Cơ chế Hộ chiếu “Vắc – xin”, sẽ cân bằng lợi ích và nguy cơ

31/03/2021 21:54 Lại Cường
GDVN- Bộ Y tế đang lên phương án nghiên cứu, trước hết là phương án cách ly phù hợp với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine theo quy định.

Trước câu hỏi của phóng viên tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2021 về chỉ đạo của Thủ tướng việc triển khai “hộ chiếu vaccine”, Thứ trưởng Bộ Y tế - ông Trương Quốc Cường thông tin:

Hiện nay “hộ chiếu vaccine” đang được Bộ Y tế và vấn đề này cũng đang là việc tranh luận của nhiều nước trên thế giới.

Bộ Y tế đang làm việc với các bộ, ngành nghiên cứu, báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, báo cáo Chính phủ để vừa đảm bảo an toàn cho người dân, vừa mở cửa nền kinh tế bằng việc mở lại các đường bay quốc tế.

Bộ Y tế đang lên phương án nghiên cứu, trước hết là phương án cách ly phù hợp với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine theo quy định.

Bộ cũng đang chuẩn bị các kịch bản cho việc sử dụng hộ chiếu vaccine trong tương lai.

Tuy nhiên, như tôi nói ban đầu, đây vẫn là các phương án chúng ta phải bàn kỹ vì phải cân bằng giữa lợi ích và nguy cơ.

Lợi ích là việc mở cửa lại đường bay để phát triển kinh tế còn nguy cơ là việc vẫn có thể xảy ra lây nhiễm cộng đồng. Đây là việc chúng ta còn cần phải nghiên cứu thêm.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: LC

Cũng tại buổi họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ - ông Mai Tiến Dũng đã thông tin:

Tính đến nay, chúng ta đã nhập khẩu hơn 117.000 liều và đã tiến hành tiêm cho gần 50.000 người; đồng thời tiếp tục nhập khẩu 1,37 triệu liều trong tháng 3 và 4/2021.

Bên cạnh đó, công tác nghiên cứu, sản xuất và thử nghiệm vaccine trong nước vẫn tiếp tục được đẩy mạnh, hứa hẹn những kết quả tích cực.

Khẩn trương tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo an toàn, đúng đối tượng
Khẩn trương tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo an toàn, đúng đối tượng

Tuy nhiên, người phát ngôn Chính phủ vẫn lưu ý: Tiếp tục đề cao cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan, coi thường trong phòng chống dịch COVID-19. Thực hiện quyết liệt "5K +Vaccine", kiên quyết không để dịch bệnh lây lan, bùng phát trở lại trong cộng đồng.

Đẩy nhanh quá trình nghiên cứu phát triển và thử nghiệm vaccine, cũng như có kế hoạch nhập khẩu vaccine để phục vụ tiêm phòng trên diện rộng, đồng thời, sớm nghiên cứu và ban hành cơ chế "Hộ chiếu vaccine" để thúc đẩy thương mại, đầu tư.

Lại Cường