Đã có 3 người phía Bắc nhiễm bệnh Sodoku do chuột cắn

23/11/2012 10:10 Theo PNO
(GDVN) - Những BN này mắc bệnh Sodoku do xoắn khuẩn Spirillum minus gây ra khác với những BN bị chuột cắn tại TP.HCM.


Ngày 22/11, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp tục điều trị cho ba bệnh nhân (BN) bị chuột cắn với các biểu hiện sốt rét run người, đau buốt ở vết cắn. Những BN này mắc bệnh Sodoku do xoắn khuẩn Spirillum minus gây ra khác với những BN bị chuột cắn tại TP.HCM.


Chuột đang là nỗi ám ảnh của người dân ở các thành phố lớn. Ảnh minh họa.
BS Nguyễn Tiến Lâm, Trưởng khoa Virus - ký sinh trùng (BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết, thời kỳ ủ bệnh của bệnh Sodoku thường từ năm ngày đến bốn tuần. BN sẽ có triệu chứng sốt cao đột ngột, ớn lạnh. Bệnh Sodoku xuất hiện các dấu hiệu ở hệ thống thần kinh như đau đầu, ảo giác, mê sảng, hôn mê. Nếu BN không được điều trị, bệnh kéo dài thường từ một đến hai tháng và gây tử vong với tỷ lệ từ 6-10%.

Trước đó, những BN tại TP.HCM được xác định nhiễm virus Hanta từ chuột gây suy gan, suy thận. “Thịt chuột nếu được nấu kỹ ở nhiệt độ cao sẽ không nguy hiểm. Điều đáng ngại là quá trình làm thịt sống hoặc tiếp xúc trực tiếp nếu chuột mang virus sẽ lây sang người” - TS Lâm cảnh báo.

TS Nguyễn Văn Châu, Khoa Côn trùng (Viện Sốt rét, ký sinh trùng, côn trùng Việt Nam) khuyến cáo: Khi bắt chuột tuyệt đối không dùng tay không mà phải đeo găng tay dày… Trong trường hợp không may bị chuột cắn, nên rửa bằng nước muối, nước xà phòng thật sạch, sát trùng bằng cồn 70 độ và tới ngay bệnh viện điều trị.

Theo PNO