Củ sen có thể giúp ngăn ngừa ung thư

(GDVN) - Vitamin C có trong củ sen giúp bảo tồn cấu trúc DNA và làm giảm các bất thường liên quan đến các tế bào bị đột biến dẫn đến ung thư.

Ngó sen còn được gọi là củ sen. Đây là phần thân rễ của cây sen mọc ngập trong bùn do cây sen mọc ở dưới nước, trong các ao hồ.

Củ sen có tầm quan trọng rất lớn vì nó được sử dụng trong điều trị một số bệnh liên quan đến da, dạ dày, phổi và các bệnh khác.

Củ sen có nhiều chất xơ và ít calo. Nếu ăn củ sen trong một thời gian dài có thể giúp duy trì sức khỏe của chúng ta do các chất dinh dưỡng thiết yếu có trong nó mang lại.

Củ sen là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe (Ảnh: theo boldsky).

Lợi ích sức khỏe của củ sen

1. Cải thiện tiêu hóa

Củ sen có nhiều chất xơ giúp làm dịu các triệu chứng táo bón bằng cách cải thiện nhu động ruột. Nó cũng có lợi trong điều trị tiêu chảy.

2. Điều hòa huyết áp

Kali có trong củ sen giúp thư giãn các mạch máu và cải thiện lưu lượng máu qua nó. Nó đảm bảo sự cân bằng giữa các chất lỏng trong cơ thể chúng ta và ngăn ngừa tác dụng của natri trong máu, do đó duy trì huyết áp bình thường.

3. Tăng cường khả năng miễn dịch

Vitamin C có trong củ sen giúp sản xuất các tế bào bạch cầu, hoạt động như một hệ thống phòng thủ chống lại nhiều bệnh, do đó tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể chúng ta.

4. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Củ sen có chứa pyridoxine giúp giảm mức homocysteine. Một mức độ cao của homocysteine có liên quan đến nguy cơ đau tim. Ngoài ra, kali và chất xơ giúp loại bỏ cholesterol trong máu.

5. Giảm căng thẳng

Vitamin B6 có trong củ sen giúp sản xuất hai loại hormone hạnh phúc có tên serotonin và dopamine. Những hormone này ảnh hưởng tích cực đến não và giúp cải thiện tâm trạng bằng cách giảm căng thẳng.

6. Giải quyết các vấn đề về da và tóc

Vitamin B và C có trong củ sen giúp làm cho da sáng và tóc mượt. Những vitamin này kích hoạt việc sản xuất collagen trong cơ thể giúp cải thiện sức khỏe của làn da và khiến bạn trông trẻ hơn.


26 loại thực phẩm giúp bạn ‘thanh lọc’ cơ thể

7. Ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng

Đặc tính chống oxy hóa của củ sen giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng. Sử dụng củ sen trong chế độ ăn uống hàng ngày giúp điều trị các loại vấn đề về mắt và viêm.

8. Giúp quản lý cân nặng

Củ sen có nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu. Nó giúp giữ cho dạ dày no lâu hơn và kiểm soát cơn đói không cần thiết, do đó kiểm soát cân nặng và ngăn ngừa béo phì.

9. Cải thiện sức khỏe của não

Củ sen chứa vitamin B6 giúp duy trì sức khỏe tinh thần tốt bằng cách điều chỉnh tâm trạng. Nó cũng giúp tránh căng thẳng và đau đầu trong tầm kiểm soát.

10. Có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Vitamin C có trong củ sen giúp bảo tồn cấu trúc DNA và làm giảm các bất thường liên quan đến các tế bào bị đột biến dẫn đến ung thư. Vì vậy, ăn củ sen có thể giúp ngăn ngừa ung thư.

Ngoài ra, theo y học cổ truyền, củ sen còn có tác dụng điều hòa kinh nguyệt ở nữ giới, chữa sốt xuất huyết…

Tác dụng phụ của củ sen

Củ sen có tất cả các chất dinh dưỡng có lợi mà người ta cần để giữ dáng và khỏe mạnh. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyên không nên sử dụng nó như một chất thay thế thuốc y học cổ truyền. Ngoài ra, tránh ăn sống củ sen vì nó có thể chứa một số ký sinh trùng gây hại.

An Nhiên (theo Boldsky)
Đang tải tin...