Đà Nẵng đổi muỗng không rãnh để ngăn ngộ độc thực phẩm

11/12/2018 14:19 An Nguyên
(GDVN) - Chính quyền đã vào cuộc để vận động các nhà hàng, quán ăn đổi sang sử dụng muỗng không rãnh, nhằm ngăn chặn ngộ độc thực phẩm.

Lợi ích của muỗng không rãnh là trơn, dễ dàng rửa sạch, không bị dính bám thức ăn thừa hay nước rửa chén đang được nhiều cửa hàng, quán ăn ở Đà Nẵng tin dùng, nhằm đảm bảo vệ sinh cho khách hàng.

Xuống tận tiệm ăn đổi muỗng

Phong trào đổi muỗng không rãnh được Ủy ban nhân dân quận Hải Châu phát động từ năm 2017.

Đà Nẵng vận động các nhà hàng, quán ăn sử dụng muỗng không rãnh nhằm đảm bảo an toàn.

Lãnh đạo quận đã yêu cầu phòng Y tế quận vận động các chủ quán ăn uống có giấy phép kinh doanh thay thế các loại muỗng có rãnh bằng muỗng không rãnh.

Qua tuyên truyền, vận động, cán bộ phòng Y tế đã xuống tận cơ sở thu gom muỗng có rãnh từ 850 cửa hàng ăn uống.

Theo ông Võ Ngọc Đông - Trưởng phòng y tế quận Hải Châu thì thời gian ban đầu, việc đổi muỗng không rãnh gặp không ít khó khăn. Nhiều chủ quán ăn tỏ ra khó chịu và nghi ngờ về việc thu hồi muỗng có rãnh.

Đà Nẵng quyết liệt ngăn chặn thực phẩm bẩn

“Việc thu hồi các loại muỗng này được chúng tôi thực hiện rất cẩn thận, có niêm phong ghi chú đàng hoàng. Bởi đó là tài sản của người dân, họ có thể đến nhận lại”, ông Đông cho hay.

Trước một số phản ứng của các chủ tiệm ăn khẳng định muỗng có rãnh nếu được chùi rửa sạch thì cũng đảm bảo an toàn, ông Đông cho hay, đã tiến hành test thử ngay tại hiện trường.

Kết quả test cho thấy dù được chùi rửa bằng nước rửa chén chuyên dụng nhưng trên rãnh muỗng vẫn còn dính lại dầu mỡ, chất bẩn...

Từ chỗ còn e ngại, có khi chống đối, nhiều chủ cửa hàng ăn uống đã nhận ra công dụng của muỗng không rãnh.

Theo Ban quản lý an toàn thực phẩm Đà Nẵng thì từ chỗ thí điểm ở một vài phường, đến nay đã có 13 phường của quận Hải Châu “vào cuộc”, phối hợp với các Hội đoàn thể, vận động doanh nghiệp hỗ trợ các hộ kinh doanh thức ăn đường phố trang bị 850 tạp dề, mũ.

Tiến hành cấp phát muỗng không rãnh và vận động thay thế, thu hồi muỗng có rãnh tại các quán ăn do phường quản lý (tích lũy đến nay thu hồi 368 muỗng tại 25 cơ sở, cấp phát 5.450 muỗng tại 255 cơ sở).

Các cơ sở kinh doanh ẩm thực cũng đã hưởng ứng sử dụng muỗng không rãnh.

Ngăn ngộ độc thực phẩm

Quận Hải Châu là nơi có nhiều cơ quan, doanh nghiệp, nhiều tuyến phố du lịch nên ngoài những cửa hàng ăn uống thuộc diện có giấy phép kinh doanh thì còn có khoảng 1.500 quán ăn đường phố.

Phát hiện xe tải chở 3,5 tấn cá tạp, bốc mùi hôi thối từ Đà Nẵng đi Quảng Nam

Phong trào đổi sang dùng muỗng không rãnh đã được phát triển rầm rộ, nhận được sự ủng hộ của các chủ quán ăn cũng như khách hàng.

“Hiện các tuyến phố ẩm thực gần như đã thực hiện triệt để. Các phường đã đổi gần 10.000 muỗng không rãnh cho các quán ăn, nhận được sự phản hồi tích cực của người dân và du khách”, ông Đông cho hay.

Còn theo ông Đặng Ngọc Hùng – Trưởng phòng Nghiệp vụ (Ban Quản lý An toàn thực phẩm Đà Nẵng) thì “phong trào” vận động các quán ăn sử dụng muỗng không rãnh là một sáng tạo và có ý nghĩa rất thiết thực trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Việc xử lý những tồn dư thực phẩm, những mảng bám thức ăn còn sót lại trên các dụng cụ ăn uống như: tô chén, đũa, thìa… sẽ hạn chế được tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Ngoài việc bảo an toàn vệ sinh thực phẩm từ nguồn thức ăn, nguồn nước, nơi chế biến… thì việc thay thế muỗng không rãnh đã thể hiện quyết tâm của chính quyền cũng như các chủ quán ăn. Đó là bảo đảm sức khỏe an toàn của người dùng, du khách.

Anh Trần Văn Thành (một du khách) chia sẻ: "Mỗi lần ra quán ăn uống, mình rất ngại khâu vệ sinh chén, đũa. Nếu cửa hàng quan tâm đến công đoạn vệ sinh dụng cụ này thì khách hàng sẽ yên tâm hơn".

An Nguyên