Có nên uống sữa giảm cân khi bị táo bón?

15/06/2013 08:05 Phương Châm (Tổng hợp)
(GDVN) - Sữa giảm cân không gây ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày, vì sữa mang tính trung hòa. Tuy nhiên, khi dùng sữa thì thời gian làm rỗng dạ dày có thể sớm hơn bữa ăn thông thường.

Câu hỏi: Em năm nay 14 tuổi, chiều cao 1.58m, cân nặng 51kg. Rắc rối là em bị béo bụng nên em đang uống sữa giảm cân của Vinamilk nhưng hay bị táo bón và bị đau bao tử. Vậy em có tiếp tục uống sữa được không?

Trần Thu Hoài (hoaithu***@gmail.com)

Trả lời:

Nếu bị táo bón, bạn có thể dùng thêm rau luộc hoặc chon lọc trái cây ít ngọt: thanh long, táo ta, củ sắn, dưa leo… dùng giữa các giờ dùng sữa hoặc khi thấy quá đói. Nếu tình trạng cải thiện thì bạn có thể dùng tiếp sữa giảm cân, nếu tình trạng vẫn như trên bạn nên ngưng dùng và đi khám xem có bị vấn đề gì ở dạ dày hay không để điều trị ổn định trước khi muốn dùng lại sữa giảm cân.

Sữa giảm cân không gây ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày, vì sữa mang tính trung hòa. Tuy nhiên, khi dùng sữa thì thời gian làm rỗng dạ dày có thể sớm hơn bữa ăn thông thường, nếu có vấn đề ở dạ dày thì cần điều trị ổn định rồi bạn hãy dùng sữa giảm cân.

Ảnh minh họa.

Đặc biệt, sữa giảm cân Vinamilk chỉ dành cho những người trưởng thành từ 19- 65 tuổi, có tình trạng dinh dưỡng ở mức béo phì, dư cân. Bạn mới 14 tuổi nên không dùng được. Để cải thiện tình trạng dư thừa mỡ bụng, ban phải thường xuyên để cho cơ bụng của mình hoạt động tích cực, cần kết hợp giữa tập luyện, chế độ dinh dưỡng và thói quen ăn uống.

Về luyện tập

- Có thể chọn các phương pháp khác nhau như lắc vòng, bơi lội 2 lần/tuần (mỗi lần khoảng 50 – 60 phút), đi bộ hoặc chạy bộ 30-60 phút/ngày. Ở nhà, bạn có thể thực hiện được nhiều động tác để làm tiêu mỡ bụng, như gập người, hít đất, hoặc những động tác tác động mạnh đến vùng bụng. Điều cần lưu ý là không tập các bài tập eo bụng khi ăn no hoặc khi đói. Cả hai trường hợp no và đói đều gây ra khó chịu cho bao tử.

Về ăn uống

- Nên ăn ít vào bữa tối và không ăn sau 7h tối: thời điểm này cơ thể không vận động nhiều vì thế nguồn năng lượng được nạp vào không được tiêu hao, kết quả là mỡ tích tụ dần ở bụng.

- Ăn nhiều rau xanh, củ quả, hạn chế đồ béo. Nên ăn thịt nạc, cá, hải sản, sữa chua.

- Từ bỏ thói quen nhấm nháp, ăn vặt mọi lúc mọi nơi. Hạn chế ăn thức ăm nhanh, không ăn khi không cảm thấy thực sự đói. Tránh xa những loại thức ăn như bánh pizza, đồ rán, các sản phẩm có nhiều đường... mặc dù có thể đó là những thứ mà bạn thích ăn nhất.

- Uống sữa điều độ mỗi ngày 2 ly, dùng sữa đã tách béo: ST Vinamilk100% tách béo, sữa Flex.

- Ăn từ từ, nhai thật kỹ để cơ thể có thời gian báo cho mình biết là đã no.

- Uống 2-2,5 lít nước lọc mỗi ngày giúp cơ thể có đủ lượng nước để đào thải chất cặn bã và độc tố ra ngoài cơ thể (độc tố tích tụ quá nhiều trong cơ thể cũng là nguyên nhân khiến mỡ khó bị phân hủy khi luyện tập hoặc ăn kiêng).

Phương Châm (Tổng hợp)