Cứu sống hài nhi trong bụng bà mẹ tử vong vì H5N1

08/02/2012 13:20 Theo Bee
Chiều 7/2, TS Trần Thanh Dương, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, hiện đã có 2 trường hợp mắc cúm H5N1 và tử vong.
Một trong hai bệnh nhân đó là nữ, đang mang thai 36 tuần, có liên quan đến việc giết mổ gia cầm. Ngày 23/1 bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt, ho được người nhà đưa đi khám tại BV huyện sau đó chuyển tới BV tỉnh Bạc Liêu trong tình trạng thai 36 tuần, thiểu ối, viêm phổi nặng…

Được chỉ định phẫu thuật mổ lấy thai, thở máy, hạ sốt, kháng sinh và Taminflu… song bệnh nhân tử vong ngày 28/1 do dương tính với cúm A (H5N1).
Một điểm bán, giết mổ gia cầm sống cạnh nơi bán thức ăn ở miền Tây. Ảnh: VNE
Con bệnh nhân nặng 2,3kg viêm phổi do nhiễm trùng ối/nghi nhiễm cúm A H5N1 được lấy mẫu và chăm sóc tích cực hiện cháu bé đã bú được sữa, thở oxy kéo dài.

ThS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục Trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế cho biết: "Sau gần 2 năm VN không có ca mắc nên chúng ta có phần lơ là với cúm A H5N1 dẫn tới chấn đoán và điều trị muộn. Cả hai cả tử vong đều được điều trị đặc hiệu cúm 4 ngày khi đã ở giai đoạn muộn, diễn biến nhanh nên tử vong … Do đó, cần chú ý phát hiện và điều trị sớm".
Theo Bee