Đàn ông góa vợ dễ mắc bệnh tâm thần

18/12/2011 09:35 Theo Daily Mail/Bee
Tìm được tình yêu mới sau khi vợ qua đời giúp đàn ông giảm nguy cơ mắc các bệnh tâm thần.

Các nhà nghiên cứu Đại học Gothenburg (Thụy Điển) đã điều tra gần 700 người đàn ông mất vợ do ung thư. Kết quả cho thấy những người quan tâm đến việc tìm vợ mới hồi phục  sau mất mát dễ dàng hơn. Ngược lại, những người đàn ông độc thân nhiều năm có nguy cơ mắc các bệnh tâm thần khá cao.

Họ phải đối mặt với các triệu chứng như lo âu, trầm cảm, mất ngủ nhiều hơn, do đó thường xuyên phải sử dụng thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc ngủ.

Những người đàn ông độc thân nhiều năm sau khi góa vợ có nguy cơ mắc các bệnh tâm thần
Những người đàn ông độc thân nhiều năm sau khi góa vợ có nguy cơ mắc các bệnh tâm thần

Đây là nghiên cứu đầu tiên xem xét ảnh hưởng của việc thiếu vắng vợ lâu dài đối với đàn ông. Trước đây cũng từng có nghiên cứu về việc tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần và thể chất của những phụ nữ góa chồng. Như vậy, đối với nam hay nữ giới, sau khi mất đi nửa kia đều nên tìm người mới để tránh nguy cơ mắc bệnh.

Khi được hỏi liệu có phải kết quả này chứng minh rằng tình yêu có sức mạnh hàn gắn, Gunnar Steineck, tác giả nghiên cứu, cho biết:" Chúng tôi cần nghiên cứu thêm để hiểu được cơ chế cơ bản, nhưng việc có một người phụ nữ bên cạnh giúp người đàn ông vượt qua những đau buồn và chống lại các bệnh tâm thần. Tuy nhiên, chuyện này cũng có thể là do những người đàn ông có khả năng đối mặt với mất mát thường quan tâm đến việc tìm kiếm một người vợ mới hơn”.

Theo Daily Mail/Bee