạnh, như cá thu, cá hồi, cá mòi,... cũng như trong hạt lanh, quả óc chó và đậu nành.

“Mặc dù nghiên cứu này chỉ được tiến hành với một nhóm nhỏ đàn ông, nhưng nó nhắc nhở chúng ta rằng tinh trùng rất nhạy cảm và có thể dễ dàng bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bình thường”, tiến sĩ Joseph Alukal, chuyên gia sức khỏe sinh sản nam giới tại Trung tâm y tế  Langone (Mỹ), đánh giá trên CBS News.

Theo Vietnamnet