Con tăng cân và khỏe mạnh hơn khi chuyển sang thực đơn cân bằng dinh dưỡng

07/03/2019 11:09 Vũ Ninh
(GDVN) - 11 giờ trưa, tại khu bếp Trường Tiểu học Chu Văn An, bếp trưởng Nguyễn Đăng Quỳnh tay xào, tay nấu đảm bảo bữa ăn nóng hổi và giàu dinh dưỡng cho học sinh.

"Từ khi chuyển sang thực đơn mới con ăn ngon miệng hơn"

Chị Hoàng Thị Quỳnh Luyến đang có con học lớp 3 tại trường tiểu học Chu Văn An, quận Hoàng Mai, Hà Nội hồ hởi chia sẻ: "Bản thân tôi cảm thấy rất phấn khởi bởi bữa ăn ở trường của các con từ khi chuyển sang thực đơn mới ngon hơn, đảm bảo dinh dưỡng hơn.

Bé nhà tôi năm lớp 1 mới vào trường cân nặng của cháu không có sự thay đổi nhiều.

Dự án bữa ăn học đường cải thiện chất lượng bữa trưa cho học sinh Bình Phước

Nhưng từ năm lớp 2, lớp 3 bé có sự thay đổi rõ rệt về chiều cao và cân nặng.

Nhiều người gặp cũng bảo: Ôi! sao bé dạo này cao hơn, khỏe mạnh hơn.

Về bữa ăn tôi cũng thấy có nhiều sự thay đổi. Bé được ăn nhiều loại hơn, đa dạng hơn có cá, có thịt.

Lớp 1 cháu mới vào cháu trường cân nặng 22kg, bây giờ cháu đã được 28kg".

Chuông báo tan học buổi sáng, tại khu vực bếp (tầng 4) của trường tiểu học Chu Văn An, đội bếp gồm 11 người tay xào, tay nấu khẩn trương và chuyên nghiệp.

Bữa trưa thường bắt đầu lúc 11 giờ.

Thức ăn được đặt vào những chiếc nồi sáng bóng, sạch sẽ và được vận chuyển xuống các lớp học bằng hệ thống thang máy vận chuyển linh hoạt, chuyên nghiệp.

Tại lớp 3A, cô nuôi tranh thủ phố biến cho các em kiến thức về một số loại thực phẩm.

Học sinh xếp hàng theo tổ, những chiếc khay thức ăn được vệ sinh sạch sẽ.

Thức ăn nóng và đa dạng luôn đảm bảo có hơn 10 loại thực phẩm được tính toán hợp lý nhằm cân bằng dinh dưỡng cho học sinh.

Đây là một trong những điểm nhấn của dự án "Bữa ăn học đường" do Công ty Ajinomoto Việt Nam và các trường học trên cả nước tổ chức.

Thực đơn được đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và phù hợp theo nhu cầu từng lứa tuổi khác nhau (Ảnh: Vũ Ninh)

Em Nguyễn Ngọc Tú Quyên, học sinh lớp 4A5 tỏ ra vô cùng thích thú với thực đơn mới của nhà trường.

Quyên cho biết từ khi có thực đơn mới em và các bạn luôn ăn hết sạch phần của mình, nhiều hôm "thòm thèm" còn phải xin thêm cơm từ bếp.

"Thực đơn mới có vẻ ngon hơn. Ở trường có những món mà ở nhà không có, chẳng hạn như món thịt bò kho bắp, trứng rán nấm thịt.

Các bạn trong lớp con ăn rất khỏe thi thoảng còn xin thêm. Con học ở đây từ lớp 1 đến lớp 4 nhưng con thấy cơm hồi lớp 1 không ngon bằng, các món đơn giản và nhàm chán. Bây giờ có nhiều món ngon hơn, phong phú hơn", Quyên vui vẻ khoe.

Nhìn các em học sinh ăn ngon miệng, trong lòng bếp trưởng Nguyễn Đăng Quỳnh và đội bếp đều cảm thấy vui vẻ.

Về trường phụ trách bếp từ những ngày đầu thành lập trường, anh Quỳnh là người hiểu tâm lý và sở thích ăn uống của các con.

So với cả triệu suất ăn truyền thống mà anh đã từng nấu, những bữa ăn áp dụng theo thực đơn mới của dự án "Bữa ăn học đường" ngon hơn, đa dạng hơn.

"Khi nhà trường bắt đầu triển khai bữa ăn theo thực đơn của dự án bữa ăn học đường chúng tôi vừa mừng, vừa lo.

Mừng vì phần mềm tính toán đầy đủ khẩu phần ăn, món ăn theo từng ngày vì thế công việc làm bếp trở nên đơn giản hơn.

Nhưng cũng lo vì trước giờ mình quen làm theo kinh nghiệm bây giờ lại được số hóa, máy móc nên bước đầu anh em tìm hiểu cũng gặp nhiều khó khăn", anh Quỳnh chia sẻ.

Không ngại khó, không ngại vất vả, anh Quỳnh từng lên Công ty Ajinomoto Việt Nam nhờ chuyên gia chỉ dẫn cách học phần mềm, cách làm excel đến tối mịt mới về.

Chính nhờ sự quyết tâm của thầy cô, phụ huynh và đội bếp đã mang đến những bữa ăn ngon miệng, nóng hổi trên bàn học sinh.

