Cháu bé 5 tháng tuổi bị cắt gần 1m ruột

14/11/2011 18:18 Theo NLĐO
Do khối lồng ruột đã bị hoại tử nên các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM phải cắt bỏ khoảng 80 cm ruột của cháu C.B. Đ.T.D. (5 tháng tuổi, ngụ Bình Thuận).
Ảnh minh họa.

Ngày 14-11, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM cho biết cháu D. nhập viện do thường xuyên quấy khóc, nôn ói nhiều lần, đi tiêu ra máu. Kết quả siêu âm bụng cho thấy cháu bị bệnh lồng ruột. Thay vì được bơm tháo lồng bằng hơi (không phải mổ), cháu D. phải phẫu thuật vì đến trễ hơn 48 giờ kể từ khi khởi bệnh.

Trong lúc phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy khối lồng đã tím hoại tử nên phải cắt bỏ toàn bộ khối lồng (gồm hồi tràng - manh tràng đến đại tràng xuống, khoảng 80 cm ruột), nối hồi tràng vào đại tràng xuống.

Theo các bác sĩ, lồng ruột thường gặp ở trẻ từ 3 - 9 tháng tuổi, khởi bệnh với triệu chứng như khóc thét (do đau bụng), nôn ói nhiều và tiêu phân có máu. Xử trí đơn giản là tháo lồng bằng hơi được thực hiện càng sớm càng tốt, cháu bé sẽ được bơm hơi qua ống thông đặt vào hậu môn với áp lực thích hợp để tháo lồng mà không cần phải mổ.
 
Khoa Hồi sức Ngoại Bệnh viện Nhi Đồng 1 cũng đang điều trị cho 3 bệnh nhi bị xoắn ruột. Triệu chứng của xoắn ruột bao gồm đau bụng dữ dội, ói mửa và chướng bụng (giống như tắc ruột) tuy nhiên trẻ rất nhanh rơi vào tình trạng sốc nặng nếu không được phẫu thuật kịp thời. Thời gian có thể cứu đoạn ruột bị xoắn là 6 giờ kể từ khi có triệu chứng. Sau khoảng thời gian này, khả năng phải cắt bỏ ruột cũng như tử vong do sốc nhiễm trùng nhiễm độc là rất cao.
Theo NLĐO