Đảm bảo cung ứng vắc-xin phòng bệnh kết hợp DPT-HepB-Hib

28/09/2018 09:00 Vũ Phương
(GDVN) - Ngày 27/9, Cục Quản lý Dược ban hành công văn về việc đảm bảo cung ứng đủ, kịp thời vắc xin phòng bệnh kết hợp DPT-HepB-Hib.

Cục Quản lý Dược yêu cầu các Đơn vị cập nhật thông tin, đưa vào kế hoạch dự trù, sử dụng và chủ động đặt hàng vắc xin trên để đa dạng hóa các nguồn cung ứng vắc xin và tiếp tục thực hiện theo đề nghị tại công văn số 13266/QLD-KD ngày 12/7/2018 nhằm chủ động thay thế nguồn vắc xin trong trường hợp nguồn cung hiện tại có nguy cơ bị thiếu hụt đột ngột.

Công văn của Cục quản lý Dược gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ; Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh; Viện Pasteur Nha Trang; Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Cục Quản lý Dược thông báo hiện đã có thêm 1 vắc-xin phòng bệnh kết hợp 5 trong 1 (phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, Hib) được cấp giấy đăng ký lưu hành ở Việt Nam là vắc-xin “Diptheria, Tetanus, Pertussis, Hepatitis B and Haemophilus influenza type b Conjugate Vaccine Adsorbed.

Do đó, để đảm bảo cung ứng đủ, kịp thời vắc-xin phòng bệnh kết hợp cho nhu cầu tiêm chủng của nhân dân, Cục Quản lý Dược yêu cầu các đơn vị cập nhật thông tin, đưa vào kế hoạch dự trù, sử dụng và chủ động đặt hàng vắc-xin trong trường hợp nguồn cung hiện tại có nguy cơ bị thiếu hụt đột ngột.

Hơn 30 năm qua (1984-2016), thành công của Chương trình Tiêm chủng mở rộng với 12 loại vắc-xin, hơn 600 triệu liều vắc-xin miễn phí, dự phòng cho 6,7 triệu trẻ em khỏi mắc 11 bệnh truyền nhiễm, cứu 43 nghìn trẻ khỏi bị tử vong do các bệnh lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và sởi, đã góp phần quan trọng trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe trẻ em cũng như người dân Việt Nam, góp phần đạt các mục tiêu thiên niên kỷ.

Đây là một trong những can thiệp y tế thành công, hiệu quả nhất, giúp ngăn ngừa từ 2-3 triệu ca tử vong mỗi năm; nhờ tiêm chủng mà nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm được thanh toán, loại trừ hoặc khống chế. Hiện chương trình tiêm chủng đã bao phủ 100% số xã, phường cả nước, đạt tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ trên 90%.

Đặc biệt, 10 trong số tổng loại vắc- xin trong chương trình được sản xuất bởi các công ty trong nước. Theo thang đánh giá của các tổ chức quốc tế, Chương trình Tiêm chủng mở rộng của Việt Nam xếp ở mức “rất hiệu quả”.

Vũ Phương