Đã có kết quả kiểm nghiệm 35kg thịt gà tại trường Chu Văn An

25/04/2019 06:24 Tùng Dương
(GDVN) - Trưởng phòng y tế quận Hoàng Mai cho biết, kết quả xét nghiệm có từ 10/4.

Chiều ngày 23/4, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Xuân Trung - Trưởng phòng Y tế quận Hoàng Mai đã thông tin về vụ việc 35kg thịt gà có mùi (bị nghi ngờ chất lượng kém hoặc do vận chuyển) đưa vào trường Tiểu học Chu Văn An.

Ông Trung nói: “Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (Sở Y tế Hà Nội) đã lấy mẫu thịt gà từ 35kg thịt gà có mùi tại Trường Tiểu học Chu Văn An để xét nghiệm, đến ngày 10/4/ 2019 đã có kết quả mẫu xét nghiệm đều đảm bảo yêu cầu”.

Chưa có công bố kết quả xét nghiệm 35 kg thịt gà đưa vào Trường tiểu học Chu Văn An. Ảnh: Tùng Dương.

Tuy nhiên, khi các phóng viên đặt câu hỏi công khai kết quả xét nghiệm thì ông Nguyễn Xuân Trung trả lời "bên công an họ có chứ tôi không có".

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật hiện hành, việc này phải được công khai.

Theo Quyết định số 5327/2003/QĐ - BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 13/10/2003 “Quy định về lấy mẫu thực phẩm và bệnh phẩm khi xảy ra ngộ độc thực phẩm”, tại điều 11 và 12 chương 4 có nêu rõ:

1. Mẫu thực phẩm…phải được bảo quản lạnh trong hộp xốp, bình cách nhiệt có chứa đá hoặc đá khô trong suốt quá trình vận chuyển.

Yêu cầu đối với phòng kiểm nghiệm

1. Ở phòng kiểm nghiệm, mẫu thực phẩm… phải được tiếp tục bảo quản ngay ở điều kiện nhiệt độ thích hợp đối với từng loại mẫu:

Thực phẩm bảo quản đông lạnh phải được giữ ở nhiệt độ dưới - 50C - Thực phẩm tươi, thực phẩm chế biến sẵn phải được giữ ở nhiệt độ 00 – 50C.

Riêng mẫu kiểm tra vi sinh vật phải được chia làm 02 đơn vị mẫu có cùng mã số, ký hiệu, một đơn vị bảo quản ở –70oC, một đơn vị mẫu được bảo quản ở nhiệt độ 0o – 5oC.

Trường Chu Văn An nói thịt gà chỉ có "mùi lạ", phụ huynh phản đối

2. Tất cả các mẫu thực phẩm... phải được kiểm nghiệm ngay trong vòng 24 giờ.

Trở lại vấn đề lấy mẫu thị gà mang đi xét nghiệm ngày 3/4 tại Trường Tiểu học Chu Văn An, theo ông Đào Ngọc Nam - Giám đốc Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại An Việt cho biết: “Số lượng 35 kg thịt gà có mùi đó đã được chuyển về Công ty An Việt lúc 8h sáng cùng ngày, lập biên bản, đồng thời niêm phong, yêu cầu bên Halo foods để riêng số thịt gà trên và mang mẫu đi xét nghiệm”.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Trung nói thêm: Ngay sau khi nhận được thông tin, quận đã chỉ đạo cơ quan chức năng của quận tới Trường Tiểu học Chu Văn An và mời tất cả các thành viên trong tổ nhận thịt gà sáng 3/4 để làm việc. Tại buổi làm việc chỉ có 2/7 người trong tổ xác nhận thịt có mùi lạ.

Theo ông Trung, Ủy ban nhân dân quận Hoàng Mai đã yêu cầu Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Văn An rút kinh nghiệm, đồng thời ngay sau khi có kết quả xét nghiệm nhà trường phải công khai, tổ chức đối thoại với cha mẹ học sinh để thông tin chính xác đến vụ việc.

Tùng Dương