Các bữa ăn trong dự án "Bữa ăn học đường" đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, chế biến vệ sinh, an toàn (Ảnh: Vũ Ninh)

Dự án Bữa ăn học đường mang đến nhiều thay đổi tích cực

Những thay đổi tích cực trong khẩu phần ăn của các em học sinh trường Tiểu học Chu Văn An đến từ dự án “Bữa ăn học đường”.

Dự án trên do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với các trường thực hiện triển khai trên cả nước tập trung vào 3 nội dung chính:

1. Cung cấp phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng điện tử với 120 thực đơn, hơn 360 món ăn đa dạng và không trùng lặp.

Những bữa ăn trưa đều được tính toán giá trị dinh dưỡng dựa theo nhu cầu lứa tuổi đảm bảo đa dạng và ngon hơn.

Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên website của Dự án: www.buaanhocduong.com.vn.

2. Phát triển và triển khai áp phích minh họa "3 phút thay đổi nhận thức".

3. Xây dựng bếp ăn mẫu bán trú theo tiêu chuẩn của Nhật Bản cho các trường tham quan, học tập và áp dụng.

Năm 2017, dự án được triển khai tại quận Hoàng Mai và trường Tiểu học Chu Văn An là một trong những điểm sáng được đánh giá cao.

Bà Trương Thu Hà, Phó Trưởng phòng Giáo dục Quận Hoàng Mai cho biết: "Hiện nay tại quận Hoàng Mai, 16/18 trường của chúng tôi đã triển khai thành công dự án Bữa ăn học đường.

Để có sự được sự thành công như ngày hôm nay cần phải có sự chung tay của phụ huynh, học sinh, đội ngũ cán bộ giáo viên, công nhân viên trong trường, đội ngũ bếp ăn.

Chúng tôi hướng đến việc học sinh không chỉ ăn ngon miệng, ăn hết suất mà còn phải đảm bảo giá trị dinh dưỡng, giúp các con hiểu được ý nghĩa của bữa ăn dinh dưỡng".

Đánh giá hiệu quả của mô hình bữa ăn học đường bà Hà cho rằng mô hình này đang triển khai rất thành công tại quận Hoàng Mai: "Khi được Sở giáo dục phổ biến dự án này, chúng tôi nhận thấy sự hiệu quả và ngay lập tức triển khai tại Quận Hoàng Mai.

Dự án được các nhà trường rất ủng hộ và hưởng ứng vì mang lại sự cải thiện rất rõ rệt về tầm vóc và thể chất của các con. Cân nặng, chiều cao và hoạt động của các con tại nhà trường chúng tôi đánh giá hiệu quả sau khi đã cân đo, đánh giá sức khỏe học sinh, chất lượng học tập".

Bà Hà cho biết thêm dự án Bữa ăn học đường là một dự án rất nhân văn và hoàn toàn miễn phí, đồng thời bày tỏ mong muốn có thêm nhiều dự án hướng đến sự thay đổi trong bữa ăn của học sinh theo hướng dinh dưỡng, an toàn và vệ sinh.

Phó phòng giáo dục Quận Hoàng Mai hy vọng các doanh nghiệp trong đó có Công ty Ajinomoto Việt Nam tiếp tục đồng hành với các trường học vì mục tiêu hướng đến dinh dưỡng và một bữa ăn ngon, sạch.

Bà Trương Thu Hà - Phó Phòng Giáo dục Quận Hoàng Mai đánh giá cao hiệu quả của dự án "Bữa ăn học đường" (Ảnh: Vũ Ninh)

Qua 2 năm triển khai, Trường Tiểu học Chu Văn An là một trong những điểm sáng triển khai thành công dự án Bữa ăn học đường và được đánh giá rất cao.

Theo cô Lê Thị Thêu - Hiệu trưởng nhà trường, sở dĩ dự án được triển khai thành công là nhờ hai yếu tố.

Yếu tố thứ nhất: Ngay từ đầu nhà trường đã xác định một lộ trình rõ ràng và quyết tâm đi theo lộ trình đấy.

Lộ trình trên được xây dựng theo từng bước: triển khai tập huấn cho giáo viên, bếp, phụ huynh, học sinh; lên thực đơn với sự hỗ trợ của phần mềm thực đơn điện tử và Công ty Ajinomoto Việt Nam; lập kế hoạch triển khai; họp tổ bếp; triển khai và rút kinh nghiệm.

Yếu tố thứ hai: Quyết tâm của những người thực hiện dự án, các chuyên gia, giáo viên, phụ huynh, học sinh.

Đặc biệt, cô Thêu cũng đề cao vai trò của bếp ăn và coi đó như hạt nhân trung tâm: "Chúng tôi nhận thấy sự thay đổi rõ rệt trong bữa ăn của học sinh với dự án Bữa ăn học đường.

Các con được ăn ngon hơn, đa dạng hơn. Mỗi bữa ăn luôn đảm bảo dinh dưỡng với hơn 10 loại thực phẩm.

Ban đầu chúng tôi không triển khai ồ ạt như các trường tức là tổ chức một lúc 5 bữa ăn trong tuần mà tiến hành theo lộ trình. Đầu tiên chỉ triển khai 1 bữa ăn trong tháng 1 rồi nâng dần lên.

Đến nay trường đã tổ chức 5 bữa ăn trong tuần cho học sinh bán trú với tổng số lượng học sinh lên đến gần 2000 học sinh".

Với những thành công mà dự án "Bữa ăn học đường" mang lại, cô Thêu cũng hy vọng rằng sẽ có thêm nhiều trường trên cả nước học tập và triển khai dự án trên với mục tiêu: Tất cả vì học sinh chúng ta.

Vũ Ninh