Đái tháo đường có thể dẫn đến mù lòa

10/04/2018 06:00 Mai Ly (theo The health)
(GDVN) - Đái tháo đường gây ra nhiều vấn đề về mắt như giảm thị lực tạm thời hoặc vĩnh viễn, tăng nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể hoặc tăng nhãn áp.

Tiến sĩ Malav Joshi, bác sĩ nhãn khoa tại Viện mắt Krieger ở Baltimore (Mỹ) cảnh báo: “Bệnh tiểu đường mắt là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở người từ 40 đến 60 tuổi”.

“Bệnh tiểu đường mắt có thể được ngăn ngừa. Bằng cách, bạn phải thường xuyên kiểm soát tốt lượng đường trong máu.

Bên cạnh đó cũng phải kiểm soát được cao huyết áp hoặc cholesterol máu (nếu có) để giảm thiệt hại cho các mạch máu trong mắt”, Tiến sĩ Joshi nói.

Những người mắc bệnh tiểu đường thường gặp nhiều vấn đề về tầm nhìn. ảnh minh họa: Health

Tổn thương mắt liên quan đến bệnh tiểu đường có thể không có những biểu hiện rõ ràng. Vì vậy, ngay cả khi không gặp bất kỳ triệu chứng nào do đái tháo đường, bệnh nhân cũng cần phải được kiểm tra mắt hàng năm.

Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của việc suy giảm thị lực thì phải đến gặp bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức.

Các triệu chứng của mắt liên quan đến bệnh tiểu đường bao gồm:

- Bệnh võng mạc tiểu đường: Với những dấu hiệu ban đầu, làm cho mạch máu suy yếu, rò rỉ hoặc chảy máu vào võng mạc. Sau đó, chảy máu mạch máu có thể gây ra vấn đề về thị giác nghiêm trọng.

- Bệnh phù võng mạc tiểu đường: Các mao mạch giãn ra để cho máu, các chất dịch, mỡ… thấm qua thành mao mạch và làm cho võng mạc bị phù. Nếu vùng phù này ở hoàng điểm sẽ làm cho mắt nhìn mờ, làm giảm tốc độ hồng cầu.

Chế độ ăn uống và bệnh đái tháo đường

- Chứng tăng nhãn áp: Điều này ảnh hưởng đến thần kinh thị giác và có thể dẫn đến chứng mù vĩnh viễn nếu không được phát hiện sớm và điều trị.

- Đục thủy tinh thể: Là hiện tượng protein tập trung thành đám trước võng mạc khiến thủy tinh thể bị mờ đục, ánh sáng bị tán xạ, tia sáng không thể lọt qua, dẫn đến võng mạc không thu nhận được hình ảnh, do đó thị lực bệnh nhân bị suy giảm dẫn đến mù lòa nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời.

Mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ cao mắc đục thủy tinh thể.

Trong một cuộc khám mắt mở rộng, bác sĩ có thể nhìn vào bên trong mắt để biết dấu hiệu của bệnh, chẳng hạn như các mạch máu bất thường, sưng võng mạc và tổn thương mô thần kinh.

Một số cách để bảo vệ tầm nhìn của bạn nếu bạn mắc bệnh tiểu đường:

- Bỏ thuốc lá.

- Thực hiện theo một chế độ ăn uống lành mạnh.

- Luyện tập thể dục đều đặn.

- Uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Mai Ly (theo The health)